Điểm chết trong hôn nhân chính là bạo lực bằng lời nói. Dù là bạo lực nóng hay bạo lực lạnh cũng đều tai hại cả.

Trong hôn nhân cần phải có sự giao tiếp; bởi giao tiếp tốt là bước đầu tiên của sự thăng hoa trong tình cảm vợ chồng. Thế nhưng, nếu những lời giao tiếp mang tính “bạo lực” nặng nề; hay thậm chí là “bạo lực lạnh”, nói chuyện thờ ơ hơn người lạ, thì nó sẽ khiến hôn nhân rơi vào vực thẳm.

Bạo lực bằng lời nói là cách giết chết tình yêu và hôn nhân nhanh nhất

Câu chuyện hôn nhân của cặp vợ chồng ưa bạo lực lời nói  

Vài ngày trước, chị Thu – hàng xóm của tôi bị ngã gãy chân và nhập viện. Bình thường hai bên cũng có qua lại thân thiết nên tôi quyết định đến bệnh viện thăm chị.

Khi vào phòng, nhìn chị rất phờ phạc và có vẻ khá đau. Dù gặp hàng xóm, cố vui vẻ nhưng mặt chị vẫn nhăn nhó. Tôi vừa mới hỏi nguyên nhân bị ngã, chị chưa kịp trả lời thì anh Nam chồng chị đã gắt gỏng: “Đi mắt có nhìn đường đâu mà chẳng ngã. Mắt chắc để trang trí thôi, có làm gì nên hồn đâu mà”.

Chị Thu ngồi trên giường cáu kỉnh, trừng mắt nhìn chồng. Anh chồng vẫn tiếp tục: “Ngã thế không chết được đâu. Rồi bỗng anh gào lên:Đã bảo là đừng có xoa vào vết thương mà nói không nghe! Muốn viêm tàn luôn cả chân hay gì. Không được cái việc gì hết”. Đến lúc này thì không còn giữ ý với khách, chị Thu cũng quay sang gào lớn: “Người ta đã đau rồi mà ông chỉ biết hò hét thôi. Đen đủi 80 kiếp mới lấy phải người như ông”.

Bạo lực bằng lời nói là cách giết chết tình yêu và hôn nhân nhanh nhất
Dù bên nhau gần 30 năm nhưng họ chưa bao giờ nói với nhau một cách nhẹ nhàng

Chỉ trong vài phút, hai vợ chồng họ đã xảy ra một cuộc khẩu chiến gay gắt. Nhìn tình cảnh của họ, tôi ngao ngán. Họ là cặp vợ chồng trung niên, sống cùng nhau gần 30 năm. Cuộc sống của họ rất đáng ghen tị và được nhiều người coi là “kiểu mẫu”.

Thế nhưng họ vẫn không thể nói chuyện với nhau một cách nhẹ nhàng. Những lời nói với nhau diễn giải ra mang ý nghĩa tốt đẹp; nhưng họ không thể diễn đạt một cách bình tĩnh. Rõ ràng, họ có thể giao tiếp đơn giản nhưng lại thích dùng từ ngữ gay gắt; để rồi lúc nào cũng cãi vã, chực chờ xông vào nhau.

Cái kết hôn nhân của cặp vợ chồng thờ ơ trong giao tiếp

Linh là một cô gái khá năng động, khi còn là sinh viên, cô tham gia vào nhiều hoạt động, tính cách cởi mở nên ai cũng thích. Sau này cô kết hôn với Tuấn, theo thời gian, tính cách của cô thay đổi đến mức ai cũng chẳng nhận ra. Hai vợ chồng Linh từ lâu đã không còn giao tiếp bình thường với nhau nữa. Giao tiếp cơ bản nhất cũng chỉ toàn những câu từ cụt lủn.

Có lần tôi đến nhà Linh chơi, không khí hờ hững đến mức tôi ngại ngần. Tuấn – chồng Linh nói như thế nào, cô ấy cũng chỉ trả lời: “Ok”, “Ừm”, “Ừ”. Cuộc đối thoại thường ngày nhạt nhẽo chẳng giống như vợ chồng với nhau.

Cái kết hôn nhân của cặp vợ chồng thờ ơ trong giao tiếp
Cả hai mới chỉ kết hôn 5 năm mà hôn nhân đã trở nên thờ ơ đến tột độ.

Một lần ngồi nói chuyện, tôi hỏi Linh về tương tác hằng ngày giữa cả hai. Cô bật cười đáp: “Đó là chuyện thường ngày đó”. Cả hai mới chỉ kết hôn 5 năm mà hôn nhân đã trở nên thờ ơ đến tột độ. Đi đâu cũng không báo, về đến nhà chẳng nói, họ ở nhà mình mà không khí vắng lặng đến mức nghe được cả những tiếc tích tắc của đồng hồ.

Nói về nguyên nhân, cặp đôi sau khi cưới vẫn tạm ổn nhưng dần dần, họ nhận ra khó hòa hợp với nhau. Nhiều cuộc cãi vã nảy sinh, chẳng ai chịu nhường ai rồi cuối cùng tất cả trở nên im lặng. Ra ngoài họ vẫn vui vẻ hoạt bát nhưng về nhà, cả hai chẳng mấy khi nói với nhau.

Sau này, Linh nộp đơn ly hôn với lí do không hợp. Dù lí do ấy nghe có vẻ không thuyết phục; nhưng nó phản ánh đúng tình trạng hôn nhân. Bởi vợ chồng mà không thể nói chuyện với nhau thì còn gì hợp với không nữa.

Giao tiếp tốt là bước đầu tiên của sự thăng hoa trong tình cảm vợ chồng

Trong hôn nhân cần phải có sự giao tiếp. Ít nhất nó là cách để cả hai cảm nhận được sự tồn tại của nhau trong quá trình đó. Thế nhưng, nếu những lời giao tiếp mang tính “bạo lực” nặng nề; hay thậm chí là “bạo lực lạnh”, nói chuyện thờ ơ hơn người lạ, thì phải xem xét lại.

Có câu nói như thế này: “Hôn nhân giống như một thú vui, cả hai bên đều phải tìm ra khả năng phối hợp và tiến bộ từng ngày. Trong đó, giao tiếp giống như nghệ thuật và nó là cầu nối khó tránh nhất để điều phối tình cảm”.

Bạo lực bằng lời nói là cách giết chết tình yêu và hôn nhân nhanh nhất
Bạn đời là người mình yêu thương, tại sao phải hơn thua trong lời nói làm gì, (ảnh minh họa: internet).

Giao tiếp tốt là bước đầu tiên của sự thăng hoa trong tình cảm vợ chồng. Lời nói gay gắt hay im lặng chẳng còn gì để trao đổi, có thể khiến mối quan hệ sụt giảm nghiêm trọng. Hai điều này trong đối thoại vợ chồng sẽ khiến cuộc hôn nhân rơi vào vực thẳm.

Bạn đời là người mình yêu thương, tại sao phải hơn thua trong lời nói làm gì. Thế nhưng điều đơn giản đó không phải ai cũng biết. Những lời nặng nề ném về nhau vẫn đầy rẫy; hay các cuộc hôn nhân mức độ giao tiếp vợ chồng chỉ ngang với “kẻ qua đường” vẫn xuất hiện hằng ngày.

Vậy nên, trong hôn nhân, đừng bao giờ sử dụng bạo lực bằng lời nói và cũng đừng dùng cách im lặng để đối mặt với đối phương. Cả hai cách thức đó đều là cách giết chết tình yêu và hôn nhân nhanh nhất. Nên nhớ, một cuộc hôn nhân tốt đẹp sẽ bắt đầu bằng cuộc trò chuyện tốt đẹp giữa hai vợ chồng!