Trên tinh thần cả nước chống dịch Covid-19, hơn 215 thầy trò, sinh viên trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương đã có mặt tại nơi tâm dịch thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để thực hiện lấy mẫu test nhanh. Đã có nhiều trường hợp sinh viên bị ngất trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm vì kiệt sức.

Báo Tiền Phong đưa tin, ngày 27/5, Thầy giáo Ngụy Đình Hoàn – Giảng viên Khoa Xét nghiệm của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết, có một sinh viên của nhà trường bị ngất trong quá trình thực hiện lấy mẫu sàng lọc Covid-19.

(Ảnh chụp màn hình)

Người bị ngất là một nam sinh viên đi lấy mẫu tại thôn Núi Hiểu (Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang) do bị say nắng. Hiện sức khỏe của nam sinh đã ổn định trở lại. Thầy Hoàn cho biết, đây cũng không phải trường hợp đầu tiên có sinh viên của trường bị ngất trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

Theo thầy Hoàng, hiện tại tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, tỉnh Bắc Giang đổi chiến thuật sang test nhanh nên đoàn tình nguyện của trường mỗi ngày thực hiện được khoảng 7.000 đến 8.000 xét nghiệm.

Thởi tiết nắng nóng, các sinh viên phải mặc bộ đồ bảo hộ trong suốt cả ngày làm nhiệm vụ (ảnh chụp màn hình)

Do thường xuyên tiếp xúc nguồn lây nhiễm, nhà trường đã phối hợp với CDC Bắc Giang để kiểm tra sức khỏe, thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho các bạn sinh viên của đoàn tình nguyện thường xuyên, khoảng 3-4 ngày kiểm tra 1 lần. Ngoài ra cũng thường xuyên nhắc nhở các sinh viên phải tự đảm bảo an toàn cho bản thân, tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch.

(Ảnh chụp màn hình)

Được biết, đoàn tình nguyện của trường y tế Hải Dương đến Bắc Giang có 212 sinh viên và một số giáo viên, đa phần đã có kinh nghiệm vì họ từng tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm trong đợt dịch bùng phát trước ở Hải Dương.

Ngày đầu tiên có mặt tại Bắc Giang là 3h chiều ngày 16/5, cùng ngày hôm đó, từ 6h tối đến 2h sáng hôm sau, các bạn đã thực hiện lấy mẫu cho người dân tại KCN Vân Trung. Hôm sau, cả đoàn tiếp tục lấy mẫu từ sáng cho tới 12h đêm.

Các sinh viên chia sẻ, đợt chống dịch này vất vả hơn rất nhiều so với  lần ở Hải Dương do thời tiết nắng nóng. Ngoài ra, quy mô đợt dịch quá lớn, cường độ làm cũng phải cao hơn nhiều lần.

Thời tiết nóng bức, cường độ làm việc liên tục,mỗi khi cởi đồ bảo hộ, quần áo của ai cũng ướt sũng mồ hôi, đôi bàn tay nhăn nheo như đã ngâm trong nước lâu ngày. Đầu và tai đều nặng trĩu, đau nhức do đeo khẩu trang và các dây kính bảo hộ.

Ảnh chụp màn hình.

Một nữ sinh chia sẻ xúc động: Có bạn mệt đến mức ngất đi, người khác phải vào thế chỗ. Một số bạn khỏe hơn thì sau khi cởi đồ bảo hộ ra, uống cốc nước hoa quả mọi người chuẩn bị cũng bị nôn ra, thực sự rất mệt nhưng chúng em đều sẽ cố gắng.

Một phóng viên cũng chia sẻ cảm nhận của mình khi cùng các sinh viên tham gia hoạt động phòng chống dịch tại Bắc Giang: Hôm nay, lần đầu tiên khi nhận nhiệm vụ đi chống dịch, tôi đã khóc… Tôi khóc vì cảm nhận chân thực được sự  hy sinh vất vả nhưng không một lời kêu than. Đây là một trận chiến thực sự, tất cả đều đồng lòng quyết tâm chống phá con vi rút này. Những thiên thần áo trắng, các bạn thật sự đã trở thành những chiến binh quả cảm.

Tính từ 27/4 đến sáng 29/5, Bắc Giang vẫn đang là tâm dich lớn nhất của cả nước, ghi nhận 1.881 ca Covid-19, tập trung chủ yếu tại các KCN thuộc huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng. Xếp thứ 2 là tỉnh Bắc Ninh với 736 ca mắc.