Yêu thương, che chở và dành cho con những điều tốt đẹp nhất trên đời là bản năng của các bậc cha mẹ; nhưng liệu chúng ta có đang yêu thương con cái mình đúng cách?

Các bậc cha mẹ đều hiểu rằng việc nuôi dạy con cái không hề đơn giản. Thực tế, khi thực hiện thiên chức thiêng liêng này cũng vô cùng khó khăn và căng thẳng. Dạy con khôn lớn đòi hỏi sự thông minh, nhạy bén và kiên trì theo năm tháng của các bậc cha mẹ.

Không có cuốn sách hướng dẫn nào có tất cả các câu trả lời cho một tình huống cụ thể; để dạy chúng ta cách nuôi dạy con cái đúng cách.

Tuy nhiên, 5 sai lầm điển hình của cha mẹ được các nhà nghiên cứu tổng hợp dưới đây; có lẽ sẽ giúp chúng ta phần nào rút ra kinh nghiệm để có thể yêu thương và dạy con một cách đúng đắn nhất.

Những sai lầm điển hình khi cha mẹ dạy con

1. Thói quen “đánh chừa cái bàn này, ai bảo mày làm em đau!” khi con bị ngã

Khi mới tập đi hoặc tập chạy, việc trẻ bị vấp ngã hoặc va vào chỗ này hay chỗ khác là điều hết sức bình thường. Với những đứa trẻ nghịch ngợm và hiếu động một chút; một ngày không biết sẽ bị ngã bao nhiêu lần.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ thường có phản ứng “đánh chừa cái bàn này, ai bảo mày làm em đau!” … mỗi khi con bị va đập vào đâu đó.

Nói chung, điều này sẽ khiến trẻ nhận ra rằng chúng bị ngã không phải do lỗi do mình chưa cẩn thận; mà do lỗi của cái bàn cái ghế! Những đứa trẻ như vậy sau này có thể tự nhìn nhận lại bản thân mình; hay chỉ biết đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh xung quanh mặc dù chính bản thân là người có lỗi?

Thói quen "đánh chừa cái bàn này, ai bảo mày làm em đau!" khi con bị ngã
Từ xưa đến nay, nuôi dạy con chưa bao giờ là việc dễ dàng.

2. Quan niệm rằng trẻ con thì đã biết gì?

Rất nhiều người lớn thường nói: Trẻ con thì đã biết gì đâu và dễ dàng bỏ qua khi trẻ mắc lỗi. Thực ra, trẻ con vốn dĩ rất thông minh; theo thời gian, khi bạn muốn con làm giúp việc gì đó cho mình, có thể trẻ sẽ nói “ai bảo con còn nhỏ …”

Đến lúc đó, cha mẹ hối hận thì đã quá muộn. Với trẻ nhỏ, cần giải thích và làm rõ mọi quan niệm đúng sai ngay từ khi còn nhỏ; trẻ sẽ hiểu từ ít đến nhiều và sẽ tự phân biệt được điều gì nên làm, điều gì không nên làm.

3. Ѕợ con chịu khổ

Lên 3 tuổi, bố mẹ có thể nhờ con xách đồ cho khi đi mua sắm hoặc khi cha mẹ phải xách nhiều đồ. Khi con bạn lên 5 hoặc 6 tuổi, hãy yêu cầu trẻ dọn dẹp bàn ghế; và nói cho trẻ biết cách tiết kiệm điện và dạy trẻ dọn dẹp phòng của mình.

Vào ngày nghỉ, cha mẹ nên dạy con cùng dọn nhà vệ sinh; để con biết đâu là bẩn, đâu là sạch. Cũng đừng sợ con khổ mà không cho con tập làm những việc nặng nhọc hơn; để con biết rằng bố mẹ cũng cần mình giúp đỡ và hỗ trợ.

Khi con học cấp 3, hãy định hướng để con quản lý tốt túi tiền của mình; tiền chỉ có thế thôi; con phải biết cách chi tiêu hợp lý thì mới đủ tiền tiêu cho cả tháng.

5. Dễ dàng nhượng bộ khiến con không học được tính kiên trì
Cho con làm việc nhà sớm là một trong những hình thức giáo dục con cái được đánh giá cao hiện nay. 

Cha mẹ cũng nên động viên, khuyến khích con tham gia các hoạt động tình nguyện vì lợi ích chung; để con hiểu được niềm vui khi cống hiến; bồi dưỡng kỹ năng sống để con thích nghi và làm được mọi việc.

4. Kìm hãm trẻ học cách tự lập

Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng làm việc nhà cho con vì cho rằng mình làm cố một tí là xong; để con làm việc nhà không đâu vào đâu còn mất thời gian đi làm lại. Đó là một quan niệm sai lầm, vô tình kìm hãm sự độc lập của trẻ.

Để trẻ học cách tự lập có nghĩa là để trẻ tự chịu trách nhiệm về hành động của mình. Ở nhà, cha mẹ hãy để trẻ tự làm những việc liên quan đến sinh hoạt của mình như dọn phòng, sắp xếp đồ chơi, tự vệ sinh cá nhân, tắm rửa… Trong học tập, hãy để trẻ tự suy nghĩ, hoàn thành bài tập; không nên can thiệp hay giúp đỡ trẻ quá nhiều.

5. Dễ dàng nhượng bộ khiến con không học được tính kiên trì

Để con cái chịu một chút khổ là điều mà cha mẹ nên áp dụng vào cuộc sống hàng ngày; không nên nhượng bộ con cái mà hãy rèn luyện chúng từng chút một là điều cần thiết.

Ví dụ, khi trời lạnh, trẻ không muốn ra khỏi giường, con không hoàn thành được bài tập thủ công cô giáo, trẻ chơi nhảy dây đến mức thấm mệt… những lúc đó, trẻ cần người lớn thúc giục, hướng dẫn và cổ vũ.

5 điều dại dột đang âm thầm hại con mà nhiều bậc cha mẹ vẫn thản nhiên làm
Để con cái chịu một chút khổ là điều mà cha mẹ nên áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để con học được tính kiên trì và tận hưởng cảm giác vui vẻ khi thành công (ảnh chụp màn hình internet).

Cha mẹ cần yêu cầu trẻ kiên trì hoàn thành việc mình đang làm; kiên trì khắc phục khó khăn là điều cha mẹ cần làm; nhưng không nên nghĩ rằng thế nào cũng được, làm qua loa đại khái là xong.

Sinh con đã khó, nuôi dạy con lại càng khó hơn. Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên vừa thành đạt vừa hạnh phúc. Tuy nhiên, điều ước đó chưa bao giờ là dễ dàng.

Xem thêm: