Quỹ từ thiện nghìn tỷ Hằng Hữu của gia đình bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng lò vôi) thông báo tạm ngừng tài trợ cho 3 bệnh viện lớn.

Theo báo Vietnamnet, ngày 23/6, Quỹ từ thiện Hằng Hữu của gia đình bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng (chủ Công ty Cổ phần Đại Nam) đã đồng loạt gửi công văn thông báo việc tạm ngừng tài trợ các chương trình “Trái tim Hằng Hữu” và “Giờ vàng cấp cứu” đến ba bệnh viện lớn là: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 10/2021.

Qũy từ thiện Hằng Hữu gửi thông báo tạm dừng tài trợ tại ba bệnh viện lớn (ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet).

Lý do được đưa ra trong văn bản này là do dịch bệnh diễn biến càng ngày càng phức tạp. Công ty Cổ phần Đại Nam (bà Hằng sở hữu 41% cổ phần) phải tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh tại Khu du lịch Đại Nam.

Việc tạm dừng hoạt động gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu (nguồn thu chính) của công ty. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty Đại Nam được dùng cho các chương trình thiện nguyện từ Quỹ  Hằng Hữu cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, Quỹ từ thiện Hằng Hữu đã gửi công văn thông báo tạm ngưng các hoạt động thiện nguyện từ tháng 10/2021.

Trước đó, Quỹ từ thiện Hằng Hữu tài trợ cho 3 bệnh viện thông qua chương trình “Trái tim Hằng Hữu” và “Quỹ giờ vàng cấp cứu”. Đối tượng được tài trợ là trẻ em có bệnh tim bẩm sinh, trẻ bị não úng thuỷ thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả viện phí.

Trong 7 năm qua, quỹ từ thiện Hữu Hằng đã có những hoạt động tích cực
(ảnh chụp màn hình Vietnamnet).

Mặc dù thời gian qua, quỹ hoạt động có kết quả rất tích cực, phục vụ tốt và kịp thời cho các bệnh nhân gặp khó khăn, đại diện Quỹ mong được sự thông cảm cho những khó khăn hiện tại này.

Trước khi quyết định việc tạm ngừng tài trợ các chương trình thiện nguyện, bà Nguyễn Phương Hằng đã viết tâm thư bày tỏ trên trang cá nhân. Bà chia sẻ: Trong 7 năm qua, Quỹ mổ tim Hằng Hữu đã cứu sống hàng nghìn trái tim, bà cũng mong rằng Quỹ thiện nguyện này sẽ kéo dài cho đến khi con trai bà là Hằng Hữu trưởng thành. “Đây là đại nguyện lớn nhất của đời tôi. Chúng tôi gồng gánh tất cả, vượt sóng vượt gió, vượt qua bao khó khăn để duy trì Quỹ thiện nguyện”.

Tháng 6/2016, Quỹ từ thiện Hằng Hữu chính thức được thành lập. (ảnh chụp màn hình).

Được biết, Quỹ từ thiện Hằng Hữu được lấy tên từ con trai ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng là Huỳnh Hằng Hữu. Quỹ được ký kết hoạt động vào tháng 9/2014, đúng ngày sinh nhật của Hằng Hữu. Tháng 6/2016, Quỹ từ thiện Hằng Hữu chính thức được thành lập.

Theo thỏa thuận giữa Công ty Cổ Phần Đại Nam và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, quỹ dự kiến hoạt động 16 năm, từ 2014 đến 2030. Mỗi năm quỹ ước tính sẽ hỗ trợ thực hiện từ 500 đến 1.000 ca cho trẻ em nghèo, không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Nếu hoạt động đủ 16 năm, số tiền tài trợ cho chương trình này ước tính khoảng 1.000 đến 1.500 tỷ đồng.

Trước quyết định bất ngờ tạm ngừng Quỹ, bà Hằng cũng nói thêm: Tôi quyết định dừng lại tất cả là để tự vệ, sống cho gia đình và các con tôi.

Vào tối 22/6, trang Facebook cá nhân, bà Phương Hằng cũng đăng thông tin đề nghị chồng bà là ông Huỳnh Uy Dũng giúp đỡ tiền cho các nhân viên, đồng thời đóng cửa khu du lịch Đại Nam giải thể công ty.

Trước đó, khoảng tháng 5, trước áp lực từ dư luận quanh lùm xùm thông tin trong các buổi livestream, bà Hằng cũng đã đưa ra khả năng phải giải thể, đóng cửa Khu du lịch Đại Nam. Bà tiết lộ “thực ra Khu du lịch Đại Nam là mảng kinh doanh không có lãi”. Vì phục vụ cộng đồng nên vợ chồng bà dùng tiền từ chỗ khác bù đắp vào khu du lịch Đại Nam.

Một thống kê trên Cafef cho thấy, những năm 2016-2019 doanh thu của công ty Đại Nam là nguồn thu của quỹ Hằng Hữu – dao động khoảng 370-450 tỷ đồng/năm. Do giá vốn bán hàng rất thấp, tỷ suất lãi gộp của Đại Nam lên đến trên 90% doanh thu. Trừ đi các chi phí liên quan khác, công ty vẫn lỗ. Cụ thể trong năm 2017 và 2019 công ty lỗ trên 100 tỷ đồng.

Doanh thu liên tục bị lỗ dẫn đến vốn chủ sở hữu cuối năm 2019 đã xuống con 195 tỷ đồng.Tại thời điểm này, tổng tài sản của Đại Nam đạt gần 4.500 tỷ và nợ dài hạn hơn 3.900 tỷ đồng.