Giới chức Nam Phi đã vào cuộc khi ngày càng có nhiều nghi ngờ và tranh cãi liên quan đến vụ sản phụ sinh 10 đầu tiên trên thế giới. Bà mẹ tự nhận sinh 10 đã được đưa vào bệnh viện để đánh giá sức khỏe tâm thần.

Tờ Eyewitness News (Nam Phi) đưa tin Gosiame Thamara Sithole, người phụ nữ tuyên bố sinh 10, đã được đưa đến khu điều trị tâm thần của Bệnh viện Tembisa ở thành phố Johannesburg, tỉnh Gauteng, Nam Phi hôm 17/6 và được một nhóm y tế kiểm tra.

“Đánh giá y khoa cho thấy cô ấy không hề có thai. Cũng không có vết sẹo nào cho thấy một ca mổ lấy thai gần đây”, một nguồn tin cho hay.

Cô Sithole bị giam giữ theo Đạo luật sức khỏe tâm thần, cho phép các nhà chức trách Nam Phi tạm giữ một người trong vòng 72 giờ để đánh giá tâm thần, theo Eyewitness News.

Trong khi đó, luật sư của cô, Refiloe Mokoena, cho biết Sithole “bị giam giữ trái ý muốn” tại bệnh viện.

“Cô ấy không muốn đến Bệnh viện Tembisa để kiểm tra tâm thần vì cô ấy thấy minh mẫn”, luật sư Mokoena nói với tờ IOL của Nam Phi, và cho biết thêm rằng bệnh viện không cho phép luật sư và đội ngũ chuyên gia tâm lý do luật sư đề xuất vào thăm cô Sithole.

Teboga Tsotetsi, bạn trai của Sithole và được cho là cha của những đứa trẻ, nghi ngờ sự tồn tại của các con mình. Ông từng chia sẻ cảm xúc hạnh phúc khi biết tin trở thành cha của 10 đứa con. Sau đó, ông Tsotetsi đã nhiều lần cố đến thăm cô Sithole cùng các con nhưng cô không tiết lộ nơi ở hay tình trạng của các con.

Gia đình Tsotetsi “đã kết luận rằng không có ca sinh 10 nào từ mối quan hệ giữa Tebogo Tsotetsi và Gosiame Sithole, cho đến khi mọi việc sáng tỏ, và gửi lời xin lỗi tới mọi người vì những bất tiện và rắc rối này”.  Ông Tsotetsi trước đó đã yêu cầu những nhà hảo tâm dừng quyên góp tiền cho Sithole bởi ông chưa thể xác thực sự tồn tại của 10 người con này.

Tuy nhiên, một số người thân của Sithole vẫn khẳng định người phụ nữ 37 tuổi đã sinh 10.

Trước đó, báo Pretoria News đưa tin cô Sithole đã sinh cùng lúc 10 em bé hôm 7/6. Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness cũng từng nói đã nhận được thông tin về ca sinh 10 này và đang trong quá trình xác minh.

Câu chuyện về sản phụ sinh 10 đã thu hút sự quan tâm của người dân Nam Phi và toàn thế giới, vì đây là trường hợp vô cùng hiếm. Báo Pretoria News thậm chí đã đăng tài khoản ngân hàng của Sithole và lời cầu xin hỗ trợ của bà mẹ này trên trang nhất. Tuy nhiên, không thấy bất cứ bằng chứng nào về những đứa bé thật sự được sinh ra.

Sở Y tế tỉnh Gauteng tuần trước cũng thông báo họ không thấy có hồ sơ nào ghi nhận ca sinh 10 ở bất cứ bệnh viện công hay tư nào ở tỉnh này. Sở Nội vụ tỉnh Gauteng cũng cho biết không thấy hồ sơ đăng ký 10 đứa trẻ do cùng một bà mẹ sinh ra trong khoảng thời gian gần đây.

Cho đến nay cũng không có bác sĩ nào đứng ra xác nhận đã “đỡ đẻ” cho ca sinh 10 của cô Sithole.

Kỷ lục thế giới được xác nhận đến lúc này thuộc về sản phụ Halima Cisse người Mali, đã hạ sinh 9 em bé cùng lúc hồi tháng 5 ở Morocco.

Từ Khóa: