Đang mang thai tuần thứ 37, người phụ nữ ở Hòa Bình gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến chị chấn thương sọ não, nhập viện trong tình trạng hôn mê.

Tai nạn nghiêm trọng khiến sản phụ tụ máu nội sọ (tụ máu dưới màng cứng) gây chèn ép não cấp tính. Lúc vào viện, chị trong trạng thái hôn mê, mạng sống chỉ còn tính bằng phút. Khi đó, tim thai đã có dấu hiệu suy và sự sống của thai nhi cũng nguy kịch.

Tiếp nhận bệnh nhân gặp tình huống nguy cấp, ngày 4/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ về ca nguy kịch trên. Các bác sĩ chuyên ngành Cấp cứu, Hồi sức tích cực ngoại, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật thần kinh, Sản khoa, Nhi khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học… cùng hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tối ưu.

Theo báo Ngôi Sao, các bác sĩ rất khó khăn trong lựa chọn việc phẫu thuật lấy khối máu tụ nội sọ để cứu người mẹ hay ưu tiên phẫu thuật để cứu con. Cuối cùng, phương án được đưa ra là cả 2 kíp cùng lúc phẫu thuật lấy khối máu tụ nội sọ giải phóng chèn ép não để cứu người mẹ; đồng thời mở tử cung để cứu cháu bé.

Các BS Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu cho sản phụ bị TNGT (ảnh: Bác sĩ Hoàng Công Tình).

Lập tức, kíp Ngoại thần kinh mở sọ lấy máu tụ dưới màng cứng, giải áp não cứu mẹ. Kíp mổ sản lấy cháu bé và nhanh chóng chuyển Hồi sức sơ sinh.

Kết thúc có hậu với 2 mẹ con

Sau cuộc phẫu thuật, người mẹ tiếp tục rơi vào tình trạng hôn mê, rối loạn đông máu. Chị nhanh chóng được chuyển về đơn vị Hồi sức tích ngoại khoa để điều trị và chăm sóc. Bé sơ sinh bị suy hô hấp, sau khi cấp cứu ban đầu tạm ổn định, cháu được chuyển đến khoa Nhi để thở máy, nằm lồng ấp và chăm sóc đặc biệt.

(sau 12 ngày) cháu bé đã bỏ được máy thở, uống được sữa và đã được người thân đón về nhà để chăm sóc. Ảnh: TS-BS Hoàng Công Tình
Sau 12 ngày, cháu bé đã bỏ được máy thở, uống được sữa và đã được người thân đón về nhà để chăm sóc (ảnh: BS Hoàng Công Tình).

Theo báo Tiền Phong, câu chuyện đã kết thúc có hậu khi 12 ngày sau cháu bé đã bỏ được máy thở, uống được sữa và đã được người thân đón về nhà để chăm sóc; người mẹ đã cai được máy thở, cử động được chân tay và bắt đầu có nhận thức với sự vật và hiện tượng xung quanh. Dù phía trước sẽ còn rất nhiều gian nan để hồi phục sức khỏe về thể chất và tinh thần cho người mẹ nhưng hi vọng thành công ngày càng nhiều hơn.