Khi trưởng thành, cuộc đời sẽ không cho con cơ hội mắc sai lầm. Bởi sai lầm nào cũng phải trả giá. Trang bị cho con 9 quy tắc vàng là cách bảo vệ con tốt nhất.

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ có thể bao bọc, bảo vệ con. Nhưng khi đứa trẻ lớn lên và tham gia các hoạt động ngoài xã hội thì cha mẹ không thể đi theo bảo vệ con trên mọi chặng đường được nữa. Mọi người, ai cũng đều biết rằng có rất nhiều cạm bẫy ngoài kia.

Vậy làm sao để con có thể bình an? Cách tốt nhất để bảo vệ con đó là: Đối với con gái là hướng dẫn trẻ hiểu giới hạn hành vi ứng xử của mình; đối với con trai là hướng dẫn trẻ luôn sống tích cực vươn lên.

Trang bị cho con 9 quy tắc vàng là cách bảo vệ con tốt nhất

Quy tắc vàng khi dạy con gái là về ranh giới hành xử

1. Dạy con gái về ranh giới của cơ thể

Cơ thể là của con, con là người làm chủ cơ thể của chính mình. Con có quyền chấp nhận hoặc từ chối sự tiếp xúc và gần gũi của cơ thể mình từ thế giới bên ngoài. Khi dạy con gái về ranh giới thân thể; giáo dục con gái ý thức về ranh giới vật chất bao gồm hai khía cạnh.

Một là dạy con gái nhận biết và bảo vệ ranh giới vật lý của chính mình. Hai là dạy con không chạm vào ranh giới thể chất của người khác; đặc biệt là của người khác giới.

Theo nghiên cứu tâm lý học, khoảng cách giữa con người với nhau được chia thành 5 loại:

  • Đầu tiên là người yêu, vợ chồng, khoảng cách giữa họ khoảng 0 -15 cm.
  • Loại thứ hai là tình bạn thân thiết, chẳng hạn như bạn gái hoặc bạn thân; khoảng cách của họ là 15 – 44 cm.
  • Thứ ba là mối quan hệ quen biết, khoảng cách của họ là 45 – 1,2 mét.
  • Loại thứ tư là quan hệ xã hội, khoảng cách của họ là 1,2 – 3,7 mét.
  • Thứ năm là quan hệ giữa đám đông, khoảng cách từ 3,7 – 4,6 mét.
Trang bị cho con 9 quy tắc vàng là cách bảo vệ con tốt nhất
Dạy con gái về ranh giới của cơ thể giúp con bảo vệ chính mình và không chạm vào ranh giới thể chất của người khác, đặc biệt là của người khác giới.

Khoảng cách được đề cập đến ở đây là khoảng cách về vật lý. Để bảo vệ con gái của bạn, hãy nhắc nhở con và đảm bảo rằng con hiểu những khoảng cách này.

2. Dạy con gái về ranh giới của cuộc sống

Dạy con gái tính tự chủ, đơn giản là khả năng kiểm soát bản thân; bao gồm trạng thái tinh thần, hành vi, cảm xúc và sự chú ý của con. Nhấn mạnh vào việc làm những gì nên làm và không làm những gì không nên làm.

Đối với trẻ em, tính tự chủ thường biểu hiện ở việc về nhà làm bài tập về nhà trước khi chơi, không xem TV trước khi đi ngủ, không ăn vặt,… Những bé gái có tính tự chủ cao sẽ học tốt hơn và tránh được những cám dỗ tiềm ẩn.

Tóm lại, những đứa trẻ có khả năng tự chủ mạnh mẽ sẽ hoạt động tốt hơn về mọi mặt; dễ dàng đạt được thành công và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc trong quá trình lớn lên và phát triển sau này.

Trang bị cho con 9 quy tắc vàng là cách bảo vệ con tốt nhất
Dạy con gái về ranh giới của cuộc sống giúp con kiểm soát bản thân tốt hơn.

Nếu trong cuộc sống việc gì cũng không thể tự chủ, thì tính cách cũng sẽ dần ỷ lại không tự chủ. Tính cách không tự chủ thì tình cảm cũng không tự chủ dễ bị phụ thuộc.

3. Dạy con gái về ranh giới về tình cảm: Cầm lên được thì buông xuống được

Dạy con gái về giới hạn tình cảm, đừng lãng phí thời gian cho những người không có tình cảm với mình; và đừng vì ai đó mà hy sinh bản thân một cách vô ích. Thân thể là do cha mẹ ban cho, là máu mủ của cha mẹ. Không nên vì bất cứ lý do gì mà hủy hoại chính bản thân mình.

4. Dạy con gái ranh giới của sinh mệnh

Trong cuộc sống, khó tránh khỏi những va chạm với người xấu. Nếu con không có khả năng chiến đấu với những tên côn đồ và du côn đó, con nên sử dụng chiến thuật, không trực tiếp lộ diện. Dù con có trong tay sự bảo vệ tốt đến đâu; con cũng không nên trực diện đối đầu với chúng.

Sự lựa chọn tốt nhất trong mọi tình huống là bảo vệ tính mạng của mình. Bởi vì mạng sống là thứ quý giá nhất trên đời.

Dạy con gái về ranh giới về tình cảm: Cầm lên được thì buông xuống được
Trong mọi tình huống bảo toàn tính mạng của mình là quan trọng nhất.

Trong cuộc sống khó tránh khỏi những chuyện buồn xảy ra. Nhưng dù con có buồn đến đâu, cũng đừng tự hủy hại cơ thể mình. Vì đó là cách giải quyết vấn đề ngu ngốc nhất.

Quy tắc vàng khi dạy con trai là luôn tích cực vươn lên trong cuộc sống

1. Dạy con trai về lòng dũng cảm

Trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn lên trong một thế giới ngày càng trở nên cạnh tranh và so sánh. Họ rất dễ cho rằng thành công đến từ may mắn. Bởi vì một số người sinh ra đã ở vạch đích.

Sự thật là không ai trong chúng ta được sinh ra với ‘gen thành công’ hay ‘gen hạnh phúc’. Có rất nhiều nhân tố dẫn đến thành công và hạnh phúc; nhưng một trong những điều mạnh mẽ nhất chính là lòng dũng cảm.

Quy tắc vàng khi dạy con trai là luôn tích cực vươn lên trong cuộc sống
Quy tắc vàng khi dạy con trai là luôn tích cực vươn lên trong cuộc sống.

Đằng sau bao thành công rực rỡ là những thất bại, những lời từ chối, những ngã rẽ bất ngờ. Mỗi lần trượt ngã đều cần rất nhiều can đảm để bước tiếp. Dũng cảm để tiếp tục đi, để tìm một con đường khác; và tất nhiên là can đảm để chấp nhận thử thách ngay từ đầu.

2. Dạy con trai về lòng bao dung, thông cảm

Hãy dành thời gian nói chuyện với con trai của bạn, đặc biệt là các ông bố. Khi con trai phát hiện ra họ đáng được tôn trọng và hiểu biết, họ sẽ học cách tôn trọng và cảm thông với người khác.

Tìm hiểu về cảm xúc của chính mình có thể giúp con trai kết nối với những người khác và phát triển thành một người đàn ông nhạy cảm, biết quan tâm. Điều đó sẽ giúp con có trực giác nhạy bén khi nguy hiểm cận kề.

Quy tắc vàng khi dạy con trai là luôn tích cực vươn lên trong cuộc sống
Dạy con trai về lòng bao dung, thông cảm giúp con phát triển thành một người đàn ông nhạy cảm, biết quan tâm.

3. Dạy con trai biết nuôi dưỡng sự tôn trọng bản thân mình

Tôn trọng bản thân mình con mới biết tôn trọng người khác. Vì vậy, nếu bạn có một đứa con trai, hãy chấp nhận con người của con, thay vì cố ép con theo làm theo ý cha mẹ.

Mặc dù định hướng của cha mẹ là tốt nhất nhưng đừng để con nghĩ mình là kẻ thất bại. Nếu không con sẽ dễ sa vào những cạm bẫy bên ngoài để chứng tỏ mình không phải là người con thất bại của gia đình.

 Dạy con trai biết nuôi dưỡng sự tôn trọng bản thân mình
Dạy con trai biết nuôi dưỡng sự tôn trọng bản thân mình, từ đó con biết tôn trọng người khác nữa.

Cha mẹ có thể khuyến khích con tự chịu trách nhiệm bằng cách giúp con đặt ra các mục tiêu và kỳ vọng của riêng mình. Sau đó lập kế hoạch để đạt được chúng. Từ đó con cũng sẽ học được trách nhiệm với người khác bằng cách chia sẻ công việc nhà và các công việc khác phù hợp với lứa tuổi. Giúp con trai tạo dựng mối quan hệ tốt với gia đình và bạn bè để con trở thành người có bản lĩnh và đạo đức vững vàng.

4. Dạy con trai biết tôn trọng phụ nữ

Sự tôn trọng của một người con trai đối với mẹ mình và những người phụ nữ khác sẽ dạy con biết cách tôn trọng phụ nữ. Con sẽ học được những đức tính như kiên nhẫn bằng cách quan sát sự kiên nhẫn của những người xung quanh. Là mẹ, hãy dạy con tôn trọng những người phụ nữ xung quanh mình như bạn bè, người thân

5. Dạy con trai biết coi trọng các mối quan hệ mình đang có

Đừng sợ rằng việc gần gũi với một cậu bé sẽ khiến con trở thành một chàng trai yếu đuối khi lớn lên. Để bảo vệ con trai, bạn hãy dạy con rằng có những mối quan hệ thiêng liêng không thể chối bỏ, nó hoàn toàn khác với mối quan hệ khiến trẻ sợ hãi và buồn bã.

Sự gần gũi và trò chuyện dẫn đến mối quan hệ tự nhiên và lâu dài giữa cha mẹ và con trai. Cho phép con trai bạn thể hiện khía cạnh mềm yếu, dễ bị tổn thương trong gia đình. Khi con trai lớn hơn, hãy nhớ giữ cuộc trò chuyện cởi mở ngay cả khi bạn không đồng ý với lựa chọn của con.

9 "quy tắc vàng" giúp bảo vệ con suốt cả cuộc đời, cha mẹ nên biết
Sự gần gũi và trò chuyện dẫn đến mối quan hệ tự nhiên và lâu dài giữa cha mẹ và con trai (ảnh chụp màn hình internet).

Bằng cách dạy con trai của trở nên tích cực, nuôi dưỡng cảm xúc của con, dạy con quan tâm đến người khác, dẫn chứng cho con những tấm gương tích cực và ở gần con khi con lớn lên; cho con những điều kiện cần để con trở thành một người tự tin, biết đồng cảm; giúp con có thể đương đầu với những nguy hiểm rình rập bên ngoài gia đình và trường học.

Là cha mẹ thì ai cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con. Hãy trang bị cho con 9 quy tắc vàng giúp bảo vệ con suốt cả cuộc đời, cha mẹ nhé.