Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng từ lâu đã là hình thức đầu tư an toàn và được người Việt tin dùng. Đặc biệt, những năm gần đây với dịch vụ ngân hàng điện tử, việc gửi tiết kiệm trở nên phổ biến và giới trẻ có xu hướng bắt đầu gửi tiết kiệm ngày càng sớm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số điểm sau để không bị lừa đảo, mất tiền oan uổng.

Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng tưởng chừng như rất an toàn nhưng chỉ cần một vài sai sót nhỏ, bạn có thể mất tất cả vào tay những kẻ lừa đảo, bất lương.

Dưới đây là 8 điều cần ghi nhớ khi gửi tiền để tránh bị mất tiền oan:

1. Tiền phải gửi trực tiếp tại quầy

Đây là quy định về tiền gửi, được quy định rõ ràng trong các ngân hàng. Nhưng trên thực tế vẫn có một số trường hợp cá biệt với khách hàng VIP, họ thường được nhân viên thân quen hỗ trợ mở tài khoản tiền gửi mà không cần đến ngân hàng làm thủ tục theo quy định.

Cụ thể; khách hàng VIP có thể vào phòng VIP hoặc phòng Giám đốc để thực hiện các thủ tục gửi; rút ​​tiền giao dịch cũng như ký các giấy tờ liên quan. Điều này cực kỳ nguy hiểm; bởi nhiều trường hợp nhân viên ngân hàng không nộp tiền vào tài khoản của khách hàng hoặc không đưa đầy đủ các giấy tờ cần thiết để khách hàng ký hoặc sau khi ký các giấy tờ giao dịch xong; nhân viên ngân hàng vẫn có thể xáo trộn hồ sơ.

Hơn nữa, khi giao dịch tại quầy, khách hàng sẽ bị camera ghi lại và đây là bằng chứng rất tốt cho sau này khi có sự cố xảy ra.

2. Tuyệt đối không ký sẵn vào các văn bản, chứng từ trống

Khi làm thủ tục gửi hoặc rút, chuyển tiền, trong mọi trường hợp; khách hàng không được phép ký vào giấy trắng; như trường hợp khách hàng trình báo mất 32 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng BIDV mới đây.

Lý do là, tất cả các mẫu chứng từ giao dịch gửi, rút; chuyển tiền của ngân hàng đều có nội dung rõ ràng và nhân viên ngân hàng phải tuân theo quy trình của ngân hàng để giao dịch với khách hàng.

Hơn nữa, với những mẫu giấy trắng đã có chữ ký của khách hàng; nhân viên ngân hàng vẫn có thể điền thông tin để rút tiền của khách hàng bằng nhiều cách khác nhau; thậm chí tin nhắn rút tiền cũng không được gửi đến số điện thoại khách hàng đã ký; vì có thể đã có sự thông đồng ở các bộ phận khác.

3. Phải kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi theo các định kỳ

Việc kiểm tra cần được thực hiện hàng tuần, hàng tháng; mục đích đề phòng thất thoát tiền bạc; thì khách hàng có thể nhanh chóng trình báo với ngân hàng hoặc các cơ quan chức năng để có biện pháp khẩn cấp phối hợp giải quyết.

Nếu không chú ý đến điều này, khách hàng khó có thể thu hồi được số tiền. Bởi khi đó; các cơ quan chức năng và ngân hàng phải mất rất nhiều thời gian để điều tra, truy tố, xét xử; thậm chí là thi hành án; nhất là khi đối tượng trộm tiền không có tiền để trả trở lại khách hàng.

Việc kiểm tra số dư này có thể được thực hiện nhanh chóng thông qua Internet Banking hoặc tài khoản Mobile Banking đã đăng ký với ngân hàng.

4. Cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận

Bên cạnh mẫu chữ ký và các giấy tờ tùy thân thì sổ tiết kiệm là giấy tờ quan trọng chứng minh số tiền khách hàng đã gửi vào ngân hàng. Vì vậy, người gửi tiền phải bảo quản; cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận, khi mất phải báo ngay cho ngân hàng.

Trong vòng 24 tiếng kể từ khi thông báo qua điện thoại; khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục thông báo mất sổ tiết kiệm. Nếu không, kẻ gian giả mạo chữ ký, giấy tờ tùy thân; khách hàng có thể bị mất số tiền tiết kiệm đã gửi của mình.

Bên cạnh đó, khách hàng không cho ai mượn sổ tiết kiệm; vì nhiều trường hợp có thể giả mạo chữ ký, chứng minh nhân dân và thông đồng với nhân viên ngân hàng để rút tiền trong tài khoản của khách hàng. .

Đồng thời; người gửi tiền không nên để nhân viên ngân hàng “nợ” sổ tiết kiệm sau khi đã mở tài khoản vào tiền gửi. Bởi khi đó; nhân viên ngân hàng có thể không nộp tiền vào tài khoản của khách hàng; mà lại gửi tiền vào tài khoản của họ hoặc người thân; như trường hợp nhân viên Eximbank ở Nghệ An rút 50 tỷ đồng từ tài khoản của khách hàng gần đây.

5. Kiểm tra đầy đủ các chi tiết về nội dung trên sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng tiền gửi

Khách hàng có thể gặp rủi ro khi nhân viên ngân hàng nhập nhầm số tiền bạn gửi hoặc cố tình chiếm đoạt tiền; nếu khách hàng không phát hiện do không kiểm tra sổ tiết kiệm; hợp đồng tiền gửi đấy không có thông tin đầy đủ.

Ngay khi nhận sổ tiết kiệm, cần kiểm tra các thông tin sau: tên ngân hàng, loại tiền, số tiền; kỳ hạn gửi tiền; ngày gửi; ngày đến hạn; lãi suất; phương thức trả lãi; họ, tên, địa chỉ của chủ sở hữu người gửi tiền tiết kiệm, đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm; số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; số thẻ, con dấu, chữ ký của trưởng đơn vị (hoặc người được ủy quyền)…

6. Nên duy trì một chữ ký cố định cho mình

Tuy không đến nỗi bị vô hiệu hóa sổ tiết kiệm; nhưng việc thay đổi chữ ký liên tục là một lỗi rất phổ biến và gây khó chịu, phiền toái nhất cho nhiều khách hàng.

Hãy nhớ rằng, khi giao dịch với ngân hàng, mọi nét chữ; bút tích bạn để lại đều mang một giá trị. Vì vậy, bạn không nên cảm thấy quá phiền khi bị nhân viên ngân hàng yêu cầu ký đi ký lại nhiều lần để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro sau này.

Vì vậy, việc duy trì chữ ký trong suốt quá trình giao dịch với ngân hàng là điều cần thiết giúp khách hàng thuận lợi và nhanh chóng khi gửi, rút, chuyển tiền từ tài khoản của mình.

7. Khi giao dịch trực tuyến nên cẩn trọng

Khách hàng không nên truy cập các trang web lạ và được bảo mật kém trên máy tính, điện thoại.

Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên có các chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín và luôn cập nhật những phiên bản mới; luôn kịp thời nhận được các thông báo từ ngân hàng nơi mở tài khoản về các cảnh báo rủi ro trong khi giao dịch trực tuyến…

8. Nên lựa chọn những ngân hàng đảm bảo uy tín

Lựa chọn ngân hàng cũng là một vấn đề người tiêu dùng cần chú ý. Hiện nay, tại Việt Nam, các ngân hàng uy tín đối với người dùng thường là các ngân hàng thương mại nhà nước như Vietcombank, Vietinbank, BIDV,… Nhưng người dùng vẫn ưa chuộng các ngân hàng tư nhân hơn vì thủ tục đơn giản; có nhiều lãi suất cực kỳ ưu đãi nên có cơ hội sinh lời khá cao. Và cũng dựa trên những tiêu chí trên; gói tiết kiệm trực tuyến online Term Deposit của Timo hiện vẫn đang được giới trẻ rất ưa chuộng.

Trong quá trình gửi tiền tiết kiệm ngân hàng; bạn cũng nên theo dõi và nắm bắt những tình hình của ngân hàng đó để có những phương án thích hợp.