Tổng hợp 6 lợi ích tuyệt vời của thực phẩm bổ sung collagen đối với sức khỏe, sắc đẹp. Chị em phụ nữ nên biết để giữ nhan sắc và chăm sức khỏe cho cả nhà.

Collagen là thành phần chính của các mô liên kết tạo nên một số bộ phận cơ thể bao gồm gân, dây chằng, da và cơ bắp. Collagen có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm cung cấp cho làn da của bạn cấu trúc và củng cố xương.

Những năm gần đây, “thực phẩm bổ sung collagen” đã trở nên được nhiều người ưu chuộng nên càng phổ biến. Hầu hết là dạng thủy phân, có nghĩa là collagen đã bị phá vỡ, sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Ngoài ra, một số thực phẩm ăn nhiều cũng có thể tăng lượng collagen cho cơ thể; bao gồm da heo và nước dùng xương.

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi bổ sung collagen cho cơ thể đã được khoa học chứng minh.

6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của “thực phẩm bổ sung collagen” cho cơ thể

6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của "thực phẩm bổ sung collagen" cho cơ thể
Collagen giúp duy trì sức khỏe của xương khớp, cơ bắp, tóc và móng.

1. Giúp cải thiện làn da

Collagen là thành phần chính trong làn da chúng ta. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng độ đàn hồi cho da và tăng cường hydrat hóa. Khi có tuổi, cơ thể chúng ta sẽ sản xuất ra ít collagen hơn, dẫn đến da khô và những nếp nhăn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng peptide collagen hoặc chất bổ sung có chứa collagen; đều có thể giúp làm chậm sự lão hóa của làn da; bằng cách làm giảm nếp nhăn và ngừa da bị khô.

Tác dụng giảm nếp nhăn của các chất bổ sung collagen; nhờ khả năng kích thích cơ thể tự sản xuất collagen. Ngoài ra, việc bổ sung collagen có thể thúc đẩy sản xuất các protein khác; giúp cải thiện cấu trúc da, bao gồm elastin và fibrillin.

2. Giúp giảm đau khớp

Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn; đó là mô giống như lớp cao su bảo vệ khớp của bạn. Lượng collagen trong cơ thể giảm khi chúng ta già đi; nguy cơ mắc các bệnh về thoái hóa khớp như viêm xương khớp sẽ tăng lên.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp và làm giảm đau các khớp. Nếu muốn thử dùng một chất bổ sung collagen để giảm đau; các nghiên cứu khuyên rằng nên bắt đầu với liều 8-12g mỗi ngày.

3. Giúp ngăn ngừa mất xương

Xương được cấu tạo chủ yếu từ collagen; do việc việc bổ sung collagen sẽ giúp chúng ổn định cấu trúc và chắc khỏe.

Giúp ngăn ngừa mất xương
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể có tác dụng nhất định trong cơ thể; giúp ức chế sự phân hủy xương dẫn đến chứng loãng xương.

Giống như collagen trong cơ thể giảm khi chúng ta già đi, khối lượng xương cũng vậy. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bệnh như loãng xương; bởi mật độ xương thấp và liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể có tác dụng nhất định trong cơ thể; giúp ức chế sự phân hủy xương dẫn đến chứng loãng xương.

4. Giúp tăng khối lượng cơ bắp

Khoảng 1-10% mô cơ trong cơ thể chúng ta được cấu tạo từ collagen. Protein này rất cần thiết để giữ cho cơ bắp được mạnh mẽ và hoạt động đúng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc bổ sung collagen giúp tăng khối lượng cơ bắp ở những người bị giảm sarcop, mất khối lượng cơ xảy ra theo tuổi tác.

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc bổ sung collagen có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

Collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch của chúng ta. Đó là các mạch máu mang máu từ trái tim đến phần còn lại của cơ thể. Không có đủ collagen, các động mạch sẽ trở nên yếu và dễ vỡ.

Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch. Một bệnh đặc trưng bởi sự hẹp của các động mạch. Triệu chứng xơ vữa động mạch có khả năng dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc bổ sung collagen có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

6. Các lợi ích sức khỏe khác

Bổ sung collagen có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác; nhưng những điều này chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Tóc và móng: Uống collagen có thể làm tăng cường sức khỏe của móng tay; hạn chế việc móng tay dễ gãy giòn. Ngoài ra, chúng có thể kích thích tóc và móng phát triển nhanh hơn bình thường.

Sức khỏe ruột: Chuyên gia y tế cho rằng việc sử dụng các chất bổ sung collagen giúp điều trị hội chứng rò rỉ ruột.

Sức khỏe não bộ: Một số người sử dụng collagen đã thấy sự cải thiện tâm trạng tiêu cực và giảm các triệu chứng lo âu.

Giảm cân: Việc bổ sung collagen có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Một số thực phẩm giàu collagen cần biết

Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết của động vật. Do đó, các thực phẩm như da gà, da heo, thịt bò và cá là nguồn cung cấp collagen chính trong các thực phẩm ăn hằng ngày.

Thực phẩm có chứa gelatin, chẳng hạn như nước dùng xương cũng cung cấp collagen đáng kể. Gelatin là một chất protein có nguồn gốc từ collagen sau khi được nấu chín.

6 lợi ích của “thực phẩm bổ sung collagen” đối với sức khỏe và sắc đẹp
Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết của động vật.; do đó, các thực phẩm như da gà, da heo, thịt bò và cá là nguồn cung cấp collagen chính trong các thực phẩm ăn hằng ngày (ảnh minh họa: nguồn internet).

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa mới có thể xác định xem việc ăn thực phẩm giàu collagen có giúp tăng collagen trong cơ thể hay không. Chưa có nghiên cứu nào trên con người về việc thực phẩm giàu collagen có những lợi ích tương tự như thực phẩm bổ sung collagen hay không.

Enzyme tiêu hóa phá vỡ collagen trong thức ăn thành các axit amin và peptide riêng lẻ. Tuy nhiên, collagen trong các chất bổ sung đã được phá vỡ hoặc thủy phân. Đó là lý do tại sao những sản phẩm này được cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn collagen trong thực phẩm.

Lưu ý khi sử dụng collagen

Hiện tại, không có nhiều rủi ro liên quan đến việc bổ sung collagen. Tuy nhiên, một số chất bổ sung được làm từ các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến. Chẳng hạn như cá, động vật có vỏ và trứng. Những người bị dị ứng với những thực phẩm này nên tránh bổ sung collagen được làm bằng các thành phần này; nhằm ngăn ngừa phản ứng dị ứng dễ xảy ra.

Một số người cũng đã báo cáo rằng các chất bổ sung collagen thường để lại mùi vị khó chịu trong miệng.

Các chất bổ sung collagen có thể gây ra tác dụng phụ về tiêu hóa, chẳng hạn như cảm giác no và ợ nóng.

Tuy nhiên, những chất bổ sung này tương đối an toàn cho hầu hết mọi người. Đặc biệt, ở độ tuổi 30 trở đi; nguồn thực phẩm tự nhiên không thể bù đắp đủ lượng collagen bị mất đi trong cơ thể. Do đó, việc bổ sung collagen là rất cần thiết cho cơ thể.

Trên đây là 6 lợi ích của thực phẩm bổ sung collagen; chị em đừng quên lưu lại thông tin hữu ích và thường xuyên tăng cường collagen cho cơ thể nhé.