Có nhiều ông chồng lúc đầu không có tật xấu, chỉ do người vợ có những thói quen vô tình chiều khiến chồng dễ sinh hư, bản thân vất vả đủ đường.

Để duy trì và giữ gìn một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền lâu, rất cần sự khéo léo, đảm đang của người vợ; nhưng không vì thế mà chị em quá nuông chiều chồng, khiến các ông chồng dễ sinh hư; và cũng khiến bản thân thêm vất vả.

5 thói quen của vợ khiến chồng dễ sinh hư, bản thân vất vả

1. Ôm đồm quá nhiều việc, không để chồng làm việc nhà

Các bà vợ thường có bản tính lo xa, phải tự tay làm mọi việc mới yên tâm như chăm sóc con cái, cơm nước, giặt giũ, lau dọn nhà cửa…  Chính thói quen ôm đồm tất cả mọi việc của người vợ lại khiến cho ông chồng trở nên lười biếng và ỷ lại. Theo đó, người chồng sẽ quen dần với suy nghĩ, công việc nhà là của vợ; và sẽ thiếu đi sự chia sẻ việc nhà với người bạn đời.

Một cuộc hôn nhân bền vững không chỉ dựa trên tình yêu và sự tôn trọng lẫn nhau; mà còn có sự tham gia của cả vợ và chồng vào việc nhà. Khi cả hai cùng gánh vác mọi thứ, thấu hiểu nhau thì cuộc sống gia đình mới có thể duy trì và bền vững theo thời gian.

Ôm đồm quá nhiều việc, không để chồng làm việc nhà dễ khiến chồng sinh hư
Dù biết rằng việc nhà từ dọn dẹp, cơm nước, chăm sóc con cái là việc của phụ nữ; nhưng cũng đừng vì thế mà ôm tất cả vào mình. Nếu có thể hãy chia sẻ việc nhà với chồng, chắc chắn cả hai sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều khi được chia sẻ trách nhiệm cùng nhau. Hãy nhớ, việc nhà không phải của riêng phụ nữ mà còn là nghĩa vụ trách nhiệm của các ông chồng.

Thế nên, là vợ thông minh hãy tạo cơ hội để chồng cùng chia sẻ việc nhà; để chồng thấy được vị trí, trách nhiệm và tầm quan trọng của mình với gia đình.

2. Hy sinh quá nhiều cho chồng

Phụ nữ sống thiên về tình cảm, họ sẵn sàng hy sinh vì chồng con; nhưng nếu quá đi sẽ khiến bản thân thiệt thòi. Đàn ông được nuông chiều và chăm sóc thái quá sẽ nghĩ rằng đây là điều họ đương nhiên nhận được; một khi không hài lòng sẽ trở nên độc đoán; thậm chí còn quay ngược lại oán trách vợ không làm tròn bổn phận.

Vậy nên, dù có yêu chồng nhiều thế nào thì phụ nữ cũng phải biết sống cho mình; biết yêu thương chăm sóc bản thân mình trước. Đừng chỉ vì chồng mà quên đi chính bản thân mình. Bởi chỉ khi biết yêu thương bản thân thì phụ nữ mới được yêu thương trở lại.

3. Không quản lý tài chính khiến chồng dễ sinh hư

Cuộc sống hiện đại, nhiều người vợ có quan điểm tự chủ về tài chính; và không đòi hỏi hay kiểm soát tiền của chồng. Tuy nhiên, việc không quản lý tiền của chồng sẽ khiến người đàn ông dễ sa vào nhiều cám dỗ như ăn nhậu, cờ bạc, ngoại tình…

Phụ nữ thường có thói quen tiết kiệm cho gia đình, không dám tiêu xài vì bản thân; trong khi đàn ông có cơ hội ra ngoài và giao tiếp xã hội nhiều hơn; họ có nhiều lý do để tiêu tiền hơn; và cũng có nhiều nguy cơ sa vào cám dỗ hơn.

Không quản lý tài chính
Từ xưa đến nay, phụ nữ vẫn được coi là “tay hòm chìa khóa” trong việc vun vén kinh tế gia đình.

Chính vì lẽ đó, việc quản lý tài chính cho chồng cần sự ứng xử khéo léo của người vợ; để chồng cảm thấy thoải mái mà không ảnh hưởng đến cái tôi của mình. Hãy thảo luận cùng chồng và xây dựng kế hoạch chi tiêu sao cho phù hợp; để người chồng biết rằng, mình có vị trí quan trọng gia đình.

4. Quá phụ thuộc vào chồng

Có không ít người vợ lệ thuộc quá nhiều vào chồng trong tất cả mọi thứ. Việc thiếu quyết đoán, chỉ nghe lời chồng, làm gì cũng phải nhìn nét mặt chồng sẽ khiến người đàn ông nhanh chán ngán vợ và dễ sinh tật.

Vì vậy, để chồng luôn nể trọng và yêu thương, hãy trở thành người phụ nữ độc lập, tự chủ về nhiều mặt; cũng như có quan điểm và tiếng nói riêng trong gia đình. Hãy để cho chồng thấy rằng, mình là một người vợ sống độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ ai; biết thu vén gia đình nhưng cũng không bỏ qua những giây phút tận hưởng cuộc sống.

5. Đáp ứng mọi nhu cầu vật chất lẫn tinh thần của chồng khiến chồng dễ sinh hư

Nhiều bà vợ xem chồng là tất cả. Chồng muốn gì là đáp ứng, từ những món đồ xa xỉ cho đến những đòi hỏi vô lý đều không dám từ chối. Hành động này của người vợ sẽ khiến bản thân họ luôn trong tình trạng áp lực; luôn phải nghĩ cách làm sao vừa lòng chồng, trong khi ông chồng lại ngày càng trở nên độc đoán và ích kỷ.

5 thói quen của vợ khiến chồng dễ “sinh hư”, bản thân vất vả
Chiều chồng vốn là nghệ thuật của phái đẹp để gìn giữ hạnh phúc gia đình, nhưng nếu chiều chồng một cách vô điều kiện, mù quáng sẽ biến người chồng của mình thành kẻ ích kỷ, (ảnh minh họa: internet).

Vợ hiền, vợ đảm là điều mà mọi phụ nữ hướng tới. Tuy nhiên, hãy hiền một cách khôn ngoan; chiều chồng một cách có giới hạn nếu không bạn sẽ “làm hư” đàn ông còn bản thân lại vất vả đủ đường.