Trong hôn nhân, có những lời tưởng chừng không phải là chủ ý, nhưng lại gây tổn thương sâu sắc trong tim của đối phương, khiến tình cảm vợ chồng rạn vỡ.

Người ta thường nói, ngôn ngữ chính là vũ khí đáng sợ nhất trên đời này. Bởi có đôi khi, vết thương ngoài da có thể lành; còn những tổn thương do lời nói gây ra sẽ còn in hằn mãi. 

Hôn nhân được vun đắp bằng những lời lẽ ghét bỏ và chê bai chỉ là một cuộc hôn nhân không có sự tôn trọng. Những người phải nghe những câu nói đó mỗi ngày cũng sẽ dễ gặp các vấn đề về tâm lý, như: hoảng sợ, lo lắng, thậm chí dễ nổi nóng.

Vậy nên, trong hôn nhân có những lời không bao giờ nên thốt ra với nửa kia; bởi dù sau này có xin lỗi thì vết sẹo tinh thần đã gây ra cũng không bao giờ lành lại hoàn toàn.

5 câu nói gây tổn thương sâu sắc, vợ chồng đừng bao giờ nói với nhau

1.“Anh/cô đã làm được gì cho tôi?”

Chúng ta thường không chú ý những nỗ lực và hy sinh mà vợ/chồng dành cho mình. Chúng ta chỉ nhìn thấy những gì mình phải bỏ ra trong tình yêu; và thường chỉ nhìn nhận từ một phía.

Khi đang tranh cãi, đấu khẩu, việc hỏi bạn đời đã làm được gì cho hôn nhân là một lời vô cùng gây tổn thương. Bởi những nỗ lực trong tình yêu không nhất thiết phải nói ra hay nhắc lại.

Đừng vì giây phút nóng giận mà nói những lời tổn thương nhau.

Đối phương có thể làm rất nhiều điều cho bạn mà bạn không biết. Bạn cần hiểu câu nói này sẽ khiến người đã làm nhiều điều cho bạn đau đớn và tổn thương như thế nào.

2. Câu nói “Nhìn vợ/chồng người ta xem!” gây tổn thương lòng tự trọng người bạn đời

Mỗi tình yêu đều khác nhau. Bạn không cần so sánh tình yêu của mình với bất kỳ ai khác. So sánh chẳng khiến chúng ta giàu có hơn; ngược lại nó khiến mối quan hệ đang tốt đẹp ngày càng rạn vỡ.

Là con người ai chẳng mang lòng tự trọng cao vút; nếu ngày nào cũng nghe vợ/chồng mình so sánh này nọ thì thử hỏi người nào mà không cảm thấy bị xúc phạm. Lâu dần những ấm ức đọng lại khiến hôn nhân dần đi vào bế tắc; rồi cũng đôi đường đôi ngã.

Câu nói "Nhìn vợ/chồng người ta xem!" gây tổn thương lòng tự trọng người bạn đời
So sánh bạn đời với người khác là điều tối kỵ trong hôn nhân.

Ngạn ngữ Anh có câu “Cỏ bên kia hàng rào luôn xanh hơn”. Đôi khi, những điều bạn nhìn thấy có thể chỉ là tảng băng nổi trong hôn nhân của người khác. Họ có thể đối xử với nhau khác hẳn khi không có người ngoài.

So sánh chính mình với các cặp đôi khác ngay trước mặt bạn đời sẽ làm tổn hại thể diện và tự trọng của người ấy.

3. “Sao anh/cô lúc nào cũng khiến tôi xấu hổ như vậy?”

Điều này thường xảy ra khi hai vợ chồng xuất thân khác nhau, chẳng hạn hôn nhân có sự chênh lệch về địa vị, tầng lớp xã hội.

Mặc dù người vợ/chồng có thể đã cố gắng theo kỳ vọng của đối phương; nhưng lúc nào cũng sẽ có thiếu sót. Thay vì trân trọng sự cố gắng của người bạn đời thì lại chỉ trích họ làm mình mất mặt, xấu hổ.

Thế nên thay vì nói những lời tổn thương và khiến anh ấy/cô ấy nản lòng, hãy cổ vũ và khích lệ họ hoàn thiện hơn mỗi ngày.

4. “Không vì con thì tôi đã ly hôn cô/anh rồi!”

Bát đũa còn có lúc xô, huống chi cuộc sống hôn nhân gia đình. Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng là chuyện người lớn, không nên mang con trẻ ra làm lá chắn.

Trên thực tế, không ít người lấy con cái ra làm công cụ để đáp trả bên kia; thậm chí còn chì chiết rằng: “Không vì con thì tôi đã bỏ cô/anh lâu rồi”. Câu nói này làm hỏng giá trị hôn nhân; bởi hai người đến với nhau cốt lõi là vì tình yêu chứ không phải vì sự tồn tại của đứa trẻ.

Đừng mang con cái vào chuyện mâu thuẫn của vợ chồng.

Hai người yêu nhau là một chuyện; nhưng để đến được với nhau, chung sống một nhà lại là câu chuyện khác. Chẳng phải cặp đôi nào có duyên cũng sẽ có phận. Bởi thế, hãy học cách tôn trọng cuộc hôn nhân của mình để tránh rơi vào tình huống hối tiếc thì đã muộn.

Chuyện ly hôn luôn vô cùng nghiêm trọng, đừng bao giờ tùy tiện nói thành lời; nó chỉ chứng minh rằng bạn không quá coi trọng cuộc hôn nhân nên mới dễ dàng nghĩ đến nó mà thôi.

5. Câu nói:“Lấy cô/anh là sai lầm của đời tôi!” gây tổn thương sâu sắc cho người bạn đời

Khi không hài lòng với đối phương, chồng hoặc vợ thường cho rằng mình đã sai lầm trong việc chọn lựa ngay từ ban đầu. Trên thực tế, câu nói này phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp trong mối quan hệ mà hai người đã dày công xây dựng; trong khi cả hai chỉ để ý đến những thứ tiêu cực và gây hối tiếc.

Câu nói:“Lấy cô/anh là sai lầm của đời tôi!” gây tổn thương sâu sắc cho người bạn đời
Duyên vợ chồng tu ngàn năm mới được… (ảnh minh họa: internet)

Thay vì nói câu này, vợ/chồng hãy suy nghĩ về những giá trị tốt đẹp của đối phương; những điều ý nghĩa mà nửa kia đã mang lại cho cuộc sống của mình trong thời gian chung sống.

“Lời nói không mất tiền mua”, vậy nên hãy lựa lời mà nói ngay cả khi tức giận. Ngôn ngữ cũng giống như dao, nếu không chú ý sẽ có thể để lại vết thương lòng cho người còn lại. Là vợ chồng, dù tức giận đến mấy cũng không nên nói lời gây tổn thương cho nhau.