Duỗi tóc bằng hóa chất hay các dụng cụ ép tóc chứa nhiệt sẽ gây hại cho tóc. Dưới đây chỉ ra 4 lý do không nên duỗi nhiều lần và 8 tác hại cho tóc về sau.

Những cô gái có mái tóc xoăn tự nhiên hoặc bị xù thường có xu hướng thích duỗi tóc thẳng để mái tóc trông mềm mại và dễ chăm hơn. Có nàng thì uốn xoăn chán lại muốn đổi kiểu sang duỗi thẳng cho mới mẻ. Mái tóc sau khi duỗi nếu không được chăm sóc cẩn thận thì có thể gặp phải một số tình trạng hư tổn như xơ rối, khô tóc, chẻ ngọn, rụng tóc… Do đó, chị em cần biết được tác hại của duỗi tóc để có phương pháp chăm sóc cẩn thận hơn.

Chuyên gia cho rằng, duỗi thẳng mái tóc xù tự nhiên là một tội lỗi mà bạn không nên làm. Một số phụ nữ cho rằng mái tóc thẳng bóng mượt đẹp sẽ dễ chăm sóc hơn. Điều này trở thành động lực khiến họ sử dụng máy ép tóc hoặc đi duỗi tóc bằng hóa chất. Tuy nhiên, nó là thứ sẽ gây ra những tổn thương cực kỳ nghiêm trọng và không thể phục hồi lại mái tóc tự nhiên được. Giới chuyên gia đã chỉ ra những tác hại cụ thể của việc duỗi tóc.

4 Nguyên nhân không nên duỗi tóc nhiều lần

1. Duỗi tóc làm phá vỡ liên kết tự nhiên của tóc

Duỗi tóc bằng hóa chất sẽ phá vỡ các liên kết protein trong tóc khiến sợi tóc dễ bị xù xì. Duỗi thẳng khiến tóc tự nhiên trở nên rất yếu, mỏng manh và dễ gãy rụng. Máy ép tóc ở nhiệt độ cao là thủ phạm làm giảm độ đàn hồi của sợi tóc, khiến tóc bị gãy giữa chừng.

2. Ép tóc gây ra các đốm hói

Duỗi tóc có thể gây bỏng và đóng vảy trên da đầu; trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến hói da đầu. Và nếu bạn để máy ép tóc sát da đầu mỗi khi duỗi tóc, các nang tóc có thể bị sẹo do nhiệt độ nóng quá cao.

Ép tóc gây ra các đốm hói
Duỗi tóc có thể gây bỏng và đóng vảy trên da đầu; trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến hói da đầu.

3. Ép tóc dẫn đến chẻ ngọn

Lớp bảo vệ bên ngoài của sợi tóc sẽ bị tổn thương do nhiệt độ quá cao; điều này sẽ khiến tóc bị chẻ ngọn. Các lọn tóc khô tự nhiên và dễ bị hư tổn hơn bình thường. Việc dùng các công cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt có thể đốt cháy sợi tóc; làm cho phần đuôi của các lọn tóc trông như bị chiên xù, mềm nhũn.

4. Không nên duỗi tóc nhiều lần vì sẽ làm rối nếp xoăn tự nhiên của tóc

Hóa chất và nhiệt không chỉ làm khô tóc mà còn làm rối loạn tình trạng của lớp biểu bì tóc. Bạn duỗi tóc không có nghĩa là tóc sẽ vẫn bóng mượt và mềm mại. Sau khi gội, các lọn tóc của bạn sẽ xoăn hơn trước.

Duỗi tóc lại khiến tóc bị khô và hư tổn, tóc xoăn cũng xuất hiện nhiều hơn. Do đó, thiệt hại không thể đảo ngược tình thế được. Trong trường hợp thỉnh thoảng chị em vẫn muốn duỗi thẳng các lọn tóc của mình; nhớ đừng quên ủ tóc bằng keo xịt bảo vệ nhiệt gốc silicon và dimethicone.

Không nên duỗi tóc nhiều lần vì sẽ làm rối nếp xoăn tự nhiên của tóc
Duỗi tóc nhiều lần khiến tóc bị khô và hư tổn, tóc xoăn cũng xuất hiện nhiều hơn.

Cách này giúp bảo toàn độ đàn hồi của từng sợi trước khi tác động nhiệt lên chúng và giảm hư tổn.

Hóa chất và nhiệt không chỉ làm khô tóc mà còn làm rối loạn tình trạng của lớp biểu bì. Do đó chị em nên học cách yêu thương những lọn tóc tự nhiên của mình, giữ chúng đẹp và bồng bềnh hơn. Sau khi chia tay với máy ép tóc, cấu trúc và nếp tóc của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt; các sợi tóc của bạn sẽ phát triển một cách tự nhiên.

8 tác hại của duỗi tóc mà chị em nên biết để chăm sóc tốt hơn

1. Tóc bị khô

Duỗi tóc bằng máy ép tóc với nhiệt độ cao sẽ lấy đi những chất dưỡng ẩm có trong tóc của bạn. Việc sử dụng các hóa chất làm tóc thẳng trong một thời gian dài; sẽ làm tóc bị khô và dễ gãy rụng. Khi tóc bị khô sẽ trông thiếu sức sống vì những sợi tóc xơ xác làm mất đi vẻ thu hút vốn có của mái tóc.

Đây là tác hại của duỗi tóc đầu tiên mà bạn nên cân nhắc để mua thêm các sản phẩm giúp dưỡng ẩm cho tóc. Nếu tóc bạn thẳng tự nhiên, thì hãy hạn chế tối đa số lần dùng máy ép tóc nhé.

Tóc bị khô
Việc sử dụng các hóa chất làm tóc thẳng trong một thời gian dài; sẽ làm tóc bị khô và dễ gãy rụng.

2. Tóc dễ bị gãy rụng

Kẹp tóc hay duỗi tóc bằng các loại hóa chất có thể làm thay đổi cấu trúc của các sợi tóc. Làm tổn thương nang tóc và khiến chân tóc trở nên yếu đi. Chân tóc bị yếu sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc kéo dà; thậm chí còn rụng vĩnh viễn nếu như nang tóc bị hư tổn nặng. Một mái lóc lưa thưa chẳng những khó tạo kiểu mà còn khiến bạn dễ bị hói nữa đấy.

Khi phát hiện tình trạng bị rụng tóc quá nhiều, tốt nhất nên ngưng duỗi tóc ở lần kế tiếp. Thay vào đó, có thể áp dụng các cách trị rụng tóc tại nhà để cải thiện.

3. Tóc dễ bị chẻ ngọn

Tóc được duỗi thẳng bằng các hóa chất kết hợp với nhiệt độ cao của máy kẹp tóc sẽ khiến cho tóc bị xơ rối ở phần ngọn tóc. Tóc bị xơ rối là do thiếu đi những dưỡng chất cần thiết và tóc bị chẻ ngọn. Tóc bị chẻ ngọn sẽ làm cho mái tóc ngày càng mỏng manh và khiến chúng trông thiếu sức sống.

Tóc dễ bị chẻ ngọn
Tóc được duỗi thẳng bằng các hóa chất kết hợp với nhiệt độ cao của máy kẹp tóc sẽ khiến cho tóc bị xơ rối ở phần ngọn tóc.

Một cách đơn giản nhất để xử lý tóc chẻ ngọn; đó là chị em có thể cắt tỉa phần đuôi tóc. Tuy nhiên, cũng cần kết hợp dưỡng ẩm tóc, đội mũ và quấn khăn kỹ khi ra nắng to.

4. Tóc bị xơ rối

Mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh là nhờ vào các loại dầu tự nhiên trên da dầu và độ ẩm trên tóc. Việc duỗi tóc thẳng sẽ làm cho các loại dầu này mất đi; khiến tóc mất đi độ bóng mượt và gây ra tình trạng xơ rối.

Khi tóc bị xơ rối do duỗi tóc, chị em cũng nên hạn chế dùng dầu gội hóa chất thông thường. Nếu muốn có mái tóc mềm mượt tự nhiên, có thể thử gội đầu bằng bồ kết.

5. Ngứa da đầu

Nang tóc bị hư tổn sẽ không thể sản xuất được các loại dầu tự nhiên. Từ đó dẫn đến tình trạng da đầu bị khô, bong tróc; gây ra tình trạng ngứa, thậm chí lan tới vùng cổ và trán.

Bạn cũng có thể bị ngứa da đầu do gàu; đây cũng là nguyên nhân khiến tóc con khó mọc. Do đó, chị em nên thường xuyên gội đầu và vệ sinh mũ bảo hiểm để cải thiện tình trạng này nhé.

Ngứa da đầu
Nang tóc bị hư tổn sẽ không thể sản xuất được các loại dầu tự nhiên, từ đó dẫn đến tình trạng da đầu bị khô, bong tróc; gây ra ngứa (ảnh minh họa: nguồn internet).

6. Tóc phát triển chậm

Duỗi tóc thường xuyên mà không sử dụng chất chống nhiệt thích hợp có thể làm hỏng lớp biểu bì tóc vĩnh viễn. Dẫn đến tóc mọc và phát triển chậm hơn.

Một số cách làm tóc mọc nhanh dài mà bạn có thể áp dụng như: dùng dầu xả sau khi gội, bổ sung dưỡng chất cho tóc và hạn chế tạo nhiều kiểu tóc.

7. Cơ thể bị kích ứng

Một số hóa chất duỗi tóc thẳng sẽ giải phóng khí formaldehyde khi chúng tiếp xúc với nhiệt của dụng cụ ép tóc. Vì thế nếu bạn tiếp xúc nhiều lần với loại khí độc này; có thể gây kích ứng cho da, mắt, mũi và phổi của bạn.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng kích ứng là nên tránh dùng hóa chất duỗi tóc. Nếu muốn tạo kiểu có thể dùng máy ép tóc sau khi xịt dưỡng ẩm.

8. Da bị dị ứng

Da bạn có thể bị dị ứng với các hóa chất khi duỗi tóc nếu bạn sử dụng các hóa chất không an toàn. Phản ứng dị ứng này có thể xảy ra ngay sau khi bạn duỗi tóc. Hoặc vài ngày sau đó khiến da đầu, vùng mắt; hoặc làn da cơ thể bị kích ứng. chẳng hạn da ửng đỏ và phát ban lên. Nếu tình trạng dị ứng trở nặng hoặc kéo dài, bạn nên tìm đến bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt nhé.

Trên đây là 4 lý do không nên duỗi tóc nhiều lần và 8 tác hại đi kèm mà chị em cần lưu ý để lựa chọn cách làm đẹp và chăm sóc tóc thông mình nhất!

(Nguồn tham khảo: hellobacsi)