Chiều 25/5, tỉnh Bắc Giang thông báo kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong 4 KCN:  Đình Trám, Vân Trung, Song Khê – Nội Hoàng và Quang Châu từ ngày 28/5.

Khu công nghiệp Vân Trung với 90.000 công nhân đã tạm ngừng hoạt động từ sáng 18/5 (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, các khu công nghiệp (KCN) này được tỉnh Bắc Giang quyết định tạm dừng hoạt động từ ngày 18/5.

Theo báo Tuổi trẻ, UBND tỉnh Bắc Giang lên kế hoạch tổ chức sản xuất trở lại cho 4 KCN này nhằm mục tiêu trên tinh thần vừa chống dịch vừa khôi phục phát triển kinh tế. Ngoài ra, việc hoạt động trở lại cũng góp phần giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội, ổn định việc làm, tránh làm đứt gãy chuỗi sản xuất toàn cầu mà nhiều doanh nghiệp là mắt xích quan trọng.

Trước khi trở lại hoạt động, các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện hàng loạt các  biện pháp kiểm tra và phòng chống dịch bệnh như rà soát lại điều kiện an toàn phòng chống dịch trong sản xuất. Doanh nghiệp phải được các cơ quan chức năng hướng dẫn đầy đủ  về các quy định và biện pháp đảm bảo an toàn trong điều kiện vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và phương án tổ chức sản xuất do các cơ quan chức năng tỉnh ban hành, tuân thủ chặt chẽ quy mô sản xuất đã phê duyệt.

(Ảnh chụp màn hình)

Các doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại theo mô hình điểm có 9 công ty, cụ thể:

KCN Đình trám có 2 DN: Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam; Công ty TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang.

KCN Song khê- Nội Hoàng có 1 DN: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang.

KCN Vân Trung có 1 DN : Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology.

KCN Quang Châu có 5 DN: Công ty TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang, Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu, Công ty TNHH New Hope, Công ty TNHH Đặc Khu Hope, Công ty TNHH Si Flex Việt Nam.

Kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất cho 4 KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, các doanh nghiệp chỉ được sử dụng lao động đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch do cơ quan y tế, chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận từ ngày 9/5 tới nay, có 2 lần xét nghiệm PCR âm tính Covid-19, trong đó lần gần nhất là trước 1 ngày khi quay lại doanh nghiệp làm việc.

Các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định, đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất trở lại ( ảnh chụp màn hình)

Doanh nghiệp phải đảm bảo có chỗ ở hoặc ký túc xá riêng biệt cho người lao động, trường hợp nếu ở bên ngoài nơi cư trú tập trung thì không được tiếp xúc cộng đồng.

Ba ngày trước khi hoạt động sản xuất được tổ chức trở lại, người lao động sẽ được đón đến nơi ở tập trung của doanh nghiệp và thực hiện xét nghiệm nCoV cho toàn bộ lao động. Ngoài ra doanh nghiệp phải bố trí khu nhà làm nơi cách ly tập trung cho công nhân khi cần thiết.

Trong tháng đầu tiên hoạt động sản xuất, doanh nghiệp cần làm xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Tháng tiếp theo mỗi tháng xét nghiệm khoảng 50% lao động trước ngày 15 hàng tháng.

Đồng thời, các doanh nghiệp trong KCN phải gửi danh sách toàn bộ khách hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ thường xuyên giao dịch trực tiếp vào trước ngày thứ 6 hàng tuần cho ban quản lý các KCN để theo dõi.

Các tháng tiếp theo sau đó, ban quản lý các KCN sẽ căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh để quyết định.

Giai đoạn 2, các doanh nghiệp sản xuất trong điều kiện dịch được kiểm soát an toàn, trở lại trạng thái bình thường mới nhưng vẫn phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo yêu cầu của tỉnh.

Theo ước tính hiện có khoảng 240.000 công nhân đang làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Cho đến trưa ngày 26/5, Bắc Giang vẫn là tâm điểm của đợt dịch này với  số ca lây nhiễm trong cộng đồng là 1.454 ca.