Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống hôn nhân làm tổn thương đến tình cảm vợ chồng, nhưng đôi lúc người trong cuộc lại không để ý đến.

Thực tế cho thấy, sự đổ vỡ của bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng không phải một sớm một chiều mà xảy đến. Nó tổng hợp những điều nhỏ nhặt, tích tụ trong hôn nhân đời thường rồi mới đến lúc bùng nổ.

Có nhiều mâu thuẫn nhỏ nếu không được giải quyết ổn thỏa, tích tụ lâu dần sẽ trở thành “giọt nước tràn ly”, phá nát hạnh phúc một cuộc hôn nhân . Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống làm tổn hại đến tình cảm vợ chồng nhưng đôi lúc người trong cuộc lại không để ý đến; và đôi khi, chính những vấn đề ấy rất có thể sẽ trực tiếp đẩy cuộc hôn nhân đến bờ vực đổ vỡ.

4 điều làm tổn thương tình cảm vợ chồng sâu sắc khiến hôn nhân dễ đổ vỡ

1. Vợ chồng mất lòng tin vào nhau

Một mối quan hệ tốt đẹp phải dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Sự tin tưởng chính là cơ sở để vợ chồng hòa hợp. Nếu cả hai vợ chồng mà suốt ngày sống trong tình trạng nghi ngờ nhau sẽ mệt mỏi vô cùng.

1. Vợ chồng mất lòng tin vào nhau
Hôn nhân thiếu niềm tin sẽ khiến người trong cuộc vô cùng mệt mỏi và bất an.

Chồng nghi vợ có người đàn ông nào đó; vợ nghi chồng ngoại tình vụng trộm; loại suy nghĩ này chỉ khiến tình cảm vợ chồng ngày càng xa cách. Họ soi mói nhau, nghi kị nhau, tình yêu cũng dần mai một trước những sự nghi ngờ đó.

Một khi lòng tin đã mất sẽ rất khó để xây dựng lại. Vợ chồng mà suốt ngày chỉ sợ đối phương lừa dối, làm điều có lỗi với mình thì hôn nhân làm sao mà có thể vui vẻ hạnh phúc.

2. Vợ chồng hay bắt lỗi nhau

Trước đây, họ là một cặp đôi yêu thương nhau thắm thiết. Có yêu thướng thì mới có chuyện kết hôn, về chung một nhà. Thế nhưng sau nhiều năm hôn nhân, chẳng biết từ bao giờ họ lại dành cho nhau những cái nhìn soi mói; luôn cảm thấy đối phương không được như những gì mình mong muốn.

Họ bắt đầu tìm lỗi của nhau; săm soi, xét nét nhau từng chút một mà quên mất lí do ngày xưa đã từng yêu thế nào. Con người thì đâu có ai là hoàn hảo, ai cũng có những khuyết điểm nhất định.

soi mói bắt lỗi nhau khiến tổn thương tình cảm vợ chồng sâu sắc
Họ bắt đầu tìm lỗi của nhau; săm soi, xét nét nhau từng chút một mà quên mất lí do ngày xưa đã từng yêu thế nào.

Trong hôn nhân, là vợ chồng lại càng cần nhìn nhau bằng đôi mắt bao dung; vị tha; luôn biết khám phá ưu điểm của nhau. Có như vậy thì cả hai mới bền chặt, lâu dài được. Nếu cứ bắt lỗi và săm soi điểm xấu của đối phương chỉ càng khiến tình cảm vợ chồng đi vào bế tắc.

3. Thường xuyên cãi vã khiến tổn thương tình cảm vợ chồng sâu sắc

Nhiều cặp vợ chồng sử dụng cãi vã như một cách để trút bầu tâm sự, nói lên tâm tư, tình cảm của bản thân mình. Sau khi cãi vã, họ thấu hiểu hơn về bạn đời, mối quan hệ bế tắc chỗ nào thì dứt khoát giải quyết ở chỗ đó.

Nhưng cãi nhau cũng phải có cách; dù vợ chồng có nóng giận, bực bội cũng không được dùng những lời nói xúc phạm nhau; phải biết cách nói thẳng vào vấn đề để tháo gỡ, giải quyết; không nhắc đi nhắc lại chuyện cũ nữa.

Vợ chồng thường xuyên cãi vã
Kiểu cãi vã đầy tính công kích sẽ khiến mâu thuẫn vợ chồng ngày càng gay gắt.

Tuy nhiên, nhiều cặp đôi lại thích cãi cọ chỉ để trút bỏ sự tức tối của mình. Họ gay gắt chỉ trích, lôi cả những chuyện trong quá khứ xa xưa vào để nói; lên án nhau, xúc phạm nhau.

Kiểu cãi vã đầy tính công kích như thế này sẽ khiến mâu thuẫn vợ chồng ngày càng gay gắt. Hai bên càng lạnh nhạt, tình cảm vợ chồng không còn nguyên vẹn; sự tôn trọng yêu thương không còn nữa; lâu dần khiến cuộc hôn nhân ngột ngạt, bế tắc.

4. Vợ chồng không còn chung thủy với nhau

Trong hôn nhân, chuyện vợ chồng cãi vã, xung đột vụn vặt là điều không thể tránh khỏi; và chuyện đó cũng không phải là điều quá mức to tát. Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân chính là sự phản bội và suy nghĩ bội bạc với đối phương.

Sự phản bội gây ra rạn nứt rất lớn cho hôn nhân và rất khó để hàn gắn. Dù đối phương lựa chọn tạm thời tha thứ thì tình cảm cũng không thể nào quay lại như cũ được.

4 điều làm tổn thương tình cảm vợ chồng sâu sắc khiến hôn nhân dễ đổ vỡ
Tình yêu là nền tảng cho mối quan hệ hôn nhân; và sự không chung thủy, phản bội sẽ là cách khiến tình yêu trong mối quan hệ đó mất hết; cuộc hôn nhân cũng đứng bên bờ đổ vỡ, (ảnh istockphoto).

Sự phản bội tình cảm, cảm xúc là một điều đáng sợ trong cuộc hôn nhân; bởi sức tàn phá vô cùng lớn của nó. Không một ai có thể chịu được cảm xúc phản bội ấy và đương nhiên, hậu quả nó mang đến cũng to lớn vô cùng.

Hôn nhân là sự khởi đầu của tình yêu chứ không phải là sự kết thức. Vậy nên, là vợ hay là chồng đều nên cẩn trọng, tinh tế trong cách ứng xử với người bạn đời. Đừng bao giờ phạm sai lầm rồi hối hận để phải thốt lên hai chữ “giá như”.