Người ta nói, tình yêu là con đường dẫn tới hôn nhân, tuy nhiên trong hôn nhân tình yêu không phải thứ quyết định tất cả về hạnh phúc.

Khi còn trẻ, con người ta thường chạy theo những cái mơ mộng của tuổi trẻ; sống nhiệt huyết, và dành trọn mọi thứ cho tình yêu. Nhưng khi trưởng thành hơn, con người sẽ lại có những suy nghĩ khác hơn; khi đó tình yêu đôi khi không còn quan trọng bằng nhiều thứ khác.

Những thứ đó có thể là tình thương, danh vọng, sự tôn trọng, vật chất hay đời sống. Đôi khi người ta đến với nhau vì hoàn cảnh, vì sự sắp xếp của gia đình, vì thất bại của tình yêu và cần bến đỗ mới, vì đúng thời điểm…; và điều đó không xuất phát từ tình yêu mà chính là sự phù hợp. 

nhân duyên
Cuộc đời này con người đến với nhau đều bởi chữ “duyên”.

Nhiều người cảm thấy vô lý, nhưng thực tế chứng minh, dù có tình yêu nồng nhiệt, thế nhưng có nhiều người không thể đi chung mãi trên cùng một con đường; ngược lại, những người phù hợp lại có thể sống bên nhau trọn đời. 

Tình yêu đôi khi không quyết định tất cả về con đường hôn nhân

Có thời điểm bạn sẽ nhân ra rằng “Đúng người, đúng thời điểm” mới là quan trọng. Dù cho đúng người nhưng sai thời điểm thì tình cũng khó mà thành được. Thời điểm đó, bạn nhận thấy đó là người mà bạn yêu sâu đậm; bất chấp tất cả cho tình yêu, nhưng lại rơi vào giai đoạn cả hai đang xây dựng sự nghiệp; và vì những lo toan, bận rộn, tình yêu bị chìm vào quên lãng. 

Thế nhưng, khi thời gian trôi qua, bạn gặp một người, bạn không còn cái nồng nhiệt của tình yêu lúc trước; nhưng bạn cảm thấy phù hợp, cho bạn cảm giác an toàn, yên ổn. Từ tiềm thức, bạn sẽ nhận thấy đó là người cho bạn cảm giác về gia đình; có thể đi cùng nhau đến hết cuộc đời, cùng nhau xây dựng hạnh phúc. 

Trong hôn nhân, tình yêu không phải thứ quyết định tất cả về hạnh phúc
Trong hôn nhân hạnh phúc có được là do sự vun đắp của cả hai người, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Một ví dụ cho tình yêu đôi khi không quyết định tất cả về con đường hôn nhân. Ví như ông bà ta thời xưa, xuất phát từ hôn nhân không bắt đầu từ tình yêu; họ đến với nhau phần lớn là do “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”; thế nhưng họ vẫn sống với nhau trọn vẹn tình nghĩa vợ chồng đến lúc đầu bạc răng long.

Có thể thời điểm đó, chuyện ly hôn chưa phải phổ biến như hiện nay; nhưng gia đình vẫn yên ấm đi lên từ sự bao dung, nhẫn nhịn, tôn trọng tạo nên.

Trong hôn nhân, tình yêu không phải thứ quyết định tất cả về hạnh phúc; mà hạnh phúc có được từ sự vun đắp của hai người, cùng xây dựng, sẻ chia để tạo nên một mái ấm gia đình thực sự.