Trong cuộc sống hôn nhân, đôi lúc chính cách ứng xử sai lầm của phụ nữ lại là tác nhân dẫn đến mối quan hệ vợ chồng rạn nứt, khó cứu vãn.

Hôn nhân là kết quả của tình yêu, là đích đến cuối cùng của một mối quan hệ nam nữ. Khi mới cưới, vợ chồng nào cũng nồng nàn yêu thương. Tình cảm cũng nhờ đó mà ngày một khăng khít hơn. Thế nhưng, vợ chồng sống với nhau lâu hơn, hiểu nhau hơn thì những gì gọi là mới mẻ có thể dần không còn nữa.

Đặc biệt là cách cư xử không phù hợp trong cuộc sống chính là điều vợ chồng nào cũng thấy sợ hãi. Nó có thể khiến hôn nhân dần nguội lạnh, tình cảm vợ chồng dần nhạt phai.

Người phụ nữ vốn được coi là phong thủy của gia đình; là điểm dựa tinh thần vững chắc cho chồng cho con. Vì thế mà cách ứng xử của người phụ nữ quyết định rất lớn đến sự bền vững, ấm êm của một gia đình.

Những cách ứng xử sai lầm của phụ nữ khiến hôn nhân nguội lạnh, rạn nứt

1. Không giữ thể diện cho chồng ở bên ngoài

Trong gia đình thì từ Đông sang Tây, người đàn ông vẫn luôn là trụ cột; hay ít nhất đó là khát vọng của họ, là thể diện của họ, ngay cả khi họ không làm tròn. Thể diện đàn ông đó chính là sinh mạng thứ 2 của họ.

Đàn ông dù có tôn trọng, yêu thương vợ; hay thậm chí sợ vợ đến đâu thì với người ngoài, họ cũng cần sĩ diện. Đây là đặc điểm lớn nhất của đàn ông. Với đàn ông thể diện của họ lớn hơn tất thảy.

Không giữ thể diện cho chồng ở bên ngoài
Với đàn ông thể diện của họ lớn hơn tất thảy.

Cho nên là người vợ khôn khéo phải biết rõ đâu là “yếu huyệt” của chồng để tránh chạm vào. Vì khi thể diện của người đàn ông bị tấn công, có nghĩa là thành trì hạnh phúc của đôi vợ chồng đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Tuy vậy, một số phụ nữ lại coi nhẹ điều ấy. Họ thích kể những khuyết điểm, thói hư tật xấu của chồng trước mặt người ngoài; hay coi thường những việc mà chồng làm. Đây là một cách khiến đàn ông tổn thương, bât mãn và muốn vứt bỏ đi tất cả nhanh nhất. Hôn nhân cũng vì thế sẽ lục đục, rạn vỡ.

2. Không thích giao tiếp trong hôn nhân

Giao tiếp giữa vợ chồng là điều cần thiết trong đời sống hôn nhân. Đó là cách để vợ chồng trao đổi với nhau; tâm sự và chia sẻ cùng nhau để thắt chặt thêm tình cảm. Nếu cả hai có gì không vừa ý thì cũng sử dụng giao tiếp như một cách thức hóa giải nhiều vấn đề.

Vợ chồng lúc nào cũng trò chuyện, tâm sự, giãi bày nỗi lòng với nửa kia và có sự giao tiếp hằng ngày thì mối quan hệ sẽ càng sâu đậm hơn nữa. Cả hai hiểu tâm tư tình cảm của nhau; cảm xúc lúc nào cũng ngập tràn, tình yêu càng thêm thắt chặt.

Không thích giao tiếp trong hôn nhân
Đàn ông tuy bề ngoài mạnh mẽ nhưng họ cũng có chỗ yếu đuối; họ luôn muốn được nghe những lời quan tâm hỏi han dịu dàng hằng ngày của vợ.

Tuy nhiên, nhiều người vợ lại thường sử dụng cách im lặng trong hôn nhân. Sự im lặng của họ khiến người chồng phải lạnh lòng, chán nản. Một người vợ không thích giao tiếp; không muốn trao đổi, không chuyện trò với chồng thì làm sao để hai bên có thể thấu hiểu nhau hơn.

Ở nhiều gia đình, có những người vợ hay cằn nhằn, thích phàn nàn; vợ chồng nói với nhau được vài ba câu là cãi vã. Đây cũng là biểu hiện của sự thiếu giao tiếp; và là một trong những nguyên nhân khiến người đàn ông mệt mỏi và không muốn về nhà sau giờ làm việc.

Một người vợ tinh tế là người luôn biết cách giao tiếp kết nối với chồng; nói với chồng những suy nghĩ chân thành nhất; cho anh ấy biết cảm xúc, sự quan tâm của mình dành cho chồng. Sự giao tiếp tích cực trong hôn nhân khiến vợ chồng luôn thấu hiểu và hạnh phúc hơn.

3. Gây nên mâu thuẫn với mẹ chồng

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu vốn là điều khiến người đàn ông phiền muộn và mệt mỏi nhất từ xưa đến nay. Trong mối quan hệ này, người đàn ông cũng luôn cố gắng cân bằng, chia sẻ để hai bên hiểu nhau hơn; dần dần hóa giải để mối quan hệ nàng dâu – mẹ chồng trở nên thuận hòa.

Tuy nhiên, nhiều người vợ luôn có sẵn tư tưởng trong đầu rằng mình lấy chồng; chứ không lấy gia đình chồng. Bởi thế, họ không nghĩ đến chuyện thắt chặt tình cảm với mẹ chồng; đôi khi còn làm ra chuyện khiến cho chồng phải khó xử. Đây cũng là cách ứng xử sai lầm mà nhiều nàng dâu ngày nay mắc phải.

Những cách ứng xử sai lầm của phụ nữ khiến hôn nhân dễ rạn nứt
Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu vốn là điều khiến người đàn ông phiền muộn và mệt mỏi nhất từ xưa đến nay, (ảnh minh họa : internet).

Họ cũng không có sự tôn trọng cần thiết cho người mẹ chồng của mình; và luôn gây chuyện khiến cho tình cảm mẹ con sứt mẻ. Người chồng ở giữa cũng không biết hòa giải thế nào; khiến bản thân suốt ngày rơi vào tình trạng stress, chán nản, không thể giải tỏa cảm xúc được.

Đôi khi, chỉ vì cách đối nhân xử thế không phù hợp mà khiến cho mối quan hệ đi vào ngõ cụt. Người phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ làm ra những hành động thiếu tôn trọng với nhà chồng; bởi họ biết điều này dễ gây tổn hại đến cuộc hôn nhân của mình.