Nuôi dạy con gái khác với con trai, vì thế cha mẹ cần có những quy tắc dạy riêng để khi con trưởng thành tự tin, hạnh phúc và độc lập.

Với cha mẹ, có con gái thật tuyệt vời! Với con gái bé bỏng, cha mẹ không chỉ mang lại cảm giác an toàn mà còn có thể dạy cho con nhiều điều. Dạy bảo con gái ngay từ khi nhỏ vừa giúp tình cảm gắn bó hơn; lại vừa giúp con những bài học giá trị.

Nuôi dạy con gái khác với con trai, cần có những quy tắc dạy riêng mà cha mẹ cần chú ý để khi trưởng thành con sẽ là người tự tin, độc lập và hạnh phúc

4 điều không dạy con gái cha mẹ cần ghi nhớ để con luôn hạnh phúc trong tương lai

1. Không dạy con gái “có nhan sắc là có tất cả”

Xã hội hiện đại, điều kiện sống ngày càng được cải thiện, do đó nhiều bà mẹ thích làm điệu cho con gái của mình ngay từ khi còn nhỏ. Từ bé, cô con gái yêu đã được mặc những bộ đồ đắt tiền, được làm tóc điệu đà… Thậm chí có nhiều bé gái còn đeo trang sức.

Tuy nhiên những gì trẻ cần ở lứa tuổi này là đến trường học cần được ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ; phù hợp với việc học tập, sinh hoạt. Cha mẹ không nên cho các con ăn mặc điệu đà, trau chuốt quá. Bởi như thế sẽ khiến trẻ có thể quá chú tâm vào ngoại hình mà quên đi việc chính là học tập, rèn luyện đạo đức.

Không dạy con gái "có nhan sắc là có tất cả"
Hãy nói cho con hiểu: với con gái, nhan sắc không là tất cả. Con xinh đẹp không chưa đủ; con còn phải sống tốt mới là ý nghĩa.

Ngoài ra, việc được ăn mặc quá trau chuốt sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Trẻ dễ sa vào yêu đương sớm, bị các đối tượng xấu để ý và giở trò không hay. Nhiều bé gái do nhận thức được nhan sắc của mình thì trở nên kênh kiệu từ nhỏ; và không có lòng khiêm tốn, khoan dung với những hoàn cảnh khác.

Nếu có ai đó khen con xinh đẹp, cha mẹ hãy nói với con cảm ơn họ và đừng để trong lòng lời khen đó. Nếu ai đó khen con ngoan ngoãn, cũng hãy khuyên con cảm ơn và phải cố gắng tốt hơn nữa.

Cha mẹ hãy nói cho con hiểu: với con gái, nhan sắc không là tất cả. Con xinh đẹp không chưa đủ; con còn phải sống tốt mới là ý nghĩa. Hãy dạy con về niềm kiêu hãnh của phụ nữ ngay cả khi con không có nhan sắc.

2. Không dạy con gái phải quá chuẩn mực

Con gái hiền lành, dịu dàng, nết na là một điều tốt. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cứ ép con phải thùy mị sẽ gượng ép con vào khuôn khổ; khiến con đánh mất cá tính của mình. Không những thế điều này còn khiến con mất tự tin, không dám có chính kiến, quan điểm riêng.

Con gái cũng cần phải có khả năng tự chăm sóc bản thân, có tính tự chủ, độc lập, chứ không thể dựa dẫm hoàn toàn vào cha mẹ. Vì thế, là cha mẹ nên khuyến khích con chủ động học hỏi, khám phá và mở rộng tầm nhìn.

 Không dạy con gái phải quá chuẩn mực
Là con gái cần dịu dàng nhưng cũng đừng qúa yếu đuối.

Tuy nhiên cha mẹ cũng cần nghiêm khắc với con trong việc giờ giấc, tác phong đi đứng, tôn trọng người khác. Đó là những quy tắc không thể thay đổi.

Hãy dạy con giữ bản sắc của riêng mình; hãy sống thật với con người mình chứ không phải là bản sao của ai đó. Con hãy cứ là con nhưng không có nghĩa là sống thiếu trách nhiệm.

3. Không dạy con chỉ biết cho đi

Cho đi là đức tính tốt thể hiện nhân văn trong mỗi con người; nhưng cho đi cũng phải đúng cách, đúng người. Cho đi và nhận lại để được dài lâu, tuy không nhất thiết phải nhận lại đúng những gì mà mình cho đi.

Cho đi thứ con có nhưng không có nghĩa là cho hết thảy. Cho vừa đủ, cho sưởi ấm lòng người. Đừng tính toán khi cho đi nhưng cũng hãy mưu cầu được nhận lại. Không có mối quan hệ nào tốt đẹp ở đời chỉ toàn cho mà không thể nhận.

Nếu chỉ dạy con chỉ biết cho đi, sau này khi trưởng thành con sẽ gặp nhiều tổn thương; và bản thân khó nhận được hạnh phúc. Đặc biệt là trong hôn nhân, nếu con cứ cam chịu, cho đi mà không đòi hỏi sự quan tâm của người chồng thì cuối cùng chỉ nhận lại sự vô tâm, hờ hững.

4. Không dạy con dùng tiền của đàn ông

Cha mẹ có trách nhiệm dạy con gái hiểu một điều rằng con phải trở thành một cô gái độc lập và có chủ quyền. Con cần tình yêu nhưng không cần tiền của đàn ông để hạnh phúc. Nếu con muốn hạnh phúc, hãy tiêu tiền do chính mình kiếm ra và có người đàn ông của riêng mình.

4 điều không dạy con gái cha mẹ cần ghi nhớ nếu muốn con tự tin, độc lập và hạnh phúc
Cha mẹ có trách nhiệm dạy con gái hiểu một điều rằng con phải trở thành một cô gái độc lập, tự chủ, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Đừng chỉ dạy con cách yêu thương người khác; mà dạy con cả cách yêu thương và bảo vệ chính mình. Đừng chỉ dạy con gái cách tôn trọng người khác; mà hãy để con biết con cũng phải trân trọng chính mình.

Phụ nữ có thể buồn, cũng có thể khóc, nhưng tuyệt đối không thể ủy lụy hay van nài tình cảm của ai. Trong cuộc đời, tốt xấu gì cũng có thể đến nhưng rồi sẽ nhanh đi như một cơn gió. Con hãy hiểu sự kiêu hãnh, tự trọng và tấm lòng thiện lương của mình là ở lại; vì vậy phải gìn giữ nó thật kỹ.

Tương lai của con gái phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dưỡng của cha mẹ ngay từ khi bé thơ. Vậy nên, cha mẹ hãy ghi nhớ 4 không dạy con gái trên đây nhé!