Theo chuyên gia sức khỏe có 3 tư thế ngủ khiến đau nhức lưng, về lâu dài sẽ gây tổn hại cho cột sống.

Trong đời một con người sẽ dành khoảng 1/3 thời gian để ngủ. Điều đó cho thấy giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể và đời sống tinh thần con người. Một trong những điều khổ sở nhất chính là khi chúng ta không có được giấc ngủ ngon; gặp những vấn đề về giấc ngủ khiến cơ thể khi thức dậy rất mệt mỏi, không tỉnh táo; có cảm giác như chưa được ngủ, đau nhức cơ thể,…

Có rất nhiều nguyên nhân khiến giấc ngủ không được trọn vẹn, trong đó có thể liên quan đến tư thế nằm ngủ. Nếu duy trì 3 tư thế ngủ dưới đây trong thời gian dài thì chẳng những mang đến nhiều mối nguy hại cho cơ thể; mà còn làm tổn thương cột sống của bạn theo thời gian. Do đó, hãy nhớ sửa càng sớm càng tốt trước khi quá muộn nhé!

3 tư thế ngủ khiến đau lưng, tổn hại cột sống

1. Nằm cuộn tròn

Tư thế ngủ cuộn tròn như một đứa trẻ, đặc biệt vào mùa đông sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp và có cảm giác an toàn. Thế nhưng, điều này khiến cơ lưng giãn ra và rơi vào trạng thái căng thẳng.

Nằm cuộn tròn
Khi cuộn tròn người suốt cả đêm thì vùng lưng của bạn sẽ bị co gập lại, từ đó dễ gây chèn ép vùng đầu và cổ.

Ngoài vấn đề cột sống cổ và thắt lưng bị cong lại như tôm; thì tay chân cong cũng khiến khả năng tuần hoàn máu kém. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự giãn nở của phổi.

Ban ngày, khi làm việc ngồi một chỗ lâu cũng đủ làm eo bị mỏi; tối lại co gập người khi ngủ khiến lưng càng không được nghỉ ngơi. Theo thời gian, nó có thể gây căng thẳng cho các mô mềm của lưng dưới.

2. Nằm sấp là tư thế ngủ khiến đau thắt lưng, cổ và ngực

Nằm sấp có vẻ thoải mái, có thể làm giảm ngáy và giúp những người bị ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, cách ngủ trên có nguy cơ để lại tác động nghiêm trọng. Khi đó, lưng cong lên, gây thêm áp lực lên cột sống. 

Nằm sấp ngủ sẽ khiến cổ và cột sống bị vẹo sang một bên. Khi ngủ cần đặt các đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng đúng tư thế; nếu ngủ nằm sấp thì đầu buộc phải nghiêng về một bên để hít thở thuận lợi; từ đó dẫn đến góc đốt sống cổ bị xô lệch bất thường, đốt sống thắt lưng cũng xẹp xuống, và các cơ ở vai và mông sẽ bị căng. Ngoài ra, nằm sấp khi ngủ sẽ chèn ép phổi, dẫn đến thở nông.

Nằm sấp là tư thế ngủ khiến đau thắt lưng, cổ và ngực
Nằm sấp ngủ không chỉ khiến cổ và cột sống bị vẹo sang một bên; mà còn khiến da mặt nhiều nếp nhăn.

Còn đối với phụ nữ, đặc biệt là các bạn gái trong độ tuổi dậy thì; việc nằm sấp khi ngủ sẽ đè lên bầu ngực; về lâu dài sẽ ảnh hưởng quá trình lưu thông máu và dẫn đến tình trạng ngực sẽ bị chảy xệ, thậm chí có thể không phát triển nữa.

Bên cạnh đó, tư thế ngủ này còn gây nếp nhăn trên da mặt do một bên mặt tiếp xúc trực tiếp với gối, khiến vùng da quanh mắt có nhiều rãnh chân chim; đồng thời cũng gây đường râu rồng ở khóe miệng. Vì vậy, nếu không muốn ảnh hưởng đến ngực và khuôn mặt, thì phái nữ nên tránh tư thế ngủ này nhé.

3. Tư thế nằm ngủ giơ tay cao qua vai

Ngủ với hai cánh tay giơ cao quá vai cũng không tốt. Kiểu ngủ này khiến các cơ và dây thần kinh vùng nách căng, có thể gây ảnh hưởng tới cánh tay. Ngoài ra, về lâu dài còn gây ra hội chứng chèn ép vai, xuất hiện các chứng đau mỏi cánh tay.

3 tư thế ngủ khiến đau lưng, hại cột sống
Kiểu ngủ này về lâu dài khiến vai và cánh tay đau nhức, (ảnh minh họa: internet).

Trên đây là 3 tư thế ngủ khiến đau nhức lưng, hại cột sống mà chúng ta nên tránh; có thể chọn kiểu nằm ngửa hay nằm nghiêng khi ngủ để bảo vệ cột sống lưng và có giấc ngủ ngon hơn.