Các chuyên gia vật lý trị liệu cũng như các bác sĩ ngoại khoa cho biết, có 3 tư thế tưởng rất thoải mái nhưng nếu kéo dài có thể gây hại cho cột sống.

Thoát vị đĩa đệm nặng không chỉ dẫn đến teo cơ; mà còn có thể ảnh hưởng tới chức năng của ruột. Các chuyên gia vật lý trị liệu cũng như các bác sĩ ngoại khoa cho biết, có 3 tư thế tưởng rất thoải mái nhưng thực chất nếu kéo dài có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, gây hại cho cột sống.

3 tư thế tưởng thoải mái nhưng nếu kéo dài sẽ gây hại cho cột sống

Nhiều tư thế có thể mang đến cảm giác thoải mái cho chúng ta; nhưng thực chất lại gây hại cho cột sống nếu liên tục làm trong thời gian dài. Đặc biệt là 3 tư thế dưới đây:

1. Tư thế nửa nằm nửa ngồi

Nhiều người thường có thói quen khi sử dụng điện thoại, máy tính ở nhà không ngồi trên bàn; mà ngồi dựa lưng vào thành giường hoặc ghế sofa. Đây là tư thế sẽ vô tình khiến đốt sống thắt lưng cũng như đốt sống cổ lơ lửng trong không khí dễ dẫn đến cong vẹo quá mức; lâu dần gây áp lực lớn lên hai bộ phận này, dẫn đến thoát vị đĩa đệm và căng cứng cơ.

Tư thế nửa nằm nửa ngồi
Tư thế nửa nằm nửa ngồi tuy có thoải mái nhưng lâu ngày sẽ gây hại cho cột sống.

Theo chuyên gia vật lý trị liệu thì đốt sống thắt lưng lúc này bị cong về phía sau thay vì phía trước như bình thường. Nếu duy trì kéo dài tư thế ngồi này sẽ làm tăng áp lực dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

2. Ngồi bắt chéo chân tư thế gây hại cho cột sống nhiều người mắc phải

Kiểu ngồi bắt chéo chân là một tư thế ngồi khá phổ biến, nhất là ở phái nữ. Tuy nhiên, tư thế này cũng tiềm ẩn một số nguy cơ liên quan đến hình thể và sức khỏe của mỗi người.

Ngồi vắt chéo chân dễ khiến cột sống thắt lưng bị cong vẹo quá mức; từ đó dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Các đốt sống vốn lõm về phía trước; nhưng khi ngồi bắt chéo chân sẽ khiến cột sống thắt lưng cong về phía sau.

3. Nằm sấp sử dụng điện thoại, máy tính

Cuộc sống hiện đại, máy tính và điện thoại thông minh luôn gắn chặt với nhiều người mọi lúc mọi nơi; nhiều người thay vì ngồi trên sofa lại rất thích nằm sấp để sử dụng điện thoại, máy tính.

Khi nằm sấp lâu sẽ gây căng thẳng cho lưng và cột sống. Bởi phần lớn trọng lượng tập trung ở phần giữa cơ thể. Vì vậy, khi nằm sấp, sẽ khó duy trì cột sống ở vị trí tự nhiên thoải mái.

Nằm sấp tư thế tưởng thoải mái nhưng nếu kéo dài sẽ gây hại cho cột sống
Nằm sấp lâu ngày không chỉ gây hại cho cột sống mà còn cho cả hệ tiêu hóa, (ảnh Istockphoto).

Bên cạnh đó, vì cột sống gắn liền với các dây thần kinh; thế nên bất kỳ sự chèn ép ở cột sống nào cũng có thể khiến cơ thể bị đau nhức, tê hoặc ngứa ran ở các vị trí khác trên cơ thể. Không chỉ vậy, nằm sấp còn có thể tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa; cũng như nhiều cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

Tư thế giúp cột sống khoẻ mạnh

Để có tư thế ngồi đúng, nên kê một chiếc gối sau lưng, khi ngồi thẳng và ngả ra sau có thể nâng đỡ lưng, tăng khả năng hỗ trợ cho cột sống và tránh cột sống chịu lực.

Đồng thời cũng nên đặt bàn chân vững trên mặt đất để tăng sức chịu lực; chú ý thực hiện “nguyên tắc 90 độ” – bắp chân vuông 90 độ so với mặt đất, đầu gối vuông 90 độ và giữa đùi cùng thân trên tạo góc 90 độ – để bảo vệ cột sống.