Vợ chồng đời này không phải ngẫu nhiên mà đến được với nhau, tất cả đều là do duyên nợ…

Con người gặp nhau là bởi chữ “duyên”, sống và yêu nhau là bởi chữ “nợ”.

Có câu chuyện kể rằng: Có 1 chàng trai đau khổ vì người yêu bỏ đi lấy chồng. Anh ta đau khổ nên tìm lên chùa và hỏi 1 vị sư thầy: “Tại sao con yêu cô ấy nhiều như thế mà cô ấy vẫn đi lấy người khác?

Sư thầy mỉm cười và cho anh chàng xem 1 chiếc gương. Trong đó có hình ảnh 1 cô gái đẹp khỏa thân nằm chết bên đường. Mọi người đi qua đều bỏ đi… Chỉ có 1 anh chàng dừng lại; nhưng cũng chỉ đắp cho cô gái ấy 1 cái áo rồi cũng bỏ đi. Mãi sau có 1 chàng trai khác đến và đem xác cô gái đi chôn.

Sư thầy nhìn anh chàng và nói: “Kiếp trước con mới chỉ là người đắp áo cho cô ấy thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người kiếp trước đã chôn cô ấy, đó chính là chữ “nợ”; còn con chỉ có duyên với người con gái ấy thôi!

Tục ngữ có câu: “Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”. Quan hệ vợ chồng là loại sâu sắc nhất trong tất cả các loại duyên phận; chỉ có điều là trong những duyên này có thiện duyên và có cả ác duyên.

Có 3 loại nhân duyên khiến vợ chồng đời này đến được với nhau

1. Duyên đến từ việc người này có ân với người kia

Con người trong những lần gặp nhau, nếu người này có ân với người kia, khiến họ cảm động khôn nguôi và nguyện ý báo ân trả nợ; thì vào kiếp sau một người sẽ là nam còn người kia là nữ; bởi nguyện ước thiện lành trong quá khứ mà kết thành vợ chồng.

Có 3 loại nhân duyên khiến vợ chồng đời này đến được với nhau
…Tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng

Ví dụ, khi bạn bị rơi xuống nước, lúc đó không ai nguyện ý cứu bạn cả; nhưng lại có một người dũng cảm quên mình vì bạn; mặc kệ có cứu sống hay không, bạn vẫn ghi lòng tạc dạ ân nghĩa này. Vì để đền ân cứu mạng này, bạn vào kiếp sau sẵn lòng làm thân trâu ngựa để báo đáp. Đây chính là duyên vợ chồng vì báo ân mà kết thành.

Trong các loại duyên vợ chồng, thì loại duyên vợ chồng này có thể hạnh phúc mỹ mãn nhất; bởi vì sâu thẳm trong ý thức của một người luôn tồn tại ý niệm dâng hiến một cách không oán không hối; nên cả hai đều có thể hạnh phúc.

Tuy nhiên, kiểu cặp vợ chồng này cũng không bảo đảm là không mâu thuẫn, cãi nhau hoặc không ly hôn; bởi nếu khi chung sống cả hai không trân trọng nhau; hay cá tính không hợp thì cũng sẽ có nhiều mâu thuẫn.

2. Duyên do người này thiếu nợ người kia

Nếu như duyên vợ chồng kết thành từ việc người này thiếu nợ người kia, thì sẽ có hai loại nợ nần được tính đến. Một là khoản nợ tiền tài, hai là khoản nợ tình cảm; tuy cũng có những khoản nợ khác; nhưng hai loại trên vẫn là chính yếu.

Ví như nếu kiếp trước bạn là đàn ông, bị một người con gái phụ bạc, lừa gạt tình cảm, cảm thấy không cam lòng. Như vậy kiếp sau bạn sẽ còn gặp lại cô ấy. Khi cô gái này gặp được bạn, cô sẽ nắm chặt bạn, không bao giờ để bạn chạy trốn nữa. Đây chính là vợ chồng vì khoản nợ tình cảm mà kết thành.

Duyên do người này thiếu nợ người kia
Nhân duyên vợ chồng: Không “nợ” không kết đôi.

Một ví dụ khác như, khi nam nữ đang trong quá trình tìm hiểu, con trai lúc nào cũng là người chi trả mọi khoản. Nếu cô gái ham hưởng thụ điều này, mà lại không thành tâm muốn tiến tới hôn nhân; khi đã lợi dụng được một thời gian liền lạnh lùng rời đi; như vậy người con trai đương nhiên sẽ rất không cam tâm.

Nếu là vậy, cô gái này trong kiếp sau sẽ còn gặp người con trai này, cô gái khi đó cũng sẽ có tiền, nhưng rất nhiều tiền của cô đều bị anh ta tiêu hết, hoặc cuối cùng đều thuộc về anh ta. Trường hợp này là vợ chồng vì khoản nợ tiền tài mà kết thành.

Dẫu đây là vì ác duyên mà kết thành vợ chồng, nhưng chỉ cần trong quá trình sống chung tại kiếp này có thể làm việc chăm chỉ, không so đo với nhau khi ở chung, thì vẫn có cơ hội sống hạnh phúc.

3. Duyên vợ chồng đời này đến được với nhau do thiếu nợ lẫn nhau

Loại duyên thiếu nợ lẫn nhau này, tức là nợ qua nợ lại; nhưng là nợ tiền tài và tình cảm là phần nhiều. Nói cách khác, nếu đôi bên khi tìm hiểu, đã nợ nhau các khoản tiền tài và tình cảm như trên; họ kiếp này gặp lại kết thành vợ chồng, vừa vặn dễ dàng giúp nhau trả nợ.

Lúc này cũng có thể nói, vợ chồng kết thành chính là vì cân bằng nhân quả. Chính vì có nhân quả nên “quan hệ” giữa con người với nhau liên tục được cân bằng, không tồn tại bất công.

3 loại nhân duyên khiến vợ chồng đời này đến được với nhau
Là do kiếp này “trả nợ” cho kiếp trước nên ta mới đến được với nhau, (ảnh minh họa: istockphoto).

Vì vậy, khi đã nên duyên vợ chồng, hãy trân quý nhau mà chung sống, vì khoản nợ này sẽ còn thay đổi. Không được oán giận người kia, không được oán trời trách đất, vì oán thán sẽ khiến món nợ kia trả hoài không hết! Hoặc món nợ đã mắc càng ngày càng nặng hơn!

Trong loại duyên vợ chồng này, bởi vì hai bên đối với nhau đều đòi hỏi bên này phải trả nợ bên kia; nên thường xuất hiện tính toán và tranh chấp. Tuy nhiên, hai bên chỉ cần thay đổi suy nghĩ; dùng thái độ cam tâm tình nguyện mà đối đãi với người kia; như vậy khoản nợ này sẽ nhanh chóng được trả hết.

Vợ chồng đời này đến được với nhau đều là do duyên nợ. Dù là thiện duyên hay ác duyên thì đã là vợ chồng, nếu biết dung hòa, yêu thương coi trọng tình nghĩa thì sẽ hóa giải ác duyên thành thiện duyên.