Dù có bực bội đến đâu thì bố mẹ cũng không nên nói với con những câu như xát muối vào lòng, sẽ khiến con tổn thương mãi mãi.

Cuộc sống có nhiều áp lực khiến cho đôi lúc bố mẹ buột miệng nói ra những câu gây tổn thương nghiêm trọng đến con cái. Những câu nói tưởng chừng như vô hại nhưng lại vô tình khắc sâu vào tâm trí, tư tưởng của những đứa trẻ. Nguy hiểm hơn, đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ rơi vào chứng bệnh tự kỷ.

Tâm hồn con trẻ giống như một tờ giấy trắng; nhưng không có nghĩa là con “không biết gì cả”; cũng không có nghĩa là bố mẹ muốn nói gì cũng được.

Dưới đây là 3 câu nói có tính sát thương, dù có nóng giận bố mẹ cũng không nên nói với con trai; đặc biệt câu thứ nhất dễ khiến gia đình “tan đàn xẻ nghé”.

3 câu nói bố mẹ không nên nói với con trai dù có bực bội đến mức nào

1. “Sao con vô dụng như bố của con vậy?”

Đây là câu nói mà ta dễ bắt gặp ở nhiều bà mẹ trong cơn tức giận thường nói ra. Nếu không hài lòng với bố đứa trẻ điều gì, thì vợ chồng hãy “đóng cửa bảo nhau”, thẳng thắn nói chuyện; cớ sao lại trút giận lên đầu con như vậy?

3 câu nói bố mẹ không nên nói với con trai dù có bực bội đến mức nào
Trẻ con không có lỗi, không đáng để phải hứng chịu những cơn thịnh nộ của người lớn. Vì vậy, xin những người làm mẹ hãy cẩn trọng trong lời nói với con.

Nếu người mẹ thường xuyên nói câu này với con trai, khiến đứa trẻ sẽ cảm thấy áp lực, tự ti. Thậm chí là tỏ thái độ ghét mẹ và có xu hướng muốn chống đối. Do đó, thay vì lôi bố đứa trẻ vào; thì người mẹ nên bình tĩnh lại và chỉ cho con thấy những sai lầm con mắc phải.

Thậm chí, có nhiều trường hợp, người mẹ nói câu: “Sao con vô dụng như bố của con vậy?” ngay trước mặt cả chồng lẫn con. Đây là cách hành xử thiếu tinh tế, không giữ thể diện cho bố đứa trẻ; muốn chồng mình phải bẽ mặt trước con cái. Lời nói có tính xát thương cực mạnh này có thể khiến vợ chồng mâu thuẫn xô xát; dẫn đến nguy cơ gia đình “tan đàn xẻ nghé”.

2. “Không chịu cố gắng, con sẽ chuốc lấy hậu quả”

Câu nói này của cha mẹ với con trai không phải là lời cổ vũ, động viên mà mang tính chất đe doạ. Bởi con trai thường có tâm lý nổi loạn mạnh hơn con gái; nếu bố mẹ nói câu này chẳng những không mang lại kết quả tốt mà còn gây phản tác dụng.

Thế nên, thay vì chì chiết, doạ dẫm con, bố mẹ hãy cùng con bước qua những khó khăn. Hãy luôn hướng dẫn từng bước một để hỗ trợ con giải quyết vấn đề. Bởi không ai sinh ra đã làm tốt được mọi việc ngay được; điều gì cũng cần phải có một quá trình nỗ lực cố gắng.

3. Bố mẹ không nên nói:“Con trai mà khóc là thứ vô dụng”

Trong suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ thì con trai phải mạnh mẽ, không được uỷ mị, yếu đuối và rơi nước mắt. Đây là cách giáo dục hoàn toàn sai lầm. Bởi khóc đó là một biểu hiện cảm xúc bình thường.

3 câu nói có tính sát thương, bố mẹ không nên nói với con trai dù có bực bội đến mức nào
Khi trẻ gặp chuyện buồn đau, khóc là cách giúp trẻ trút bỏ nỗi buồn phiền, lo lắng, (ảnh chụp màn hình: istockphoto).

Việc bố mẹ liên tục nạt nộ con những câu kiểu như: “Con trai mà khóc là thứ vô dụng”, “Con trai ai lại khóc nhè”,… sẽ tạo áp lực vô hình đối với đứa trẻ. Khi áp lực ngày càng lớn sẽ gây ra những hệ luỵ xấu và nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Vậy nên, trong lúc con hụt hẫng, đau khổ, thì bố mẹ nên an ủi, vỗ về con. Nếu thiếu đi sự an ủi đáng có này, trong lòng đứa trẻ sẽ cảm thấy bất an, rụt rè và sợ hãi. Nếu muốn nuôi dạy cậu con trai có tính cách lạc quan, yêu đời nhưng bố mẹ lại cấm con khóc; thì có nghĩa là đang vô tình bóp méo nhân cách và cảm xúc của trẻ.