Trước thông tin 26 người dân Huế đi tàu từ TP.HCM về Huế nhưng bị từ chối, phải về ga Đông Hà (Quảng Trị); tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho xe ra đón nhưng 6 người muốn ở lại.

Tỉnh Thừa Thiên Huế nói “không ngăn sông cấm chợ”

Trả lời các câu hỏi của báo chí về vấn đề “ngăn sông cấm chợ” với chính công dân của mình từ vùng dịch trở về địa phương. Ông Phương khẳng định “tỉnh không cấm đoán người từ vùng dịch về địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định không cấm đoán người từ vùng dịch trở về địa phương
Ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định không cấm đoán người từ vùng dịch trở về địa phương (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Theo báo Tuổi Trẻ, từ ngày 27/4 đến nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận hơn 10.300 người từ TP.HCM về Huế; và đang cách ly khoảng hơn 2.000 người trong các khu cách ly tập trung.

Báo cáo của Sở Y tế cho biết, các khu cách ly tập trung hiện nay của tỉnh đang bị quá tải; không đảm bảo an toàn cho người dân. Trước tình hình đó, UBND tỉnh ra công văn gửi Bộ Giao thông vận tải; Tổng cục Đường sắt và các đơn vị liên quan; đề xuất dừng bán vé và nhận khách từ TP.HCM đi Thừa Thiên Huế và được chấp thuận.

Trước đó, từ ngày 5/7, các hãng hàng không cũng đã dừng các chuyến bay từ TP.HCM về Huế.

Riêng đường bộ, tại các chốt kiểm soát y tế tỉnh sẵn sàng đón bà con đi từ vùng dịch trở về. Ông Phương cho biết “Chúng tôi đang chỉ đạo các huyện; lên phương án sẵn sàng các khu cách ly tập trung; để đón bà con từ vùng dịch trở về”.

Huế đón 20 người dân cách ly tại Quảng Trị

26 trường hợp người Huế đi từ TP.HCM phải xuống ga Đông Hà (Quảng Trị) tối 7-7 và rạng sáng 8-7
26 trường hợp người Huế đi từ TP.HCM phải xuống ga Đông Hà (Quảng Trị) tối 7-7 và rạng sáng 8-7
(ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Chiều 9/7, xác nhận trên Lao Động, tỉnh Quảng Trị đã làm thủ tục bàn giao 20 người dân quê tỉnh Thừa Thiên Huế đang được cách ly tập trung ở thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Sau đó sẽ đưa người về khu cách ly tập trung tại Huế theo quy định.

Qua khảo sát, có 20 người muốn được trở về Huế để cách ly. 6 người muốn ở lại cách ly tại Quảng Trị được tạo điều kiện, hỗ trợ chi phí xét nghiệm; khi cách ly xong sẽ có phương tiện chở về quê.

26 hành khách mua vé đi Đông Hà nhưng xin xuống ga Huế

Tạm dừng bán vé tàu cho hành khách từ Sài Gòn đi Huế từ ngày 6/7.
Tạm dừng bán vé tàu cho hành khách từ Sài Gòn đi Huế từ ngày 6/7 (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội bà Phùng Thị Lý Hà cho biết: 26 hành khách từ TP.HCM mua vé tới ga Đông Hà nhưng xin xuống ga Huế; chứ không phải mua vé đến ga Huế.

Ngày 6/7, 26 hành khách đi tàu SE4 và SE8 mua vé tàu từ ga Sài Gòn đến ga Đông Hà (Quảng Trị). Trên chuyến đi, các hành khách đề nghị  muốn liên hệ lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch ở ga Huế; để xin xuống ga này. Tuy nhiên, tổ công tác phòng chống dịch thuộc ga Huế không đồng ý; nên các hành khách tiếp tục đi tàu đến ga Đông Hà.

Bà Hà khẳng định; không phải các hành khách mua vé đi từ ga Sài Gòn đến ga Huế mà không được xuống như mọi người nghĩ.