Việc F1 cách ly ở các tòa chung cư không đảm bảo được an toàn, bởi mật độ dân số tại đây rất đông; việc dùng chung thang máy, hành lang có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Từ văn bản của Bộ Y tế, HCDC đã công bố hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 (F1). Trong đó, yêu cầu nơi cách ly phải đảm bảo là nhà riêng lẻ gồm biệt thự, liền kề và nhà ở độc lập. Đối chiếu với các hướng dẫn này, có thể hiểu các khu nhà chung cư sẽ không đủ điều kiện cho F1 cách ly.

Theo báo Zing, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng việc F1 cách ly tại chung cư có thể dẫn đến một số rủi ro lớn hơn so với nhà riêng biệt. 

“Khác với các khu dân cư dưới mặt đất, người dân ở trong chung cư thường xuyên gặp gỡ và đi lại trong hành lang, thang máy. Nếu việc quản lý xảy ra sai sót, các F1 ra ngoài có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm virus cho cả tòa nhà”, ông Nga giải thích.

Theo PGS Nga, một nguy cơ khác là nhiều người có thể thuê chung một căn hộ để cách ly. Việc làm này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý, kiểm soát cũng như theo dõi sức khỏe cho F1.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương- PGS Nguyễn Viết Nhung cũng cho biết: “Tại chung cư, các căn hộ thường được thiết kế có cửa sổ, ban công thông với nhau. Trong khi đó biến chủng Delta của SARS-CoV-2 lại có tính chất lây lan trong không khí. Sự kết hợp của 2 yếu tố này có thể là lý do khiến việc cách ly F1 tại chung cư thiếu an toàn”, ông Nhung nói.

PGS Nhung giải thích: “Khi virus tồn tại và lây lan qua đường không khí, việc sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm có thể khiến người dân ở những khu vực xung quanh căn hộ có F1 cách ly mắc bệnh”.

Cơ sở vật chất như nào để đủ điều kiện cách ly tại nhà?

Trước đó, trưa 27/6, Bộ Y tế cho biết Bộ đã xây dựng Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các ca F1 để UBND TP HCM xem xét. Theo đó, quy định về cơ sở vật chất để F1 tại TP. HCM đủ điều kiện cách ly tại nhà như sau:

  • Là nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập).
  • Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”.
  • Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.
  • Cạnh phòng cách ly y tế phải có một phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện việc khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe (bố trí bàn, ghế, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, thùng đựng chất thải lây nhiễm, thùng đựng chất thải sinh hoạt).
  • Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu: Phải đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng;

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy; mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng đựng chất thải lây nhiễm (khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng), có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”(còn được gọi tắt là thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải sinh hoạt).

Lưu ý: Không được dùng điều hòa trung tâm. Có thể dùng điều hòa riêng. Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ,