Người mình đã lấy không hẳn là người mình yêu nhất trong đời. Nhưng hãy trân trọng họ vì đó mới là người tốt nhất mà ta đã chọn.

Người trưởng thành, họ lớn lên, yêu đương và lập gia đình; đó hẳn là điều rất hợp lẽ từ bao đời. Tuy vậy, không phải cặp đôi nào cũng kết hôn vì tình yêu; họ vì một lý do nào đó mà đến với nhau; về chung một nhà nhưng trong tâm tư lại cứ mãi hoài niệm về mối tình đẹp nhất.

Hối tiếc về điều đã đánh mất…

“Vì sao ta không thể lấy được người mình yêu?” Câu hỏi ấy cứ quanh quẩn trong đầu một chàng trai; và nó cũng không ngừng làm anh ta đau khổ. Bỗng một ngày, sau khi nghe được người ta nói là một nhà hiền triết có thể trả lời được rất nhiều câu hỏi khó trên đời; anh ta đã quyết định tìm đến và thỉnh hỏi ông ấy.

Người mình yêu nhất chưa hẳn là người mình lấy. Nhưng hãy trân trọng họ vì đó mới là người tốt nhất mà ta đã chọn
Sự hối tiếc về những thứ đã mất trong quá khứ sẽ hủy hoại cuộc sống ở hiện tại (ảnh: wanderlusttips.com).

Nhà hiền triết sau khi nghe câu hỏi từ chàng trai đã nói rằng: “Trước khi nhận được câu trả lời, con hãy đi đến cánh đồng, hái một bông hoa đẹp nhất rồi mang về đây. Nhớ kỹ rằng con chỉ được phép bước tiếp về phía trước chứ không được phép quay đầu để hái những bông hoa đã bỏ qua trước đó“. 

Nếu cứ so sánh có thể ta sẽ mãi chẳng có được gì…

Khi đến cánh đồng, chỉ mới đi được một đoạn cậu nhìn thấy một bông hoa rất đẹp; trong lòng đã muốn hái ngay để mang về. Nhưng cậu lại nghĩ, biết đâu sẽ có bông hoa khác đẹp hơn. Cậu lưỡng lự rồi quyết định bước tiếp. Sau đó, quả đúng là có một bông hoa tuyệt đẹp khác. Tuy vậy, giống như lần trước, cậu lại nghĩ rằng hẳn vẫn còn nhiều bông hoa sặc sỡ và đẹp đẽ hơn nữa ở những đoạn đường phía trước.

Và chàng trai trẻ cứ đi, thấy những bông hoa đẹp, rồi bỏ qua, rồi lại hy vọng cho đến khi đi đến cuối cánh đồng. Lúc này cậu nhận ra rằng các bông hoa đã không còn đẹp như những bông hoa cậu đã từng thấy. Nhưng mà biết làm sao được, cậu không được phép quay lại mà chỉ có thể bước tiếp.

Thế nên, cậu buồn bã trở về và không mang theo bất kỳ bông hoa nào trong tay. Trong lòng cậu có chút tiếc nuối và tự trách bản thân; sao mà cứ “kén cá chọn canh” để rồi cuối cùng lại không có được bông hoa đẹp nhất.

Có thể ta sẽ mãi chẳng có được gì...
Bông hoa đẹp nhất chính là bông hoa của sự hài lòng với thực tại (ảnh chụp màn hình happydaytravel.com).

Nhà hiền triết ôn tồn nói: “Con đã bỏ qua bông hoa đẹp nhất khi cố công tìm một bông hoa khác đẹp hơn. Nhưng lúc nhận ra mình đã đánh mất cơ hội; không thể quay đầu thì lại chất chứa bao phiền muộn, tiếc nuối. Việc chọn lựa bông hoa đẹp nhất cũng không khác gì việc con yêu một ai đó nhưng mãi không hài lòng; con bỏ qua họ và rồi cuối cùng nhận ra mình đã đánh mất người tốt nhất trong cuộc đời ”.

Người phù hợp…

“Vậy thì con người ta không nên yêu nữa chăng, thưa thầy?“. Chàng trai trẻ hỏi.

Nhà hiền triết mỉm cười và trả lời: “Đâu có phải như thế! Ai rồi cũng có thể yêu nếu như họ tìm được người phù hợp với mình. Nhưng khi đã thực sự yêu ai đó thì đừng đem họ ra so sánh với những người khác, nếu cứ mãi cho rằng còn một người khác tốt hơn thì con sẽ không bao giờ biết dừng lại để giữ được người tốt nhất“...

Chàng trai hỏi tiếp: “Vậy thì khi đánh mất người mình yêu nhất rồi, thì làm sao để người ta có thể lấy một người khác?”.

Nhà hiền triết từ tốn đáp: “Vậy thì con hãy quay trở lại cánh đồng một lần nữa và chọn lấy bông hoa to nhất rồi quay về đây; ta sẽ cho con câu trả lời“.

Chàng trai trở lại cánh đồng; lần này anh tự dặn lòng không được lặp lại sai lầm một lần nữa và rồi anh cũng đã chọn được một bông hoa khiến anh hài lòng; dù đó có thể không đúng là bông hoa to nhất trên cánh đồng lúc ấy.

Đừng để quá khứ đánh cắp hiện tại...
Hôn nhân là tìm được một người phù hợp để đồng hành cùng mình trên suốt chặng đường dài phía trước (ảnh chụp màn hình cadiamond.com).

Nhìn thấy anh với bông hoa trên tay, nhà hiền triết nói: “Lần này thì con đã không trở về tay không. Con đã chọn được một bông hoa mà con cảm thấy phù hợp. Con đã đặt niềm tin đây là bông hoa lớn nhất và quyết định hái nó đem về. Đây chính là cách mà người ta lựa chọn một ai đó để tiến đến hôn nhân“.

Đừng để quá khứ đánh cắp hiện tại…

Chàng trai lại bắt đầu cảm thấy bối rối. Nhà hiền triết đã nhận ra điều đó, ông ôn tồn hỏi: “Bây giờ còn điều gì khiến con phải băn khoăn đây?

Chàng trai đáp: “Con thật sự không biết sự lựa chọn nào sẽ tốt hơn, lấy người mình yêu hay yêu người mình lấy? “.

Nhà hiền triết đáp lời: “Quả thực là không khó! Con hãy sống cho hiện tại. Nếu ở bên con đang là người con yêu nhất thì hãy lấy người mình yêu; cố gắng gìn giữ, đừng để đánh mất họ vì sự ích kỷ, tham lam, đòi hỏi của chính mình. Còn nếu bên cạnh mình không phải là người con yêu nhất thì cũng hãy nên trân quý họ; vì bởi lẽ, đó chính là người tốt nhất trong khoảnh khắc này.”

Trên đời này, tình yêu hẳn là thứ dễ dàng bị người ta bỏ lỡ nhất. Đánh mất rồi thì khó lòng mà tìm lại được. Nếu đã là như vậy thì đừng tiếc nuối nữa. Hãy hiểu và thuận theo những điều đã được định sẵn. Đã là mây của trời thì hãy cứ để mặc cho gió cuốn đi. Hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình; mọi chuyện đến hay đi chẳng phải đều là do duyên phận cả sao.

Khi đã không thể lấy người mình yêu thì hãy cho bản thân một cơ hội để yêu người mình lấy. Quá khứ là những gì đã qua, không còn hiện hữu nữa. Bởi vậy nên hãy trân trọng những điều mình đang có để chẳng phải một lần nữa nói giá như…

Xem thêm: