‘Yêu’ điện thoại hơn cả bạn đời! Bạn có nhận thấy chiếc điện thoại di động đã khiến bạn ít quan tâm đến gia đình và những người thân yêu của mình không?

Theo một số thống kê gần đây, trong số các cặp vợ chồng ly hôn sau 3 năm chung sống, có đến 70% nguyên nhân là do họ không giao tiếp với nhau. Trong đó, nguyên nhân chính là do thói quen giao tiếp qua mạng xã hội và sử dụng điện thoại quá nhiều.

Điện thoại di động: Ma lực của “kẻ thứ ba”

Điện thoại di động được ví như “kẻ thứ ba” trơ trẽn nhất khi ngang nhiên xuất hiện mọi lúc mọi nơi, kể cả khi bạn và người yêu đang ở bên nhau. Người này lấy đi thời gian, sự quan tâm và tình cảm mà người yêu của bạn dành cho bạn. Cay đắng hơn, bạn không thể phán xét người thứ ba này; vì chẳng ai lại đi ghen với chiếc điện thoại.

Chúng ta không khó để bắt gặp những hình ảnh đời thường, như đi ăn cùng nhau nhưng ai cũng chăm chú vào điện thoại; đi cà phê điện thoại; mua sắm với điện thoại, ngủ xem điện thoại. Ngay cả khi đi chơi cũng không thoát khỏi sự cám dỗ của điện thoại. Thậm chí, ngay cả khi chăm sóc người bệnh cũng cầm chiếc điện thoại trên tay.

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng trẻ sau một ngày làm việc mệt mỏi trở về nhà; thay vì tâm sự, chia sẻ, cùng nhau nấu nướng, chăm sóc gia đình; thì họ lại chọn làm bạn với nhau qua điện thoại. Không khí gia đình trở nên lạnh nhạt; lâu ngày không có sự gắn kết giữa họ và xảy ra những chuyện không mong muốn.

Vợ chồng cãi vã, vì người này dành quá nhiều thời gian cho việc lướt điện thoại mà không để ý đến gia đình, con cái. Hoặc giữa cha mẹ và con cái ít giao tiếp với nhau hơn. Dần dần chúng không còn nói với bạn về những gì đang xảy ra xung quanh chúng.

‘Yêu’ điện thoại hơn cả bạn đời, hôn nhân gia đình đang dần nguội lạnh
Thói quen sử dụng điện thoại đang dần “giết chết” các mối quan hệ của chúng ta.

Nghiện thế giới ảo, ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới thực

1. Nghiện thế giới ảo: khiến hôn nhân nguội lạnh

Một người vợ có chồng “nghiện” điện thoại hơn vợ tâm sự: Lúc mới yêu, tôi cũng biết anh ấy thích chơi game. Dù mải chơi nhưng vẫn dành thời gian đến nhà người yêu; đưa đón người yêu, hai người vẫn hướng về nhau.

Nhưng cưới nhau về chỉ được một năm mặn nồng, giờ anh còn mê điện thoại hơn cả vợ. Chơi game, lướt mạng xã hội cả ngày. Anh ấy có một số nhóm, trò chuyện và trao đổi ‘mọi thứ’ cả ngày. Từ hôm tôi sinh con, anh sang phòng khác ngủ để nửa đêm không bị quấy rầy, lại càng chẳng khác gì việc thả hổ về rừng.

Lúc đầu tôi giận, anh dỗ dành, rồi bỏ qua, giờ gần như mọi chuyện không có tiếng nói chung. Nói ra thì bảo điên rồ; nhưng thế giới ảo đang kéo anh ấy xa mẹ con tôi, không nói chuyện thì khó chịu; nhưng nói ra thì giống như mình đang ghen với chiếc điện thoại.

Nghiện thế giới ảo ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới thực
Chúng ta thường hay coi trọng những thứ xung quanh, và thường mơ ước đến những thứ không thể với tới được nhưng lại không quan tâm đến những điều gần gũi nhất.

2. Nghiện thế giới ảo: Mẹ suýt mất con

Câu chuyện của bà mẹ trẻ suýt mất con chỉ vì mải mê lướt điện thoại khiến chúng ta thảng thốt. “Cô bạn tôi đã khóc vì hối hận khi một lần đưa con đi bơi; cô ấy ở trên bờ nhìn cháu trong khi cháu nghịch nước ở thành bể. Tuy nhiên, chỉ 2 phút rời mắt khỏi con, trò chuyện trên Facebook với người bạn; nhưng chị đã suýt mất con. Cháu bé bị rơi xuống nước, chỉ 2 phút thôi cũng khiến cháu bất tỉnh do đuối nước. Cảm giác điên cuồng tột độ lúc đó có lẽ đến cả đời này cô bạn tôi cũng đủ hiểu: ‘Nghiện thế giới ảo sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới thực như thế nào’!

3. Nghiện thế giới ảo: Vấn nạn của các gia đình hiện đại

Buổi tối thường ngày của gia đình bạn thường là bạn vừa xem tivi vừa mở điện thoại để đọc tin tức; chơi game, trò chuyện, tương tác trên mạng xã hội. Một hôm, bạn quyết định sẽ tăng cường mối quan hệ bằng cách xem phim cùng nhau; và thật ngạc nhiên, ngay sau đó, tất cả mọi người vừa xem phim vừa dán mắt vào điện thoại. Những hình ảnh này chính là vấn đề nan giải của các gia đình hiện đại.

‘Yêu’ điện thoại hơn cả bạn đời, hôn nhân gia đình đang dần nguội lạnh
Điện thoại khiến người ta rời xa nhau hơn, ngại giao tiếp và thể hiện cảm xúc hơn (ảnh internet).

Đây chỉ là một vài trường hợp nhỏ trong vô số những câu chuyện đang xảy ra với cuộc sống ở thời đại công nghệ này. Dùng điện thoại là bình thường nhưng cũng nên cân đối; dành thời gian cho những người xung quanh mình nữa.

Hôn nhân giống như một cái cây, nếu không được chăm sóc sẽ khô héo. Sống trong hoàn cảnh nửa kia nghiện mạng xã hội; thì hai vợ chồng cần nghiêm túc ngồi lại với nhau, nhìn nhận vấn đề; tránh để mãi bế tắc rồi đến lúc “giọt nước tràn ly” đành phải nói lời “chia tay” thì thật đáng tiếc.

Thử cân nhắc có nên ‘yêu’ điện thoại hơn cả bạn đời? Hãy quan tâm đến nửa kia nhiều hơn; bạn sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn khi ở bên chiếc điện thoại đó.

Xem thêm: