Ngày 29/6, một mẫu xe bay thử nghiệm đã hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên tại Slovakia. Phương tiện này có thể đạt độ cao hơn 2.400 mét và dễ dàng biến thành ôtô trong vòng chưa đầy 3 phút.

Mẫu xe bay này có tên là AirCar, chạy bằng động cơ BMW và sử dụng nhiên liệu xăng thông thường. Theo giáo sư Stefan Klein, người phát minh ra phương tiện này cho biết, AirCar có thể bay quãng đường 1.000 km, ở độ cao khoảng 2.400. Chỉ mất 2 phút 15 giây để chuyển từ chế độ ôtô sang chế độ máy bay và ngược lại.

Clip: Xe bay 170 km/h giữa các thành phố - phương tiện của tương lai?
AirCar chỉ mất 2 phút 15 giây để chuyển từ chế độ ô tô sang chế độ máy bay và ngược lại (ảnh: BBC).

Mẫu AirCar 1 với động cơ cánh cố định là thiết kế được phát triển bởi công ty KleinVision ở Slovakia. Trong cuộc thử nghiệm mới nhất, chiếc xe đã lái dọc đường băng trước khi cất cánh. Sau đó, chiếc xe tiếp đất, gập cánh và lái trên đường cao tốc vào trung tâm Bratislava. Chuyến bay 35 phút từ Nitra đến Bratislava đánh dấu một cột mốc phát triển quan trọng; đưa phương tiện này tiến gần hơn đến việc sản xuất hàng loạt, theo KleinVision.

Clip: Xe bay 170 km/h ở Slovakia

Video: KleinVision.

Các nhà phát triển cho biết đã hoàn thành hơn 40 giờ bay thử nghiệm; rất phù hợp cho các hành trình giải trí hoặc dịch vụ taxi thương mại. Xe sử dụng động cơ BMW, có thể chở được hai người và chạy bằng xăng thường. KleinVision chưa tiết lộ giá bán của mẫu xe tương lai này. Nhưng nhiều khả năng nó sẽ được tung ra thị trường sớm nhất là vào năm sau.

Theo Vnexpress, giáo sư Klein cho biết: “Chuyến bay này đánh dấu một kỷ nguyên mới của vận tải kép. AirCar không còn là một ý tưởng mà đã biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực.”

Phần cánh AirCar có thể thu vào, mở ra và một bộ đẩy phía sau. Cánh gập khi xe chạy trên đường. Chiếc xe chỉ chiếm một khoảng không gian như một chiếc xe thông thường. Ông Klein Vision cho biết, phương tiện này được thiết kế để bất kỳ phi công nào cũng có thể điều khiển nó mà không cần đào tạo đặc biệt.

Sau khi hoàn thành các bài kiểm tra bay theo yêu cầu, KleinVision có kế hoạch bổ sung thêm nhiều động cơ mạnh mẽ hơn cho chiếc xe bay này và hy vọng sẽ đưa nó ra thị trường trong vòng 12 tháng tới. Nguyên mẫu AirCar 2, mẫu tiền sản xuất sẽ được trang bị động cơ 300 mã lực; tốc độ hành trình 300 km/h và tầm hoạt động 1.000 km.