Vài ngày qua công chúng xôn xao về vụ việc người dân được phát 15kg gạo, nhưng phải kí xác nhận là được hỗ trợ 1,5 triệu đồng tại TP.HCM.

Nghe audio bài: “Vụ phát gạo 15kg nhưng dân phải ký nhận 1,5 triệu: Ban tuyên giáo nói ‘không có tiêu cực'”

Báo Pháp Luật TP.HCM (PLO) vào tối ngày 9/9 đưa tin Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM ra tuyên bố kết luận rằng vụ việc này không có tiêu cực.

Bài báo trích dẫn lời lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nói rằng: “Không có hiện tượng tiêu cực, mà chỉ là lỗi kỹ thuật về danh sách”.

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM giải thích

Theo báo PLO, ông Lê Văn Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, hôm 9/9 đã ra tuyên bố về vụ việc dân phải ký nhận 1,5 triệu đồng dù chỉ được phát 15kg gạo.

Theo ông Minh, vụ việc này là do lỗi của Tổ trưởng tổ dân phố 5, khu phố 1, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân.

Cụ thể, Trưởng Ban Công tác mặt trận khu phố 1 đề nghị lấy danh sách của các hộ dân được phát gạo. Nhưng do chưa kịp coi kỹ nên Tổ trưởng tổ dân phố đã lấy danh sách nhận 1,5 triệu đồng để đưa cho dân ký.

Ông Minh nói: “Đây không phải là lỗi cố ý, cũng không có hiện tượng tiêu cực gì, mà đây chỉ là lỗi kỹ thuật về danh sách”.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo cũng cho biết sau vụ việc, Tổ trưởng và Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố 1 đã đưa danh sách cho người dân ký lại; và người dân đã vui vẻ, không có ý kiến gì nữa.

Vụ việc người dân được phát gạo 15kg nhưng phải ký nhận 1,5 triệu đồng

Ngày 6/9, các hộ dân ở trọ và lao động tự do tại phường Bình Hưng Hoà B (Q. Bình Tân, TP.HCM) được tổ dân phố 5 phát gạo để hỗ trợ khắc phục khó khăn vì Covid-19. Mỗi suất có số lượng gạo là 15kg; tương đương 300 nghìn đồng nếu tính giá gạo 20 nghìn/kg. Nhưng khi tờ giấy biên nhận được ký gần hết, thì mới có người phát hiện rằng tờ giấy ghi dân đã nhận 1,5 triệu đồng mỗi suất.

Sau khi phát hiện, một số người dân bức xúc, không đồng ý ký xác nhận. Video ghi lại vụ việc này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Sau khi thông tin trên được lan tỏa, chính quyền phường giải thích đó là do “lỗi kỹ thuật”, không có chuyện “ăn chặn tiền của dân”.

Sáng ngày 9/9, bà Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B và Mặt trận Tổ quốc phường, khu phố, tổ dân phố đã tới nhà các hộ dân để xin lỗi về vụ việc.

Từ Khóa: