Hôn nhân hạnh phúc đòi hỏi sự cố gắng không ngừng từ hai phía; và để hạnh phúc trọn vẹn khi vợ chồng cùng nhau làm được 4 điều này.

Sống bên nhau trọn đời là ước nguyện của bất cứ cặp đôi nào trong ngày cưới. Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng làm được điều đó. Hôn nhân hạnh phúc đòi hỏi sự cố gắng không ngừng từ cả vợ và chồng.

Tại sao có những cặp vợ chồng sống với nhau vài chục năm vẫn hạnh phúc; nhưng có những cặp đôi đã dần trở thành những người xa lạ dưới một mái nhà? Những cặp đôi hạnh phúc một mặt là do tính cách của cả hai người phù hợp; mặt khác lại phụ thuộc phần lớn vào sự vun vén của hai vợ chồng với nhau.

Hôn nhân sẽ hạnh phúc trọn vẹn nếu hai vợ chồng cùng nhau làm 4 điều này

1. Vợ chồng cùng nhau ôn lại những kỷ niệm ngọt ngào

Những lúc rảnh rỗi, hai vợ chồng bạn hãy cùng nhau nhớ lại những kỷ niệm ngọt ngào của thuở mới yêu, mới quen nhau. Việc nhớ lại những kỷ niệm ngọt ngào đó, sẽ giúp tình cảm của hai người nồng nàn hơn.

Vợ chồng cùng nhau ôn lại những kỷ niệm ngọt ngào
Hãy cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu nồng nàn như thuở ban đầu…

Hãy nhớ lại ngày xưa hai người đã từng yêu nhau thế nào; để tiếp tục giữ gìn và xây dựng tình yêu đó trong hiện tại và tương lai. Tình yêu trong hôn nhân là cả một quá trình xây dựng tình cảm và tạo dựng niềm tin. Lúc mới hẹn hò, bạn rất quan tâm, chăm chút đến bề ngoài, lời ăn tiếng nói. Khi kết hôn rồi, bạn vẫn cần duy trì hình ảnh tốt đẹp trong mắt người bạn đời của mình.

2. Cùng nhau làm những điều lãng mạn

Vào kỷ niệm ngày cưới hay sinh nhật của bạn đời; vợ chồng hãy cùng nhau tổ chức ngày lễ theo cách mà cả hai đều thích. Hãy tặng cho nửa kia những món quà ngọt ngào, những lời yêu và cử chỉ lãng mạn. 

Khi có thời gian, vợ chồng hãy cùng nhau đi du lịch hoặc mua tặng nhau những món quà yêu thích. Tuy những món quà đó không hề tốn kém, nhưng chắc chắn đối phương sẽ rất hạnh phúc khi cảm nhận được sự quan tâm từ người bạn đời của mình.

3. Vợ chồng cùng nhau làm việc nhà

Trong hôn nhân, có nhiều cặp vợ chồng dễ mâu thuẫn vì những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống; ví dụ như làm việc nhà. Nhiều ông chồng nghĩ rằng công việc nhà là trách nhiệm của người phụ nữ. Nhưng sự thật không hẳn đã là như vậy.

Vợ chồng cùng nhau làm việc nhà
Chính việc chia sẻ làm công việc nhà, người đàn ông thấu hiểu được nỗi khổ của vợ và người vợ cảm nhận được tình thương, sự khăng khít và càng cảm thấy yêu chồng mình nhiều hơn.

Cuộc sống hiện đại, người phụ nữ cũng ra ngoài làm việc kiếm tiền như đàn ông. Về nhà, họ vẫn phải lo chu toàn việc chăm sóc gia đinh. Vì vậy, việc chồng chia sẻ việc nhà với vợ cũng là điều nên làm. Khi hai vợ chồng cùng làm việc nhà, cùng trò chuyện với nhau; điều đó sẽ giúp cuộc sống gia đình thêm hòa thuận và ấm áp.

4. Thấu hiểu, bao dung cho nhau

Có câu: “Nhân vô thập toàn”, bởi đã là người thì không ai là hoàn hảo cả. Khi về chung sống với nhau, cả hai mới thấy hết được khuyết điểm của nhau. Khi đó, nếu cả hai không thể chấp nhận, yêu thương và bao dung cho nhau; thì giữa vợ chồng sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn và bất đồng.

Vợ chồng cùng nhau làm 4 điều này, hôn nhân trọn vẹn hạnh phúc
Sự bao dung chính là một thứ cần thiết cho bất cứ cuộc hôn nhân nào. Có thể nó không đến nỗi quan trọng khi mọi việc suôn sẻ, nhưng lại cực kỳ hữu ích khi cuộc sống vợ chồng gặp trở ngại (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Dù là chồng hay vợ thì ai cũng có những ưu điểm và khuyết điểm; thế nên yêu một người là phải chấp nhận tất cả, chứ không phải một phần nào đó! Hầu hết các cặp đôi đều lấy nhau vì tình yêu. Vì vậy, sau khi về chung sống với nhau, cả hai cần chấp nhận và bao dung những khuyết điểm của nhau. Bởi không ai là hoàn hảo cả; yêu thương người khác cũng là một kỹ năng cần phải học tập.

Chỉ khi vợ chồng cùng nhau thấu hiểu, bao dung cho nhau thì hôn nhân mới có thể thể hạnh phúc trọn vẹn.