Trong đời sống hôn nhân nếu người vợ luôn chủ động làm những việc này cho chồng sẽ giúp tình cảm vợ chồng gắn kết, hôn nhân bền vững hơn.

Một nhà thơ từng viết: “Để tình yêu được tiếp nối và hôn nhân hạnh phúc, vợ phải vừa lòng chồng, chồng cũng phải vừa lòng vợ. Còn làm sao để lấy lòng thì đó là nghệ thuật cấp cao”. Đặc biệt là với phụ nữ – người có vai trò giữ lửa hạnh phúc cho gia đình.

Thế nhưng, trên thực tế thì không phải người vợ nào cũng đủ tâm lý; để thấu hiểu, đồng hành bên chồng. Thay vào đó, họ lại có những câu nói, cách hành xử khiến mối quan hệ vợ chồng dần đi vào ngõ cụt.

Vậy nên sau khi kết hôn, là vợ khôn khéo nên chủ động làm những chuyện sau cho chồng để tình cảm vợ chồng bền vững và hạnh phúc hơn.

1. Vợ nên chủ động ôm chồng khi anh ấy gặp chuyện không vui

Dựa trên những nghiên cứu khoa học đã công bố, cái ôm không chỉ là liều thuốc diệu kỳ cho tâm hồn; mà còn mang lại những tác động tích cực đến cơ thể con người.

Khi ôm, cơ thể tiết ra nhiều hormone tuyến yên oxytocin – hormone hạnh phúc; đồng thời làm giảm lượng hormone cortisol – hormone gây ra những căng thẳng, lo lắng; giúp gia tăng cảm giác gần gũi giữa mọi người.

Vợ nên chủ động ôm chồng khi anh ấy gặp chuyện không vui
Một cái ôm ấm áp của người vợ sẽ mang đến cho người chồng điểm tựa vững vàng.

Đặc biệt trong hôn nhân, một cái ôm rất có ý nghĩa. Nếu khi chồng buồn, người vợ có thể trao một cái ôm. Cái ôm có thể rút ngắn khoảng cách giữa cả hai trong không gian bên ngoài; và cũng rút ngắn khoảng cách trong trái tim của cả hai. Nó cũng là một sự an ủi vô cùng hữu hiệu; thể hiện rằng vợ đang thấu hiểu, đồng cảm và động viên chồng cố gắng.

Tâm lý của đàn ông khác phụ nữ. Khi buồn, phụ nữ có thể khóc lóc, tâm sự với người khác. Nhưng cách đơn giản đó lại rất xa xỉ với đàn ông. Nếu họ khóc lóc thì có lẽ, ánh nhìn của người xung quanh sẽ chuyển từ đồng cảm sang ái ngại.

Khi đàn ông im lặng trước nỗi đau không có nghĩa là họ không cần an ủi; không cần một bờ vai. Người vợ là người gần gũi nhất, đáng tin tưởng nhất; khi đó một cái ôm ấm áp của người vợ sẽ mang đến cho anh ấy điểm tựa vững vàng. Nó giống như câu nói: “Em luôn ở đây, luôn sát cánh bên anh”.

2. Chủ động giao tiếp sau khi vợ chồng cãi vã

Trong cuộc sống hôn nhân việc cãi vã, mâu thuẫn giữa vợ chồng là điều không thể tránh khỏi. Có một số cặp đôi sau cãi vã lại trở nên hiểu nhau hơn, tình cảm thắt chặt hơn. Nhưng một số khác thì lục đục, làm dày thêm những bất đồng từ trước đó.

Trong thực tế, có nhiều cặp vợ chồng chọn cách giải quyết những mâu thuẫn cãi vã bằng chiến tranh lạnh, bạo lực lạnh. Họ chờ đối phương mủi lòng hoặc không giải quyết dứt điểm mà chỉ chiếu lệ. Điều này không giải quyết được vấn đề một cách căn bản; mà chỉ khiến mọi chuyện phức tạp hơn mà thôi.

Chủ động giao tiếp sau khi vợ chồng cãi vã
Người vợ thông minh là người luôn biết hạ cái tôi và làm lành với chồng sau mỗi lần cãi vã.

Sau mỗi lần vợ chồng mâu thuẫn, cãi vã thì mọi người thường có suy nghĩ rằng đàn ông sẽ xuống nước trước để làm lành; nhượng bộ vợ mình. Tuy nhiên, thì đôi lúc chị em cũng nên hạ cái tôi; chủ động làm điều đó với chồng của mình trước.

Bởi đã là vợ chồng, ai thắng ai thua để làm gì. Điều quan trọng nhất chính là cả hai cùng cố gắng hạ cái tôi để xây dựng, vun đắp tổ ấm hạnh phúc.

3. Vợ chủ động dành lời khen, khích lệ chồng

Đàn ông được sinh ra với sứ mệnh là trụ cột gia đình, là người bảo vệ cho tổ ấm. Thế nhưng sẽ không tránh khỏi những lúc họ vấp ngã, mệt mỏi, hay có những phút yếu lòng. Lúc này chính là lúc người vợ thể hiện vai trò là một người phụ nữ luôn sát cánh bên chồng; công nhận những cố gắng của anh ấy. Và hơn hết là dành cho anh ấy những lời khen, lời động viên đến từ trái tim.

Lời khen – lời động viên khích lệ của người vợ chính là liều thuốc tinh thần; sẽ khiến người chồng vực dậy và sốc lại tinh thần để cố gắng hơn; giúp anh ấy thấy rằng vợ luôn bên mình, coi trọng mình. Đàn ông luôn đề cao lòng tự trọng và sự thấu hiểu.

Vợ chủ động dành lời khen, khích lệ chồng
Sức mạnh của lời khen – cách khen của người vợ với người chồng trong lúc khó khăn sẽ khiến người đàn ông có tâm trạng tốt hơn; tự giúp bản thân đi lên và tiến về phía trước, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Nhà thơ người Anh Thomas Fuller đã khẳng định rằng: “Lời khen không tốn của bạn một xu, nhưng nhiều người sẵn sàng trả giá cao cho nó”. Nếu người vợ biết cách khen chồng bằng sự khéo léo và hiểu biết thì đây sẽ là lợi thế; là tài sản vô giá mà người đàn ông sẵn sàng tri trả bằng cả cuộc đời chỉ để nghe những câu nói này từ vợ.

Thế nên trong hôn nhân, đôi khi, phụ nữ cũng nên chủ động một số việc có ảnh hưởng tốt đến tâm lý bạn đời. Nó như một bí quyết giúp cho mối quan hệ của cả hai trở nên bền chặt và sâu sắc hơn!