Dù chàng trai đã cố gắng đẩy, quăng ném con cá ra vùng nước xa nhưng xem ra là nó không hề muốn bơi đi mà chỉ muốn quay ngược trở lại bờ.

Video ghi lại sự việc

Nguồn video: Tik Tok.

Cá bơi ngược dòng?

Cá bơi ngược dòng để thuận tiện cho việc kiếm ăn. Nếu bơi xuôi theo dòng, những con cá sẽ phải tốn nhiều sức để đuổi bắt con mồi; trong trường hợp này chúng sẽ dễ bị dòng nước cuốn vào khu vực nguy hiểm do khó điều chỉnh được phương hướng.

Đối với việc bơi ngược dòng lại khác, lúc này cá chỉ cần há miệng thì thức ăn đã có thể lọt vào trong; bơi ngược dòng tuy chậm nhưng sẽ chủ động hơn trong việc khống chế hướng bơi.

Ngoài ra, việc không ngừng nuốt nước khi bơi ngược sẽ giúp cá hấp thu thêm được dưỡng khí vào trong mang, điều này giúp cho việc hô hấp được thoải mái.

Video: Con cá kỳ lạ bơi ngược vào bờ dù được thả nhiều lần
Cá lội ngược dòng là cá sống, người vượt nghịch cảnh mới thành công (ảnh: nguyenuoc.com).

Có lẽ câu chuyện của cá cũng có nét tương đồng với đời người. Nếu cứ phó mặc để dòng đời cuốn trôi, bất cứ ai rồi cũng khó mà kiểm soát tốt được phương hướng; không biết chừng lại bị rơi vào vòng xoáy nguy hiểm lúc nào mà chẳng hay. Phải chăng mỗi chúng ta cũng nên bơi ngược? Tuy chậm và vất vả nhưng lại có thể làm chủ được cuộc đời của chính mình.

Ngược dòng để gìn giữ những giá trị làm người chân chính theo truyền thống hay chọn thả trôi bản thân, mặc nó xuôi theo dòng chảy hỗn loạn của lối sống hiện đại? Bạn sẽ chọn điều gì? Cùng chia sẻ cho mucwomen về suy nghĩ của bạn nhé!