Người ta nói: “Tình yêu luôn cần có Lý trí” bởi tình yêu thiếu lý trí dễ dẫn tới mù quáng. Nhưng hỏi tình yêu là gì thì mỗi người lại có định nghĩa khác nhau…

Câu chuyện về: Tình Yêu và Lý Trí

Trò chơi trốn tìm

Chuyện kể rằng, trước khi xuất hiện sự sống của con người, có những sinh mệnh khác đang tồn tại. Đức Hạnh và những Thói Xấu sống lơ lửng xung quanh nhau; nhưng cuộc sống đối với chúng lại rất buồn tẻ.

Một ngày kia, Đức Hạnh và những Thói Xấu tập trung lại và bàn về chơi một trò chơi gì đó cho đỡ chán. Thông Minh đề xuất: “Chúng ta cùng chơi trò trốn tìm nhé!”. Tất cả đều đồng ý và vui vẻ bắt đầu chơi.

Lý Trí la lớn: “Này các bạn, tôi xung phong làm người tìm, các bạn trốn đi nhé!”.

Sau đó, Lý Trí đứng tựa vào một gốc cây cổ thụ và bắt đầu đếm to: “Một, hai, ba…

Ðức Hạnh và Thói Xấu cuống cuồng đi tìm chỗ để nấp.

Dịu Dàng thì nấp sau Mặt trăng.

Phản Bội nấp sau những vườn bắp cải xanh.

Yêu Mến lại thích cuộn tròn giữa những đám mây.

Nồng Nàn chạy vội vàng rồi trốn ngay giữa trung tâm của Trái đất.

Nói Dối thích giấu mình phía sau những tảng đá lớn nằm bên dưới một cái hồ lớn.

Tham Lam tìm được một bao tải trốn vào đó…

Và Lý Trí đã đếm đến 80 – 90.

Lúc này, tất cả đều tìm được một chỗ ẩn nấp cho mình, ngoại trừ Tình Yêu. Tình Yêu mãi vẫn không tìm cho mình một chỗ để trốn.

Khi Lý Trí đếm tới 100 xong. Tình Yêu nhảy đại vào một bụi hoa hồng gần đó và bị gai nhọn đâm. Tình Yêu cố chịu đau mà không lên tiếng; ngược lại cậu ta được tận hưởng hương thơm quyến rũ của hoa.

Câu chuyện về Tình Yêu và Lý Trí
Ảnh minh họa.

Lý trí đi tìm kiếm Tình Yêu

Lý Trí bắt đầu đi tìm kiếm. Lười Biếng được tìm thấy đầu tiên; bởi vì Lười Biếng không có đủ năng lượng để tìm cho mình một chỗ nấp tốt như những sinh mệnh khác.

Sau đó, Lý Trí đã lần lượt tìm ra được chỗ trốn của Dịu Dàng, Nói Dối, Nồng Nàn, Yêu Mến… chỉ trừ Tình Yêu.

Vì sự ganh ghét với Tình Yêu, Ghen Tỵ đã thì thầm vào tai của Lý Trí rằng: “Tôi biết bụi hoa hồng đang ẩn giấu bạn Tình Yêu đấy”.

Lý Trí bước đến gần và tìm kiếm. Lý Trí đã xới tung cả bụi hoa mà chẳng thấy bạn mình đâu; bèn dùng một cành cây để tìm kiếm và dừng lại khi trái tim của Lý Trí bị những gai hoa hồng làm cho rỉ máu.

Lúc đó, Tình Yêu xuất hiện với hai tay ôm mặt và hai dòng máu chảy ra từ đôi mắt. Những bụi hoa hồng đã làm hỏng đôi mắt của Tình Yêu. Lý Trí thấy vậy khóc thét lên: “Tôi phải làm gì đây? Tôi phải làm gì đây? Tôi đã làm cho bạn mù rồi. Làm cách nào khiến cho bạn thấy đường trở lại bây giờ?

Tình Yêu đáp: “Bạn chẳng có cách nào làm cho tôi thấy đường lại. Nếu bạn muốn giúp tôi thật sự, thì hãy làm người dẫn đường cho tôi”. Và đó là lý do vì sao từ đó về sau “Tình Yêu là mù quáng và luôn cần có Lý Trí dẫn đường“.

Lý trí đi tìm kiếm Tình Yêu
Yêu bằng cả trái tim và bằng cả lý trí nữa nhé!

Suy ngẫm: “Vì sao Tình yêu luôn cần có Lý trí?”

Trong cuộc sống, tình yêu luôn là đề tài muôn thuở và không ai có thể lý giải tỏ tường. Đã có nhiều nhà tâm lý học nghiên cứu, nhưng những kết luận đưa ra đều chỉ là ở “cành cây” chứ không phải là ở “cái gốc rễ” của tình yêu.

Để lựa chọn người yêu một cách đúng đắn; chúng ta cần loại bỏ mong muốn sự quen thuộc, cảm giác tiêu cực hoặc nỗi sợ hãi gây ra do tổn thương bởi mối tình cũ trong quá khứ.

Khi suy xét lại các mối quan hệ tình cảm trước kia, chúng ta sẽ nhận ra những quan điểm về tình yêu của mình là gì. Sau khi nhận ra rồi có thể thay đổi và bỏ đi những cách nghĩ không tốt đang ảnh hưởng đến hiện tại.

Sự tích về câu nói “Vì sao Tình yêu luôn cần có Lý trí?”
Nếu muốn nắm tay ai đó đi hết đoạn đường đời, cần sự vun đắp, cố gắng thật nhiều. Học cách cân bằng giữa con tim và lý trí là cách bạn giữ mối nhân duyên đó thêm phần bền chặt (ảnh chụp màn hình istockphoto/internet).

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn đời có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ thành công của mỗi người. Theo một nghiên cứu được công bố bởi các nhà tâm lý học từ Đại học Carnegie Mellon: “Những người có vợ hoặc chồng hỗ trợ có khả năng thành công cao hơn người độc thân.

“Tình yêu luôn cần có Lý trí” là kinh nghiệm sống của những người có thể nuôi dưỡng được tình yêu trọn vẹn. Chúng ta có thể ngẫm một chút về mình.

(Sưu tầm)