Có câu “Ớt nào là ớt chẳng cay, gái nào là gái chẳng hay ghen chồng”, phụ nữ ghen tuông cũng là chuyện bình thường; nhưng vì sao phụ nữ hay ghen như vậy? 

Không phải phụ nữ sinh ra đã sẵn tính ghen tuông; và không phải người phụ nữ nào cũng thể hiện sự ghen tuông của mình. Nhưng khi lập gia đình, bước vào cuộc sống hôn nhân thì phụ nữ hầu như đều xuất hiện tính ghen là vì những lý do khá giống nhau.

Trong đó có những lý do khá ngạc nhiên, nhưng phụ nữ nào đã làm vợ, làm mẹ đều phải công nhận đúng. Dưới đây là những lý do vì sao phụ nữ lại hay ghen.

Những lý do vì sao phụ nữ lại hay ghen

1. Vì con cái

Lý do này cần phải được đưa lên đầu tiên vì đó chính là nguồn cơn khiến phụ nữ ghen tuông. Điều này không xuất phát từ nhu cầu của bản thân họ mà từ bản năng làm mẹ khiến họ cảm thấy cần giữ bố cho con mình.

Vì con cái
Cha mẹ hòa thuận, hạnh phúc là nền tảng phát triển tốt nhất cho con trẻ.

Phụ nữ nghĩ rằng một mối quan hệ vợ chồng bền chặt sẽ là điều kiện tốt nhất để con phát triển tốt, không chịu thiệt thòi. Chính vì vậy, phụ nữ dường như có xu hướng gìn giữ gia đình hơn đàn ông.

Thế nên, nhiều người vợ khi biết chồng phản bội nhưng vẫn cố nhẫn nhịn, thứ tha, đôi khi ghen tuông, hờn giận ..; rốt cuộc tất cả những điều đó cũng vì cần một mái ấm cho những đứa con.

2. Mong muốn sở hữu

Bản chất của tình yêu là duy nhất, không chia sẻ. Khi đã kết hôn, phụ nữ luôn mong muốn sở hữu độc quyền người đàn ông của mình; và muốn mình là duy nhất được chồng luôn yêu thương, trân trọng. Và ghen chính là cách mà phụ nữ thể hiện sự mong muốn sở hữu đó đối với chồng mình; nhất là khi người đàn ông của họ có sức hút đối với những người phụ nữ khác.

3. Bị ảnh hưởng bởi môi trường

Phụ nữ không phải từ khi sinh ra đã biết ghen. Nếu như được sinh ra trong một môi trường gia đình hòa thuận, cha mẹ yêu thương nhau thì phụ nữ sẽ không dễ bị mất lòng tin. Nhưng nếu như bố mẹ có những quyết định sai lệch và ly hôn, khả năng trong tương lai con cái của họ sẽ đa nghi nhiều hơn.

Bị ảnh hưởng bởi môi trường cũng khiến phụ nữ hay ghen
Hôn nhân của cha mẹ ảnh hưởng đến tính cách cũng như hôn nhân của người phụ nữ khi trưởng thành.

Ngoài ra nếu sống với người chồng đào hoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ hay ghen tuông, nghi ngờ.

4. Sợ chồng không còn yêu thương

Phụ nữ sợ có người thứ ba chen vào đời sống hôn nhân của mình; dẫn đến bản thân không còn được chồng mình quan tâm, yêu thương nữa. Thực tế, có rất nhiều tình huống người thứ ba không hề tồn tại; chỉ là do quá lo lắng dẫn đến ghen tuông, thành ra luôn lo nghĩ và sợ hãi.

5. Tính tự ái

Khi phát hiện người đàn ông của mình phản bội, phụ nữ thường có xu hướng đặt những câu hỏi như: “Mình đã sai ở chỗ nào để anh ấy phản bội”; “Cô ta có gì hơn mình?”; “Mình hy sinh vì gia đình vì chồng con mà sao anh ấy phản bội mình”…

Tính tự ái
Lòng tự ái trỗi dậy khi bản thân mất đi vị thế của mình trong tim chồng khiến phụ nữ ghen tuông, bực dọc.

Trước đây, người đàn ông từng theo đuổi cô ấy đến mức thề sống thề chết rằng không bao giờ thay đổi để có được trái tim cô ấy; giờ bỗng vì ai đó mà thay lòng. Cô ấy cảm thấy mình bị mất vị thế; và tính tự ái khiến cho cô ấy không chấp nhận điều này. Vì điều đó mà sự ghen tuông, trách hận chứa chất trong lòng.

6. Phụ nữ hay ghen vì thiếu tự tin về nhan sắc

Những phụ nữ luôn tự cho rằng mình không được xinh đẹp và không cuốn hút, sẽ nghĩ rằng bản thân mình sẽ không khiến chồng say mê, chung thủy.

Trong khi bước chân ra đường là có biết bao cô gái xinh đẹp, trẻ trung khiến những người phụ nữ vốn đã không xinh đẹp, nay có thêm con cái nhan sắc đi xuống, càng cảm thấy tự ti; và lúc nào cũng chỉ lo bên cạnh chồng mình có hàng tá cô xinh đẹp vây quanh. Vì thế sự ghen tuông là cách mà họ che đi sự thiếu tự tin của mình.

7. Phụ nữ hay ghen vì người đàn ông có tính đào hoa

Phụ nữ hay ghen cũng có một phần trách nhiệm ở đàn ông. Có những ông chồng vốn có tính đào hoa, không chung thủy. Và đặc biệt những người đàn ông như vậy thường được trời phú cho vẻ bề ngoài đẹp trai, khiếu ăn nói; nên khi đi ra đường họ được đà tán tỉnh những cô gái trẻ, xinh đẹp. Mặc cho các bà vợ ở nhà cặm cụi cơm nước, con cái. Điều đó hình thành thói quen ghen tuông cho phụ nữ.

 Phụ nữ hay ghen vì người đàn ông có tính đào hoa
Chồng đào hoa cũng chính là lý do khiến phụ nữ thường xuyên phải ghen tuông, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Trong quan hệ vợ chồng, ghen tuông phù hợp, đúng lúc sẽ thu hút được sự chú ý của đối phương; và nó giống như một chút gia vị để tình yêu vợ chồng thêm mặn nồng.

Thế nên, chị em nếu có ghen thì hãy ghen một cách tinh tế để chồng nể, chồng yêu. Còn nếu ghen tuông thái quá thì chỉ khiến cho chồng thêm chán chường, mệt mỏi; hôn nhân vì thế mà ngột ngạt, dễ đổ vỡ.