Đàn ông thường hay chê bai, không hài lòng về vợ mình; nhưng lại dành những lời khen cũng như ánh mắt đắm đuối cho vợ người khác. Tại sao?

Có câu: “văn mình, vợ người”; thế nên, nhiều ông chồng thường chia sẻ với nhau rằng: “Trước lúc kết hôn, tôi luôn cảm thấy vợ mình thật xinh đẹp, đáng yêu; nhưng khi về chung sống rồi thì lại thấy vợ mình chẳng bằng vợ người ta“. Trong khi đó, khi ra ngoài thấy vợ người khác dù có thể không xinh đẹp bằng vợ mình nhưng đàn ông lại luôn bị cuốn hút.

Lý do khiến đàn ông luôn thấy vợ người khác xinh đẹp, quyến rũ hơn vợ mình

1. Khoảng cách khiến đàn ông thấy vợ người khác hấp dẫn hơn vợ mình

Vợ chồng khi lấy nhau về, ở với nhau lâu ngày, tiếp xúc thân mật nhiều hơn thì thứ cảm giác mới mẻ, hồi hộp, chờ đợi lúc ban đầu cũng dần vơi đi. Các ông chồng khi ấy bỗng cảm thấy vợ của mình không còn sức hút như thuở ban đầu nữa.

Khoảng cách khiến đàn ông thấy vợ người khác hấp dẫn hơn vợ mình
“Xưa nay thế thái nhân tình. Vợ người thì đẹp văn mình thì hay”

Trong khi đó với các cô gái khác, với “vợ người ta”, các ông chồng lại bỗng thấy hiếu kỳ, lôi cuốn. Tất nhiên điều đó không đồng nghĩa với ngoại tình, nó đơn giản là vấn đề cảm xúc sinh lý. 

Vợ nhà như một quyển sách đã cũ, lúc nào cũng có thể chạm vào và biết hết nội dung trong đó. Còn vợ người thì đâu có được quyền như vậy, chỉ có thể đứng từ xa mà chiêm ngưỡng và tò mò. Và một điều thực tế nữa đó là vợ người khác là thứ mà họ không có được, chính khoảng cách vô hình đó tạo ra vẻ đẹp tiềm ẩn, cuốn hút những người đàn ông.

2. Góc độ đánh giá

Thường thì đàn ông đưa ra nhận xét cho vợ mình và vợ người ta đều là đứng ở hai góc độ hoàn toàn khác nhau. Ông chồng nào cũng đều quan sát vợ mình tương đối khắt khe hơn so với người khác. Có lẽ cũng bởi họ mong muốn vợ mình phải ngày càng hoàn hảo hơn.

Vậy nên, họ thường chú ý tới những mặt yếu của vợ thay vì nhìn vào mặt tốt; và khi cư xử với vợ thì đương nhiên cũng chẳng cần khách sáo. Thế nhưng khi đánh giá vợ người ta, họ lại tỏ ra khá cởi mở.

Góc độ đánh giá
Lạ lùng là đàn ông luôn thấy vợ mình kém hơn vợ của người khác.

Bởi vì: “Ở trong chăn mới biết chăn có rận“, họ cơ bản không thể hiểu được nội tình chuyện vợ chồng người khác. Họ chỉ có thể nhìn thấy mặt tốt của vợ người khác; cảm thấy người phụ nữ ấy thật dịu dàng và xinh đẹp. Rồi đem ưu điểm của vợ người để so sánh với khuyết điểm của vợ mình. Thế là sinh ra cảm giác vợ mình không bằng người ta.

3. Tâm thái khác nhau 

Khi giao tiếp với người phụ nữ khác thường thì cánh đàn ông sẽ nhận được thiện cảm và sự ngưỡng mộ nhiều hơn lúc nói chuyện với vợ mình. Điều này đương nhiên sẽ khích lệ họ; càng khiến họ muốn thể hiện tối đa ưu điểm, đồng thời giấu đi những khuyết điểm của mình trước mặt người đó. 

Còn giữa vợ chồng, sau khi kết hôn, luôn ở cùng nhau, sẽ không cần che đậy đi khuyết điểm của mình nữa. Lâu ngày trong mắt họ, đối phương sẽ chỉ toàn là tật xấu. Muốn khen nhau một câu cũng là điều rất khó.

4. Sự quá quen thuộc trong hôn nhân khiến đàn ông cảm thấy vợ mình không bằng vợ người khác

Vợ chồng ở với nhau lâu ngày sẽ xuất hiện một trang thái gọi là: “Tâm lý bão hoà”. Giống như người nọ bước chân vào một căn phòng đầy hoa thơm; mới đầu thì ngửi thấy hương thơm quyến rũ nhưng ở đó lâu rồi thì khứu giác trở nên bão hoà; mùi hương cũng trở nên bình thường thậm chí còn không được dễ chịu cho lắm.

Vì sao đàn ông luôn thấy vợ người khác xinh đẹp, quyến rũ hơn vợ mình?
Với vợ của mình, theo năm tháng, đàn ông sẽ không còn cảm giác mới mẻ như ban đầu. Họ dễ nảy sinh cảm giác chán nản với người phụ nữ sống bên cạnh, (ảnh minh họa: internet).

Trong mắt các ông chồng cũng vậy, theo thời gian, sự quyến rũ, bí ẩn của người vợ cũng không còn được như lúc ban đầu. Những đường nét, tính cách ngày xưa khiến họ say mê thì nay trở nên bình thường, quen thuộc. Từ đó khiến họ mất dần cảm xúc khi ở bên vợ; và bắt đầu có xu hướng tìm kiếm cảm xúc mới lạ khi ngắm nhìn những phụ nữ khác.

5. Sức hút của người khác giới

Câu “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân” là câu nói kinh điển và chưa bao giờ sai từ xa xưa. Vượt qua được chữ “sắc” là điều chưa bao giờ dễ dàng đối với bất kỳ người đàn ông nào.

Bản năng của đàn ông là tìm kiếm và chinh phục cái đẹp. Thế nên, dù vợ mình có đẹp đến đâu, thì người đàn ông ấy cũng sẽ không dừng lại ở mỗi việc ngắm nhìn vợ mình. Bởi vì ngắm mãi rồi cũng chán. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến đàn ông luôn bị thu hút bởi vợ người khác.

Như vậy, chuyện các ông chồng thường thấy vợ người ta xinh đẹp, cuốn hút cũng là lẽ thường tình. Nhưng nhiều người lại nương theo điều đó mà nảy sinh những suy nghĩ lệch lạc; làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Người xưa nói: “Tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng“. Chuyện vợ chồng đôi khi không được như ý; nhưng đã có duyên trở thành bạn đời thì hãy biết trân trọng và cùng nhau cố gắng.