Uống nước ép trái cây không đúng cách sẽ làm mất đi tác dụng của loại thức uống từ thiên nhiên này, đôi khi còn có thể gây hại cho cơ thể.

Một ly nước ép trái cây giàu vitamin mỗi ngày là cách đơn giản nhất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; đồng thời, chúng còn giúp chị em gìn giữ làn da sáng mịn và vóc dáng của mình. Tuy nhiên, cần phải uống đúng cách nếu không sẽ gây hại cho cơ thể.

‘6 không’ khi uống nước ép trái cây để không gây hại cho cơ thể

1. Không uống nước ép trái cây vào sáng sớm hay khi bụng đói

Không nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm hay khi đói bụng, bởi khi đó các chất axit có trong nước ép sẽ gây tổn hại dạ dày. Thời điểm uống tốt nhất là giữa 2 bữa ăn, hoặc trước bữa ăn 30-40 phút.

Không uống nước ép trái cây vào sáng sớm hay khi bụng đói
Nước ép trái cây vừa ngon lại bổ dưỡng rất tốt cho mọi lứa tuổi.

Trong nước ép trái cây còn có hàm lượng đường nhất định giúp bổ sung thể lực nhanh chóng, nên nước ép trái cây cũng thích hợp để uống sau khi vận động hay khi mệt mỏi.

2. Không hâm nóng nước ép trái cây

Vào mùa đông, một số người có thói quen hâm nóng nước trái cây để giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên, đây là việc làm không tốt; bởi vitamin C trong nước ép trái cây rất dễ bị biến chất hoặc bay hơi khi gặp nhiệt độ cao; do đó, việc hâm nóng nước ép sẽ làm triệt tiêu loại vitamin có trong hầu hết các loại trái cây này.

3. Không pha nước ép trái cây với sữa

Trong nước ép trái cây có chứa hàm lượng axit tartaric; và sẽ phản ứng với lượng protein có trong sữa khi pha chúng với nhau. Việc làm này không chỉ gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể; mà nó còn có thể gây ra hiện tượng đau bụng với những ai có dạ dày yếu. Vậy nên, để bảo vệ hệ tiêu hóa hãy uống sữa và nước ép hoa quả cách nhau ít nhất 30 phút.

4. Không uống thuốc tây với nước ép trái cây

Nhiều người có thói quen dùng nước hoa quả, nước ép trái cây để uống thuốc tây; hoặc vừa uống thuốc xong đã vội ăn nhiều hoa quả để giảm bớt cảm giác khó chịu của thuốc.

 Không uống thuốc tây với nước ép trái cây
Không nên uống thuốc tây bằng nước ép trái cây vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Nhưng đây là việc làm sai lầm, bởi có nhiều loại nước ép trái cây sẽ gây hại nếu uống chung với thuốc. Ví dụ như: nước cam, nước táo, bưởi, dứa… có thể làm giảm sự hấp thu của một loại thuốc, làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không hoạt động được.

5. Không sử dụng thìa kim loại để khuấy

Khuấy nước trái cây bằng thìa kim loại sẽ gây ra phản ứng hóa học giữa kim loại và các vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, kim loại còn có khả năng phá hủy vitamin C – loại vitamin có trong hầu hết các loại trái cây. Vì thế, nên dùng thìa gỗ, nhựa sẽ tốt hơn.

6. Hạn chế thêm đường vào nước ép trái cây tươi

Trong các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định tốt cho sức khỏe; nhưng nhiều người vẫn có thói quen bỏ thêm đường vào ly nước ép để tăng thêm vị ngọt.

Nguyên tắc '6 không' khi uống nước ép trái cây để không gây hại cho cơ thể
Các lại nước ép trái cây đều chứa lượng đường tự nhiên tốt cho sức khỏe, (ảnh istockphoto).

Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế việc làm này, vì nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều đường sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Hãy sử dụng nước ép hoa quả nguyên chất để tốt cho sức khỏe và làn da của mình nhé.