Nước dừa giúp thanh nhiệt và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể mỗi người. Đặc biệt, khi uống nước dừa vào 4 thời điểm dưới dây thì lợi ích càng nhiều hơn.

Tuy là thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải thời điểm nào và ai uống nước dừa cũng phát huy được hết tác dụng; thậm chí uống sai cách có thể gây ra một số tình trạng như đầy bụng, khó tiêu…Dưới đây là những thời điểm nên và không nên uống nước dừa.

5 thời điểm nên uống nước dừa tốt cho sức khỏe

1. Buổi sáng hoặc trưa

Để tránh đầy bụng, khó tiêu, thì nên uống nước dừa vào buổi sáng hoặc trưa. Tiêu thụ vào thời điểm này sẽ tận dụng được tối đa hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong nước dừa. Nó còn bổ sung lượng nước giúp làm việc và học tập hiệu quả hơn.

Buổi sáng hoặc trưa
Uống nước dừa buổi sáng là đang cung cấp chất điện giải cho cơ thể; giúp duy trì sự tập trung tinh thần, cân bằng mức pH, ổn định thân nhiệt… (ảnh chụp màn hình: adayne.vn).

2. Nên uống nước dừa sau khi bị say bia rượu

Uống rượu bia sẽ khiến cơ thể mất nước, dẫn đến đau đầu và buồn nôn vào sáng hôm sau. Nước dừa có tác dụng chống lại cả 2 tình trạng này và cũng khôi phục những chất điện giải đã mất, khiến cảm thấy dễ chịu, khỏe khoắn hơn.

3. Trước và sau khi luyện tập thể thao, lao động nặng nhọc 30 phút

  • Trước khi tập thể dục thể thao hoặc vận động mạnh, thì có thể uống một ly nước dừa trước tầm 30 phút. Bằng cách này sẽ giúp dẻo dai hơn.
Trước và sau khi luyện tập thể thao, lao động nặng nhọc 30 phút
Nước dừa có chứa carbohydrate dễ tiêu hóa ở dạng đường tự nhiên. Do đó, loại thức uống này có thể duy trì năng lượng trong cơ thể và sức bền của cơ bắp khi tập luyện (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).
  • Sau khi tập thể dục khoảng 30 phút, thì nên uống loại nước này bằng cách uống từng ngụm nhỏ. Lúc này, nước dừa sẽ giúp bổ sung những chất điện giải bị mất trong những buổi tập cường độ cao. Ngoài ra, uống loại nước này còn giúp chống lại tình trạng mệt mỏi, kiệt sức sau khi làm việc nặng.

4. Trước và sau bữa ăn

Một ly nước dừa tươi trước bữa ăn giúp no lâu và ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều. Nước dừa có ít calo và dễ tiêu hóa; khi uống sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nó giúp tiêu hóa nhanh và ngăn ngừa đầy hơi sau khi ăn. Uống thường xuyên còn giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể và giữ cho huyết áp được kiểm soát và cải thiện những chức năng tiêu hóa.

Trước và sau bữa ăn
Uống nước dừa khi đang no bụng sẽ tạo tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa (ảnh chụp màn hình: kenh14.vn).

3 thời điểm không nên uống nước dừa gây hại sức khỏe

Ngay sau khi vừa mới luyện tập thể thao

Sau khi vừa tập thể dục thể thao hoặc vận động mạnh, cơ thể còn mệt mỏi thì không nên uống nước dừa ngay. Nếu uống vào lúc này sẽ khiến chân tay bủn rủn, giảm sự linh hoạt, nhanh nhẹn.

Sau khi mới đi nắng về

Vừa đi nắng về thì không nên dùng nước dừa vì sẽ dễ bị trúng gió. Những triệu chứng thường gặp trong trường hợp này là ớn lạnh, đầy bụng, sốt, thậm chí sốt cao không tốt cho sức khỏe.

4 thời điểm uống nước dừa tốt cho sức khỏe, lợi ích tăng gấp đôi
Dừa có tỉ lệ chất béo cao, khi uống vào ban đêm gây ra tình trạng khó chịu ở bụng như khó tiêu đầy bụng khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng (ảnh chụp màn hình: meta.vn).

Vào buổi tối trước khi đi ngủ

Dùng nước dừa mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, uống vào buổi tối, trước khi đi ngủ thì lại không nên. Nguyên nhân là do nước dừa có tính lạnh, ban đêm là thời điểm âm khí. Khi hai yếu tố này kết hợp với nhau sẽ không tốt cho cơ thể, dễ gây cảm lạnh.

Mặc dù uống nước dừa tươi rất tốt đối với cơ thể, nhưng uống đúng thời điểm có thể nhân đôi lợi ích cho sức khỏe.