Tối ngày 3/9, trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do cho biết, nếu người dân TP. HCM không biết đến gặp ai để nhận các gói hỗ trợ, túi an sinh… thì nay đã có ứng dụng An Sinh để đăng ký.

Theo Vietnamnet, trước phản ánh TP. HCM giải ngân chậm tiền trợ cấp 1,5 triệu đồng và phát túi an sinh, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan chia sẻ, việc kéo dài thời gian giãn cách đã dẫn đến tình trạng số người gặp khó khăn ngày càng tăng.

Lượng người cần hỗ trợ biến động liên tục, quá trình thống kê, xác minh… tốn rất nhiều thời gian. Việc này khiến công tác giải ngân các khoản trợ cấp còn chậm trễ. Ông Võ Văn Hoan khẳng định, đến ngày 6/9, TP. HCM sẽ hoàn tất giải ngân gói trợ cấp 1,5 triệu đồng.

Clip giải thích về cách đăng nhập và tính ưu việt của ứng dụng An sinh (nguồn:
SaigonDaily).

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng An Sinh để nhận hỗ trợ

TP. HCM vừa triển khai ứng dụng mang tên “An Sinh”. Qua ứng dụng này, người dân có thể đăng ký nhận và theo dõi tiến độ cấp phát túi an sinh, gói hỗ trợ của thành phố… và cả những trợ cấp khác sau này cũng chi trả qua app An sinh.

Để cài đặt, người dân có thể tải ứng dụng tại link: https://bit.ly/appansinh. Còn bản iOS dành cho iPhone sẽ được cập nhật trong vài ngày tới.

Clip hướng dẫn cài app An Sinh (nguồn: Nóng TV).

Các tính năng của ứng dụng

Trong chương trình trên, ông Lê Quang Tự Do cho biết, ngày 3/9, thành phố đã họp với các bộ phận liên quan để làm sao tập hợp dữ liệu những người khó khăn vào ứng dụng này để chi trả thuận tiện. Ví dụ túi an sinh, số chứng minh, có địa chỉ, đội SOS tìm đến rất nhanh; còn phát tiền có thể chuyển qua tài khoản ngân hàng.

TP.HCM: Đăng ký ứng dụng An sinh giúp người dân nhận được tiền hỗ trợ
Phó Chủ tịch thành phố Võ Văn Hoan (giữa) trả lời thắc mắc của người dân và ông Lê Quang Tự Do (phải), MC Quyền Linh (ảnh: TTBC).

Tuy nhiên, theo ông Do, khi người dân đăng ký vào ứng dụng này sẽ phải chờ phường kiểm tra thông tin xem đã chính xác và đầy đủ chưa. Khi dữ liệu đó là đúng thì thông tin mới được hiển thị lên hệ thống.

Một ưu điểm nữa của ứng dụng là, khi các mạnh thường quân muốn hỗ trợ cá nhân nào đó thì chỉ cần nhìn qua ứng dụng và khi được MTTQ xác nhận, thì chuyển tiền về cho MTTQ. Từ đó, MTTQ tìm đúng người cần chuyển để gửi. Qua đây, Nhà nước và kể cả các mạnh thường quân cũng kiểm tra được tiền có về đúng người không.

Một số người thắc mắc là nhập 2 ngày nay rồi mà chưa thấy lên hệ thống. Ông Do cũng giải thích, chỉ mới vài ngày qua, đã có 75 nghìn người đăng ký hỗ trợ qua app An sinh này. Nên cũng cần nhiều thời gian để xác minh, kiểm tra.