Nhiều người không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có; họ luôn so sánh với người khác để tự chuốc lấy mệt mỏi và làm khổ chính mình.

Con người có tâm lý muốn so sánh, đây là khuyết điểm của con người. Nếu so sánh phù hợp có thể kích thích tiềm năng, trở thành động lực khiến bản thân trở nên tốt hơn. Đồng thời, đó cũng tạo áp lực nhất định cho những người xung quanh bạn để khiến họ trở nên tốt hơn. Nhưng nếu so sánh quá mức rất dễ xảy ra mâu thuẫn gia đình.

Nhiều phụ nữ đang có cuộc sống rất tốt; nhưng vì bất mãn nên hay so sánh thái quá với mọi người xung quanh. Họ luôn cảm thấy mình kém cỏi, cuộc sống không tốt bằng người khác. Họ nhìn lên những người cao hơn mình để rồi tự chuốc lấy mệt mỏi, u sầu.

Câu chuyện về người vợ hay so sánh khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ

Cô Mai là giáo viên trung học, còn chồng là chủ một công ty nhỏ đang hoạt động tốt. Bố mẹ chồng của cô cũng đều là công chức về hưu, có lương hưu. Vợ chồng cô có hai đứa con ngoan ngoãn; gia đình có người giúp việc nên cô không phải làm việc nhà. Cuộc sống của cô khiến nhiều người phụ nữ khác ngưỡng mộ và ước ao.

Thế nhưng, sau nhiều năm chung sống, vợ chồng cô Mai quyết định ly hôn. Tất nhiên có nhiều lý do dẫn đến ly hôn. Nhưng lý do nghiêm trọng nhất khiến hôn nhân của họ tan vỡ là do cô Mai thường xuyên so sánh hoàn cảnh gia đình mình với nhà người khác. Mỗi lần như vậy, cô cảm thấy khó chịu với chồng con; từ đó khiến không khí gia đình căng thẳng.

người vợ hay so sánh khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ
Đàn ông chẳng ai thích bị so sánh. Đặc biệt, họ ghét bị vợ mình chê bai trước mặt người khác. Họ cảm thấy bản thân không được tôn trọng.

Đỉnh điểm nhất là cô Mai cảm thấy chán nản khi gia đình cô đang sinh sống trong một căn nhà bình thường. Trong khi gia đình bạn cô mới mua một căn biệt thự nhà vườn rộng hàng trăm m2 tại vùng ngoại ô. Thấy bạn có cuộc sống tốt, cô thấy khó chịu, đố kỵ; cô không ngừng kêu ca, trách móc chồng kém cỏi, bất tài. Cô than phiền chồng cô không mang lại vật chất đủ đầy cho vợ con.

Không chỉ vậy, cô còn thường so sánh với người khác về trang phục, mỹ phẩm, công việc, việc nuôi dạy con,… Thấy vợ như vậy, đến lúc không thể chịu đựng được nữa, chồng cô đã quyết định đệ đơn ly hôn.

Khi so sánh mình với người khác là bạn đang tự làm khổ chính mình

Thật đáng tiếc cho một gia đình từng rất hạnh phúc; chỉ vì sự so sánh của người vợ đã hủy hoại đi những niềm vui bình dị hàng ngày. Cuộc sống mỗi người là để bản thân cảm nhận. Một khi so sánh mình với người khác, cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ bình yên nữa.

Trong cuộc sống ngày nay, có nhiều người phụ nữ giống cô Mai. Họ không bao giờ hài lòng với những gì mình có. Khi điều kiện kinh tế chưa tốt, họ ghen tị với những người giàu có; ghen tị với đồng nghiệp được thăng quan tiến chức. Rồi họ lại có hàng tỉ thứ để so sánh như: chồng con, nhà cửa, tiền bạc, sắc đẹp ,…

Khi so sánh mình với người khác là bạn đang tự làm khổ chính mình
Khi so sánh mình với người khác, cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ bình yên nữa, (ảnh internet).

Danh ngôn có câu: “Đừng so sánh cuộc đời mình với người khác, bạn đâu biết họ phải trải qua những gì”. Có thể nhìn bề ngoài, cuộc sống của họ êm ả, thuận lợi. Nhưng rất có thể bên trong, họ vẫn có những rắc rối cần giải quyết. Đôi khi, họ cũng có những phút giây khó khăn không ai có thể biết được.

Sự so sánh có thể giúp chúng ta tiến bộ hơn. Nhưng sự so đo có thể khiến cuộc đời của chúng ta thêm khó khăn muôn phần. Bạn sẽ cảm thấy chạnh lòng khi so sánh mình với người khác. Chính điều này đã khiến cuộc đời của bạn trở nên mệt mỏi hơn bao giờ hết. Vì vậy, để bớt sân si với người, chúng ta không nên đố kỵ, so sánh.