Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, sau ngày 15/9 nhiều địa phương ở miền Tây thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội.

Đồng Tháp: 8/12 địa phương thực hiện chỉ thị 15

TP Cao Lãnh ( Đồng Tháp) chuyển sang thực hiện chị thị 15 từ ngày 16/9
TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) chuyển sang thực hiện chị thị 15 từ ngày 16/9 (ảnh chụp màn hình báo VTC News).

Sáng 15/9, đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh này vừa ký Quyết định về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội mới trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, một số địa phương như TP. Cao Lãnh, TP. Hồng Ngự và các huyện Cao Lãnh, Thanh Bình, Tháp Mười, Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng; từ 0h ngày 16/9 sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới.

Còn lại 4 địa phương: TP. Sa Đéc, huyện Châu Thành, Lấp vò, Lai Vung vẫn tiếp tục thực hiện chỉ thị 16. Tùy theo diễn biến dịch bệnh từng địa phương, UBND tỉnh sẽ quyết định mức độ giãn cách cho phù hợp, đảm bảo an toàn cho người dân.

Tỉnh Vĩnh Long nới lỏng giãn cách xã hội

Tỉnh Vĩnh Long dự kiến nới lỏng giãn cách
Tỉnh Vĩnh Long dự kiến nới lỏng giãn cách
(ảnh chụp màn hình báo Cand.com.vn).

Chiều ngày 14/9, theo báo cáo tại hội nghị tỉnh, số ca mắc từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long là 2.221 ca. Trong đó có 2.013 bệnh nhân đã điều trị khỏi.

Nhìn chung tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Số ca mắc mới không nhiều, chủ yếu trong khu cách ly và khu phong tỏa.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thống nhất, từ 0h ngày 16/9 các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh sẽ thực hiện theo chỉ thị 15.

Theo đó, các dịch vụ ăn uống được bán mang về; nội khu vực vùng xanh được di chuyển để sản xuất kinh doanh; người dân được cấp phiếu đi chợ 2 lần/tuần.

Riêng khu vực Khóm 4 (Phường 3, TP Vĩnh Long); xã Hiếu Nhơn (huyện Vũng Liêm) và xã Ngãi Tứ (huyện Tam Bình) vẫn thực hiện chỉ thị 16 đến hết ngày 21/9 do vẫn còn ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Sóc Trăng dự tính từ ngày 16/9 chuyển sang trạng thái bình thường mới

Sóc Trăng dự kiến chuyển sang trạng thái bình thường mới từ 16/9
Sóc Trăng dự kiến chuyển sang trạng thái bình thường mới từ 16/9
(ảnh chụp màn hình báo VTC News).

Theo báo cáo mới nhất, tính đến ngày 15/9 toàn tỉnh không còn địa phương nào nằm trong vùng đỏ. Có 2 xã thuộc vùng cam, 4 xã vùng vàng và 103 xã vùng xanh.

Hiện tại tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, UBND tỉnh thống nhất từ 0h ngày 16/9, tỉnh sẽ triển khai phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới. Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 áp dụng theo mức độ nguy cơ tại các địa phương.

Hậu Giang: 2 thành phố được nới lỏng

TP Ngã Bãy được nới lỏng giãn cách.
TP Ngã Bãy được nới lỏng giãn cách (ảnh chụp màn hình báo VTC News).

Mới đây, UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, TP. Ngã Bảy được công nhận là 6/6 xã, phường đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh. Tỉnh thống nhất cho thành phố này được thông các chốt liên phường; chỉ bố trí các chốt ra vào thành phố.

Các hoạt động được trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Các quán ăn thực hiện 1 bàn không quá 4 người; khoảng cách các bản tối thiểu 2m. Không được tập trung quá 20 người cùng thời điểm. Các hình thức kinh doanh nước uống có cồn chưa được hoạt động.

Các nơi công cộng không được tập trung quá 20 người tại một địa điểm ngoài trừ bệnh viện, trường học, công sở. Người dân đi lại hạn chế khi không cần thiết và không ra khỏi thành phố.

Trước đó, ngày 9/9, TP. Vị Thanh cũng được áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội tương tự với nội dung trên.

Trà Vinh chỉ còn 4 xã, phường, thị trấn áp dụng Chỉ thị 16

Ảnh chụp màn hình báo Tin tức Việt Nam.vn

Theo đánh giá, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát. Số ca nhiễm trong ngày giảm, “vùng xanh” tăng dần.

Từ 0h ngày 10/9, tỉnh Trà Vinh áp dụng biện pháp chống dịch theo cấp độ nguy cơ từng địa phương. Chỉ còn 4 địa phương: TP. Trà Vinh, xã Hòa Lợi, thị trấn Định An và Trà Cú ( huyện Trà Cú) và huyện Châu Thành tiếp tục thực hiện chỉ thị 16.

Trước đó, báo Tiền Phong đưa tin, Từ 0h ngày 8/9, UBND tỉnh Bình Thuận cũng thống nhất cho TP. Phan Thiết nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15. Tuy nhiên, các hoạt động không được tập trung quá 10 người trừ dịch vụ Y tế. Nơi công cộng không được tập trung quá 5 người ngoài trường học và bệnh viện. Các hoạt động thể thao chưa được phép hoạt động.