Nóng: TP. HCM chưa đạt được tiêu chí quan trọng về kiểm soát dịch; Buổi học đầu tiên của đứa trẻ mồ côi cả cha, mẹ và ông nội vì Covid-19.

TP. HCM chưa đạt được tiêu chí quan trọng về kiểm soát dịch

Theo HCDC, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Tăng Chí Thượng cho biết, trong tiêu chí của Bộ Y tế có 1 tiêu chí “rất khó đạt được”, đó là số ca mắc phải giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và phải thấp hơn 50% so với tuần lễ có ca mắc cao nhất.

Hiện nay biểu đồ ca mắc mới tại Thành phố đang đi theo đường ngang, trung bình mỗi ngày có từ 5.000 đến 6.000 ca mắc mới. Nếu căn cứ vào con số này thì Thành phố chưa đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bệnh mà Bộ Y tế đưa ra.

Vụ trẻ 13 tuổi tiêm 2 mũi Pfizer: 2 cán bộ bị đình chỉ

UBND quận Thốt Nốt (Cần Thơ) vừa quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với 2 cán bộ liên quan vụ trẻ 13 tuổi tiêm 2 mũi Pfizer.

Hai người bị đình chỉ gồm ông Nguyễn Kim Hải – Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt và một cán bộ ở Trạm y tế phường Tân Lộc.

Ngày 13/9, mạng xã hội xuất hiện thông tin một bé gái 13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9, điểm tiêm là Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Hải Phòng cho nhà hàng, quán ăn uống vỉa hè bán tại chỗ

Kể từ 0h ngày 15/9, thành phố Hải Phòng cho phép nhà hàng ăn uống được bán tại chỗ nhưng không phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22h hàng ngày.

Dịch vụ ăn uống trên hè phố được bán hàng phục vụ tại chỗ từ 5h đến 9h hàng ngày, ngoài khung giờ này chỉ được bán mang về.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, làm móng hoạt động không quá 50% công suất và phục vụ không quá 10 người trong cùng một thời điểm.

Nông dân tặng ao cá trê gần 2,5 tấn

Theo VnExpress, ao cá trê gần 2,5 tấn, trị giá khoảng 45 triệu đồng, được một nông dân xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp tặng cho gian hàng 0 đồng.

Trong ngày 13/9, số cá đã được bắt và phân phát cho người dân tại địa phương. “Chủ ao tặng cá rồi thuê người tát ao luôn. Chúng tôi chỉ đưa xe đến chở đi”, ông Tú, một lãnh đạo ở xã Long Khánh B kể.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.
Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Số cá trê đã nuôi hơn 6 tháng, mỗi con khoảng 300 gram. Từ chối nêu tên, chủ ao ngoài 50 tuổi nói đây là việc ông nên làm trong lúc nhiều người đang khó khăn do dịch bệnh.

Trước đó, hai nông dân khác trong xã cũng tặng nửa số cá tra, cá rô phi đã nuôi một năm, trị giá hơn chục triệu đồng (Đọc toàn bản tin trên VnExpress).

Buổi học đầu tiên của đứa trẻ mồ côi cả cha, mẹ và ông nội

Cơn đại dịch quét qua gia đình ở Sài Gòn, khiến Khánh Như – cô bé 13 tuổi và em trai 7 tuổi trở thành trẻ mồ côi – câu chuyện khiến nhiều người đọc cảm thấy xót xa được đăng trên VnExpress.

Trở về Trảng Bom, Đồng Nai sống với ông bà ngoại, Khánh Như đón buổi học đầu tiên hôm 13/9. Mọi thứ từ quần áo, sách vở, bạn bè đều mới nhưng Như không thích cái mới.

“Tất cả những thứ quen thuộc với con đều đang ở Sài Gòn. Ngay cả tro cốt của ba mẹ và ông nội con cũng vậy”, cô bé nói.

Khánh Như (ảnh trái) và em trai Đăng Huy đang làm quen cuộc sống mới tại nhà của ông bà ngoại ở xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, Đồng Nai (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).
Khánh Như (ảnh trái) và em trai Đăng Huy đang làm quen cuộc sống mới tại nhà của ông bà ngoại ở xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, Đồng Nai (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Vài tháng trước, hai chị em Như vẫn còn đủ ba mẹ và ông nội trong căn chung cư trên đường Giai Việt, quận 8. Đại dịch đến, ba và mẹ lần lượt nhiễm bệnh. Sáng 20/7, mẹ Như được ông nội chở đến viện còn ba nằm ở nhà. Mẹ vừa đi khỏi thì ba trở nặng. Tối đó, khi xe cấp cứu đến, nhân viên y tế thông báo: “Ba con ngừng tim rồi”.

Sáng hôm sau, 6 tiếng sau khi ba qua đời, Như nhận tin mẹ đã mất. Người thân gần gũi nhất còn lại là ông nội. Nhưng ba ngày sau, nội cũng trút hơi thở cuối cùng.

Sau những mất mát tưởng như không chịu nổi, Như bảo: “Đã 7 năm cháu có một ước mơ là trở thành cô giáo. Nhưng từ bây giờ, cháu sẽ theo đuổi ước mơ thành bác sĩ” (Đọc toàn bài viết trên VnExpress).