Sau khi giết hàng triệu thai nhi vì chính sách 1 con, 2 con trong quá khứ; giờ đây chính phủ Trung Quốc đang thưởng tiền để khuyến khích người dân sinh con thứ ba.

Báo Nikkei sáng nay (18/8) đưa tin Trung Quốc đang thực hiện một số động thái nhằm hạn chế sự sụt giảm nghiêm trọng về tỉ lệ sinh tại nước này.

Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, hôm 17/8 đã bắt đầu thảo luận về việc chính thức sửa đổi luật kế hoạch hóa gia đình; sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố kế hoạch cho phép người dân sinh con thứ ba.

Trước những động thái này, thành phố Bắc Kinh trong tháng 8 thông báo rằng họ sẽ cung cấp thêm 30 ngày nghỉ phép cộng vào số ngày nghỉ tiêu chuẩn là 98 ngày cho các bà mẹ sinh con thứ ba. Họ có thể nghỉ thêm một đến ba tháng nếu nơi làm việc của họ đồng ý. Thủ đô có kế hoạch đưa ra các ưu đãi hơn nữa để phối hợp với động thái sửa đổi pháp lý của chính phủ trung ương.

Vào cuối tháng 7, thành phố Phàn Chi Hoa ở tỉnh Tứ Xuyên cho biết họ sẽ trợ cấp cho các bậc cha mẹ cho đến khi đứa con thứ hai và thứ ba của họ tròn ba tuổi. Chính phủ sẽ trợ cấp 500 nhân dân tệ (khoảng 1,7 triệu đồng) hàng tháng cho một cặp vợ chồng với mỗi đứa trẻ sinh ra bắt đầu từ ngày 12/6. Số tiền này tương đương với hơn 10% thu nhập khả dụng trung bình của mỗi người ở trung tâm thành phố.

Trong khi đó, cục thống kê thành phố Nhạc Dương (tỉnh Hồ Nam) khuyến nghị tất cả trẻ em trong các hộ gia đình có 3 con được giáo dục bắt buộc miễn phí từ mầm non đến trung học phổ thông để giảm chi phí giáo dục cho họ. Thành phố này cũng kêu gọi trợ cấp chi phí cho việc xét nghiệm trước khi sinh và trong quá trình sinh nở tại thành phố này.

Chính phủ trung ương cũng đang làm việc để giảm bớt gánh nặng cho các bậc cha mẹ mới sinh con. Đề xuất sửa đổi luật kế hoạch hóa gia đình bao gồm các biện pháp như dịch vụ chăm sóc trẻ em tốt hơn. Chính phủ cũng sẽ xem xét cắt giảm thuế và trợ cấp nhà ở cho các gia đình có con, và sẽ bãi bỏ tiền phạt đối với các cặp vợ chồng vi phạm giới hạn về số lượng con cái.

Ước tính có hàng triệu thai nhi và trẻ sơ sinh đã bị giết vì chính sách 1 con hà khắc trong hàng chục năm Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chi phí giáo dục tăng cao cộng với chính sách hà khắc, khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ tuổi không muốn có con.

Tỷ lệ sinh thấp; số người ở độ tuổi lao động trong tương lai của Trung Quốc sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Vì vậy chính quyền Trung Quốc đã đổi chính sách một con thành chính sách 2 con vào năm 2016; sau đó trở thành chính sách 3 con vào năm 2021.