Trung Quốc ban hành quy định cấm những người đàn ông ẻo lả, nữ tính hóa và những người có gu thẩm mỹ bất thường xuất hiện trên truyền hình, trong bối cảnh ĐCSTQ đang hướng tới việc “trẻ hóa quốc gia” theo yêu cầu của ông Tập.

Ngày 2/9, Tổng cục Phát thanh, Truyền hình Trung Quốc tiếp tục ra quy định nhằm tăng cường quản lý giới nghệ sĩ, chương trình truyền hình.  Theo đó, hình ảnh nam giới điệu đà, nữ tính hóa bị cho là “mốt thẩm mỹ lệch lạc”, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thế hệ trẻ, không được xuất hiện ở các chương trình.

Tờ Sina nhận định, hiện tại trên màn ảnh Hoa ngữ, nhiều vai diễn nam khó phân biệt với nữ giới vì gương mặt trang điểm, thân hình gầy gò, tạo hình nữ tính. Thậm chí, một số nhân vật anh hùng võ hiệp trong các phiên bản phim chuyển thể mới cũng trở nên yếu đuối, khác hẳn hình ảnh phong trần, nghĩa hiệp trong các tác phẩm kinh điển. 

Theo AFP, do tỉ lệ sinh ngày càng giảm, các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng khơi dậy giá trị nam tính truyền thống ở giới trẻ.

Ngoài ra, Tổng cục cũng yêu cầu các nghệ sĩ, chương trình giải trí nước này không khoe giàu có, tin đồn tình ái để thu hút sự chú ý. Đài truyền hình, nền tảng video không được phép phát chương trình có sự tham gia của trẻ em. Nghệ sĩ cũng như các chương trình cần tăng cường “quảng bá văn hóa truyền thống đặc sắc của Trung Quốc, văn hóa cách mạng và văn hóa xã hội chủ nghĩa tiên tiến.”.

Trong thông báo, các chương trình đào tạo thần tượng cũng bị hủy bỏ. Giới chức Trung Quốc cho rằng đây là nguyên nhân nảy sinh hiện tượng cuồng thần tượng quá mức, dẫn đến những hành vi tiêu cực như bỏ tiền để duy trì thứ hạng cho thần tượng,…

Theo Reuters, sau nhiều bê bối xảy ra trong thời gian gần đây của các nghệ sĩ như Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn, Triệu Vy…, cơ quan quản lý nghệ thuật Trung Quốc muốn siết chặt hoạt động của nghệ sĩ, nhóm người hâm mộ. Những sao vi phạm đạo đức, pháp luật, phát ngôn trái đạo đức, không có lập trường chính trị đúng đắn đều không được phép hoạt động giải trí.

Từ Khóa: