Thông tin về trứng gà giả từ Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ. Dưới đây là những cách phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc cần lưu ý khi mua.

Trứng gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Mỗi quả trứng gà chứa lượng lớn protein, chất béo lành mạnh, calo, folate, vitamin A-B5-B12-B2-D-E-K-B6, phốt pho, canxi, kẽm … Nhưng để tăng lợi nhuận, một số tiểu thương đã nhập trứng gà Trung Quốc giá rẻ về bán chung với trứng gà ta. Nếu không muốn bị nhầm với trứng Trung Quốc thì cùng Mucwomen tham khảo một số cách phân biệt dưới đây nhé.

Quan sát màu sắc của trứng gà

Nên quan sát kỹ màu sắc của trứng. Trứng gà ta thường sẽ có màu hồng nhạt, còn nếu trứng hơi nhạt, sáng hơn thì nhiều khả năng là trứng Trung Quốc.

Quan sát màu sắc của trứng gà
Trứng gà thật có màu trắng ngà, hơi tối chứ không sáng trắng như trứng gà giả (ảnh chụp màn hình: cooky.vn).

Quan sát trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc qua độ dày của vỏ trứng

  • Trứng gà ta có kích thước nhỏ và vỏ dày. Nếu nhìn chúng trước bóng đèn, sẽ thấy tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng.
  • Khi cầm trứng gà ta sẽ cảm thấy trứng nhỏ nhưng nặng tay; còn trứng Trung Quốc cùng kích thước hoặc màu sắc sẽ nhạt hơn.
  • Không nên chọn những quả trứng gà to và vỏ mỏng vì đa phần là gà công nghiệp hoặc trứng Trung Quốc. Bên cạnh đó, nếu quan sát kỹ với mắt thường; thì trứng công nghiệp được tẩy trắng có màu trắng hơi hồng, nhìn giống như có một lớp bụi trắng bao phủ.
Quan sát trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc qua độ dày của vỏ trứng
Trứng gà Trung Quốc có kích thước lớn hơn trứng gà ta; nhưng khi cầm lên thì trứng gà ta chắc tay và nặng hơn (ảnh chụp màn hình: nguoiduatin.vn).

Hình dáng bên ngoài

Trứng gà ta thường có 1 đầu lớn và 1 đầu nhỏ; còn trứng gà Trung Quốc thường có 2 đầu đều bằng nhau.

Lắc quả trứng

Khi lắc trứng Trung Quốc sẽ có tiếng động khô và rung bên trong do không có lớp không khí ở đầu trứng, còn trứng gà ta thì không như thế. Nhưng với các quả trứng đã hết hạn sử dụng cũng sẽ có hiện tượng rung khi lắc. Tuy nhiên với các quả trứng hỏng khi vỡ ra thì sẽ phát hiện ra ngay vì nó có mùi trứng ung đặc trưng.

Lắc quả trứng
Trứng gà giả hay trứng bị ung khi lắc sẽ có cảm giác rung lắc, đó là do trứng gà giả không có túi khí ở 1 đầu quả trứng.

Giá trứng gà

Giá cả là tiêu chí quan trọng để người tiêu dùng phân biệt trứng thật và giả. Nếu như trứng gà ta thật luôn đắt hơn trứng công nghiệp với giá từ khoảng 2.500 – 3.000 đồng/quả; còn trứng giả chỉ có giá 1.800 – 2.000 đồng/quả.

Cách nhận biết trứng gà giả Trung Quốc bằng những giác quan

Xúc giác

Khi sờ vào trứng giả, có thể cảm thấy vỏ trứng giả không được ráp như vỏ trứng thật. Gõ nhẹ vào trứng, trứng gà thật sẽ có âm thanh giòn hơn trứng giả.

Cách phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc đơn giản
Khi đập ra, trứng gà thật sẽ có mùi tanh nhẹ tự nhiên. Trứng gà giả có mùi hóa chất, mùi hôi hoặc một số mùi lạ (ảnh chụp màn hình: mirror.co.uk).

Thị giác

Sau khi đập trứng vào tô, nếu lòng đỏ và lòng trắng trứng tự tan ra thì chứng tỏ là trứng Trung Quốc bởi chúng đều được làm từ cùng một loại hóa chất. Bên cạnh đó, khi chiên trứng, lòng đỏ trứng giả sẽ tự tan ra mà không cần sờ tay vào, khi phơi nắng, lòng đỏ trứng giả sẽ tan chảy. Hay nếu luộc trứng thật, lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành albumin trong lòng trắng trứng; còn trứng giả thì không thể tạo albumin.

Khi mua trứng nên lưu lại những cách phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc trên đây để tránh mua phải trứng giả gây hại sức khỏe.