Là cây rau dại vốn chỉ dùng làm món ăn độn của người dân nghèo nhà nông, nay lại trở thành món rau sạch ưa chuộng giữa thành thị. Không chỉ giúp nông dân thoát nghèo mà còn kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Rau móp là loại rau dại, thường mọc nhiều ở các bờ mương, kênh rạch, những nơi nước đọng có nhiều bùn. Cây rất dễ trồng và phát triển, gặp đất ẩm thì cứ thế mọc lên xanh tốt, không cần chăm sóc hay phun hóa chất.

Trồng rau móp không chỉ giúp nông dân thoát nghèo mà còn kiếm tiền triệu mỗi ngày
(ảnh chụp màn hình: Vnexpress).

Rau móp là món ăn quen thuộc của bà con nông dân các xã huyện Củ Chi, nơi có con sông Sài Gòn chảy qua. Loại rau hoang dã này vốn là món ăn độn của người dân, tuy nhiên những năm gần đây, rau móp được người dân thành thị coi như một món đặc sản.

Do nhu cầu của người dùng tăng lên, nhiều hộ dân tận dụng diện tích bỏ hoang để trồng rau móp. Hiện rau móp được trồng nhiều ở ấp Bốn Phú, xã Trung An, huyện Củ Chi.

Rau móp rất dễ trồng, không cần chăm sóc và phun hóa chất (ảnh chụp màn hình).

Ông Nguyễn Văn Thành trú tại ấp Bốn Phú, huyện Củ Chi đã chia sẻ trên báo Nhân dân: Vài năm gần đây, tui mở rộng mương dẫn nước từ sông Sài Gòn vào vườn trái cây của nhà mình, rồi cấy rau móp vào mương dẫn nước. Cây rau này cần phải trồng dưới tán cây khác có bóng mát, kết hợp với nước ngọt từ sông cùng với thổ nhưỡng tại xã Trung An nên cho ra cây con rất nhanh. Khi cây đã trưởng thành thì không cần trồng lại nữa vì hái hết lượt này, lại có lượt khác.

Ảnh chụp màn hình: Vnexpress.

Việc thu hái rau móp cũng không hề đơn giản, phải thật cẩn thận để không làm gãy ngọn của cây. Thông thường, những cây có lá thì bỏ lại, chỉ thu hoạch những cây non.

Người dân nơi đây chia sẻ, nghề này khá vất vả. Khi thu hoạch phải lội bùn, chưa tính mùa nước lên, người dân phải ngâm mình dưới nước nhiều giờ để hái được rau.

Do mở rộng diện tích trồng rau móp càng ngày càng rộng, ông Thành phải thuê người dân trong ấp thu hái hàng ngày. Từ đó tạo thêm công ăn việc làm cho người dân nơi đây.

Rau móp tươi (Ảnh chụp màn hình: Vnexpress).

Hiện tại, rau móp được bán trên thị trường khoảng 25 nghìn đồng/kg hoặc cao hơn, rau được ủ chua là 40 nghìn đồng/kg. Trung bình 1.000 m2 đất trồng rau móp có thể cho thu hoạch khoảng 600 kg/ tháng. Với việc trồng kết hợp này, bình quân mỗi năm nhà tôi thu được khoảng 250 triệu đồng tiền lời, ông Thành chia sẻ.

Rau móp muối chua thường được dùng chấm cá kho, thịt kho rất ngon (ảnh chụp màn hình).

Vì rau có thể hái quanh năm nên thu nhập từ việc trồng rau móp khá ổn định. Nhiều người dân trong vùng đã chuyển việc trồng lúa sang trồng rau móp. Hiện tại trên địa phương có khoảng trên 30ha đất trồng rau móp.

Rau móp thường được dùng làm món xào, luộc hoặc nấu cháo. Ngoài ra món truyền thống muối chua là đặc sản của địa phương nơi đây. Rau muối chua thường dùng chấm cá kho, thịt kho… rất ngon.