Ít làm những điều này tình yêu sẽ nhiều hơn và sự gắn kết vợ chồng trong hôn nhân mãi bền vững…

Nhiều người cứ loay hoay trong những bế tắc và mệt nhoài với hôn nhân rồi chỉ muốn thoát ra. Thế nhưng, có những điều rất đơn giản mà biết về nó ta sẽ không bao giờ lo lạc đường.

Trong hôn nhân, phụ nữ hãy “ít làm” những điều này để nhiều hơn tình yêu…

1. Ít càm ràm “chồng lười”, “chồng bẩn”

Là phụ nữ hầu như ai cũng hay càm ràm về chồng, nào là chồng sao lương ít, chồng lười, chồng bẩn…: “Sao tất anh lại quăng góc nhà như thế này?“, “Anh đã tắm chưa mà đã ôm con?“…; có hàng nghìn lý do để chị em càm ràm về ông chồng của mình, và lý do nào cũng chính đáng cả.

Sự thực là việc chị em nói không hề sai; sự thực nữa là đúng là tất cả những điều đó thật khó chịu. Duy chỉ có điều này chị em có bao giờ nghĩ: Tất cả những điều mình càm ràm có mang lại sự thay đổi nào không? Cuối cùng thì chiếc tất vẫn sẽ tiếp tục lăn lóc ở góc nhà; ông chồng của mình vẫn lười, vẫn bẩn như thế; tiền cũng không kiếm nhiều hơn, nhưng tình cảm vợ chồng thì lại bị sứt mẻ đi nhiều phần.

trong hôn nhân phụ nữ nên ít càm ràm chồng
Đàn ông không thích về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi để phải nghe những lời khiển trách và chê bai; hoặc những câu hỏi không thể có lời giải đáp từ vợ. Đôi khi chỉ cần 1 câu nói nhẹ nhàng tác dụng lại tuyệt vời hơn cả những gì chị em mong đợi.

Ai mà không muốn được nghe lời ngọt ngào dịu dàng cơ chứ, nhất lại là đàn ông. Thế nên, thay vì càm ràm, than vãn thì nhẹ nhàng: “Chồng ơi, anh để tất vào giỏ giặt đi nhé, như thế lúc nào vợ cũng yêu chồng đấy”. Nghe vợ nói vậy thì không ông chồng nào nỡ bầy bừa khiến vợ phải dọn dẹp.

“Nói ngọt thì lọt đến xương”, thế nên, là vợ thông minh, khéo léo hãy cứ ngọt ngào, dịu dàng; và bớt đi những lời càm ràm với chồng mình nhé.

2. Ít tính toán chi li

Dù tài chính luôn là vấn đề dễ gây mâu thuẫn nhất trong gia đình. Nhưng không hẳn lúc nào mọi sự chi li cũng đúng. Khi đàn ông thấy vợ quá chi li với nhà chồng; hoặc quá tính toán trong mọi chuyện; dần dần sẽ khiến anh ấy cũng có thái độ ngược với vợ như vậy.

Ít tính toán chi li
Một người vợ đảm biết cân đối chi tiêu, không quá chi li sẽ khiến chồng luôn nể trọng yêu thương

Hãy thử nhìn xem khi chơi với 1 người bạn hào phóng thì ta cũng có phần rộng rãi ra. Nhưng với kẻ hà tiện thì tự khắc bản thân cũng so đo, tính toán hơn. Nhìn từ ví dụ này chị em sẽ thấy, đừng nên quá so đo tính toán với chồng sẽ khiến tình cảm vợ chồng dễ rạn nứt.

Vợ chồng hãy cùng nhau thảo luận những khoản chi tiêu hợp lý; là vợ khôn ngoan hãy biết cách đối nội, đối ngoại… sẽ khiến chồng luôn nể trọng, hôn nhân luôn bền vững.

3. Ít so sánh chồng mình với chồng người ta

Câu “chồng nhà người ta” đúng là câu cửa miệng của nhiều bà vợ: “Chồng nhà người ta kiếm tiền giỏi lại còn yêu chiều vợ con, đây thì vừa nghèo thì chớ lại còn khô khan“; “Chồng nhà người ta về đến nhà là phụ vợ việc nhà, đây thì chỉ nằm dài chờ cơm“…

Trong mắt chị em thì đúng là “chồng nhà người ta” luôn đầy ưu điểm, hơn hẳn chồng mình. Cũng có khi lời các bà vợ nói cũng không sai. Bởi có những người chồng bên ngoài tuyệt vời như thế và là niềm ước ao của họ; còn chồng mình đúng là có rất nhiều nhược điểm. Tuy nhiên, sự so sánh đó chỉ làm cho người chồng cảm thấy mình không ngẩng đầu lên được; khiến họ bị tổn thương.

Trong hôn nhân, phụ nữ thông  minh sẽ Ít so sánh chồng mình với chồng người ta
Phụ nữ muốn hạnh phúc và bình yên, thì đừng nhìn vào sự hào nhoáng của người khác; mà hãy trân trọng những gì mình đang có và là người nắm giữ bình yên trong ngôi nhà của mình.

Vốn dĩ, đem chồng người khác ra để so sánh với chồng mình là điều không công bằng với đàn ông. Bởi xuất phát điểm của mỗi người trong cuộc đời khác nhau. Hạnh phúc của ai, người ấy trân trọng.

Thế nên, hãy ngừng so sánh chồng mình với người đàn ông khác. Đặc biệt, đàn ông tính sĩ diện rất cao; là vợ khôn khéo hãy cho anh ấy một điểm tựa về lòng tin, sự khích lệ; anh ấy sẽ trở thành một người chồng tốt hơn.

4. Ít đòi thắng trong một cuộc tranh cãi

Trong đời sống hôn nhân, vợ chồng bất hòa, lời qua tiếng lại, giận hờn là chuyện thường tình xảy ra. Nguyên nhân đến từ sự kết hợp giữa hai con người, giữa hai khối óc, và giữa hai trái tim. Nếu có những đồng cảm, thì cũng có những bất đồng. Nếu có những hiểu nhau, thì cũng có những lúc vợ chồng hiểu lầm nhau.

Những điều phụ nữ nên ít làm trong hôn nhân để giữ gìn hạnh phúc
Thắng hay thua ta được gì trong những lần vợ chồng tranh cãi … (ảnh minh họa: internet).

Trong một cuộc tranh cãi, ai cũng muốn mình thắng, đàn ông hay đàn bà cũng vậy. Nhưng các bà vợ thì có phần nào xu hướng háo thắng hơn. Dù câu chuyện đã ngừng tranh cãi nhưng phụ nữ vẫn muốn chồng mình phải công nhận là người thua cuộc. Vì thế, cô ấy tiếp tục giải thích, chứng minh và bàn cãi.

Còn các ông chồng dường như đã quá đau đầu và dù không chấp nhận thua cuộc; nhưng sự im lặng đã cho thấy anh ấy cảm thấy mệt mỏi. Còn bà vợ thì vẫn muốn tiếp tục làm rõ; và cuối cùng thứ nhận được có lẽ là 1 cái kết bùng nổ. Đôi bên đều cảm thấy vượt quá sức chịu đựng và mọi chuyện đẩy lên cao trào mâu thuẫn hơn.

Vì vậy, là vợ thông minh thì sẽ luôn nhớ khi vợ chồng mâu thuẫn cãi vã thì “ai thắng cũng tốt”. Cũng không cần hơn thua rằng “đấy anh thấy tôi nói đúng chưa”. Bởi suy cho cùng trong hôn nhân người thắng hay người thua đều sẽ là kẻ mất mát.