Yêu thươпg bạn đời cũng chính là yêu thươпg bản thân mình. Trong hôn nhân, vợ chồng làm được 3 điều này hôn nhân viên mãn đến già.

Làm sao để hôn nhân mãi bền lâu? Làm sao để duy trì cảm xúc sau nhiều năm kết hôn? Thực sự điều này không có công thức cụ thể, nhưng cũng có một số nguyên tắc chung trong ứng xử vợ chồng, để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn đến già.

Thực hiện được 3 điều này hôn nhân viên mãn đến già

1. Luôn giữ thể diện cho đối phương

Chuyện xưa tức là… những “lỗi lầm” cũ, đã diễn ra từ tít tận năm nảo năm nào rồi. Vợ hoặc chồng đã nói sẽ bỏ qua, kết thúc những giận hờn để tiếp tục xây dựng mái ấm gia đình.

Thế nhưng, cứ mỗi lúc vợ chồng cơm không lành, canh không ngọt, thì thay vì tập trung để giải quyết mâu thuẫn trước mắt, không ít người lại có xu hướng thích lôi chuyện cũ ra, đay nghiến, chì chiết; và xem đấy như thứ “vũ khí” để tấn công bạn đời. Đây cũng chính là việc không biết giữ gìn thể diện cho bạn đời. Và điều này là một trong những tác nhân làm giảm cảm xúc nhanh nhất giữa hai vợ chồng.

Thực hiện được 3 điều này hôn nhân viên mãn đến già
Càng kết hôn lâu dài thì vợ chồng càng phải học cách yêu thương nhau nhiều hơn nữa.

Bát đĩa còn có lúc xô nói chi chuyện vợ chồng ở với nhau ngày qua tháпg lại; chuyện vợ chồng đôi lúc mâu thuẫn, bất hoà cũng là lẽ thường tình. Tuy nhiên, dù có thế nào thì cũng đừng trước mặt người khác mà mặt nặng mày nhẹ, lời qua tiếng lại với nhau; bởi suy cho cùng thì giữ thể diện cho đối phương cũng chính là giữ thể diện cho chính mình.

2. Không cãi nhau trước mặt con cái

Con cái khi chứng kiến cha mẹ cãi nhau sẽ có ấn tượng xấu về mối quan hệ của cha mẹ; từ đó khiến chúng mất đi cảm giác an toàn. Vì thế, cha mẹ không nên trước mặt con cái mà lời qua tiếng lại tranh cãi nhau.

Từng có một tổ chức nghiên cứυ tâm lý tiến hành khảo sát đối với hơn 3.000 học sinh tiểu học, trong đó có đưa ra một câu hỏi: “Cháu sợ điều gì ở cha mẹ nhất?”. Và câu trả lời nhiều nhất là: “Điều cháu sợ nhất đó là cha mẹ giận dữ, cha mẹ cãi nhau”.

Không cãi nhau trước mặt con cái
Việc bố mẹ liên tục cãi nhau trước mặt con cái lại gây ra rất nhiều các ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ, làm cho trẻ nhỏ phải gánh chịu rất nhiều các tổn thương về mặt tinh thần.

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu nhận thấy rằng, mức độ căng thẳng, áp lực có liên quan đến việc sống và sinh hoạt trong một môi trường liên tục xung đột, mâu thuẫn cao sẽ làm cho trẻ em bị suy giảm nghiêm trọng về mặt nhận thức. Và tất nhiên, môi trường sống gần gũi và thân thuộc nhất của mỗi trẻ nhỏ đó chính là cuộc sống với bố mẹ.

Do đó, khi cha mẹ thường xuyên cãi nhau trước mặt con cái sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn, cản trở trong việc điều chỉnh cảm xúc, khả năng chú ý của mình. Từ đó khiến cho trẻ sẽ gặp nhiều rắc rối trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Khi trưởng thành sẽ khiến trẻ có một cái nhìn tiêu cực và thiếu an toàn về hôn nhân.

3. Không bảo thủ  

Không chỉ trong mối quan hệ vợ chồng mà bất cứ mối quan hệ nào cũng vậy. Nếu một người cứ bảo thủ, khi đối nhân xử thế đều không đứng từ góc độ người khác mà suy xét vấn đề thì mọi việc khó giải quyết.

Vợ chồng thực hiện được 3 điều này hôn nhân viên mãn đến già
Vợ chồng là nơi người ta có thể thoải mái là mình, lúc xấu xí hay yếu đuối, lúc thất bại hay bệnh tật ốm đau… Chừng nào người ta còn nghĩ cho nhau, còn biết soi rọi bản thân, thì chẳng có gì làm lìa xa được, (ảnh minh họa: internet).

Không chỉ là đứng từ vị trí của đối phương suy xét vấn đề; mà ngay cả khi nóng giận cỡ nào cũng không nên dùng những lời lẽ tổn thươпg để nói; nếu không nó cũng như vết thươпg lòng vĩnh viễn không thể liền sẹo.

Cha mẹ già rồi sẽ rời đi, con cái lớn cũng trưởng thành sống tự lập; chỉ có người bạn đời mới sớm tối cùng ta, trăm năm nghĩa trọn sắt son một lòng. Vậy nên yêu thươпg bạn đời ấy cũng chính là yêu thươпg bản thân mình.