Cho đi nhiều hơn, vì nhau nhiều hơn và bớt tính toán thiệt hơn, chính là bí quyết giữ gìn một cuộc hôn nhân êm ấm, hạnh phúc.

Linh từng yêu Hoàng như thế, từng vượt qua tất cả những ngăn cản của cha mẹ để lấy bằng được người đàn ông ấy. Vậy mà, điều duy nhất bây giờ Linh nghĩ là bao giờ chồng mình sẽ đổi khác?

Lúc xưa khi yêu Linh từng nói với Hoàng: “Anh là động lực để em sống tiếp và sống hạnh phúc”. Những điều này không hề sáo rỗng, đó đúng là ý nghĩ của Linh. Bởi vì, bố mẹ cô chia tay từ nhỏ, Linh khát khao một mái ấm bền vững hơn bao giờ hết. Khát khao có một người đàn ông biết yêu thương, biết chia sẻ và Hoàng có tất cả.

Hoàng là người lúc nào cũng lo lắng cho cô, quan tâm tới cô. 5 năm yêu nhau là 1 quãng thời gian dài, họ thực sự hạnh phúc và quá tin tưởng cho việc bước vào hôn nhân.

Thế nhưng, cuộc sống hôn nhân là thực tế …

Cuộc sống hôn nhân là thực tế, nó khác so với khi thời còn yêu. Nó còn khác hơn khi đứa con đầu lòng ra đời; sinh con xong Linh ở nhà chăm con, Hoàng bỗng hay về muộn. Linh bắt đầu cằn nhằn, cau có, còn Hoàng bắt đầu muốn chạy trốn. Bao nhiêu việc xoay quanh một đứa bé khiến cả hai cảm thấy mất kiểm soát.

Hôn nhân là thực tế...
Thực tế của cuộc sống hôn nhân đôi khi khiến cả hai cảm thấy mệt mỏi và thất vọng về nhau…

Mẹ chồng của Linh thì trách con dâu ứng xử kém khi bà lên chăm cháu cho; rồi dằn dỗi bỏ về. CÒn mẹ đẻ Linh thì chê bà thông gia quá đáng, không biết điều. Điều quan trọng hơn là Linh thấy Hoàng thành con người khác. Người đàn ông khiến cô yêu say mê ngày ấy giờ thành người chồng, người cha vô trách nhiệm khi vô tâm, đi sớm về muộn, lười nhác…

Em cho anh 1 tháng để thay đổi, nếu em không nhận thấy điều gì đổi khác, em sẽ ly hôn”, lúc Linh hét vào mặt Hoàng như thế thì Hoàng cũng đáp trả: “Em xem lại chính em đi, đừng nghĩ đẻ được đứa con mà muốn gì cũng được”.

Để hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng hãy biết cho đi nhiều hơn

Để tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến mâu thuẫn như hiện tại của Linh và Hoàng là gì thì rất khó nói. Nhưng giống như nhiều cặp vợ chồng khác, lúc yêu đương thì nồng say; còn lúc kết hôn rồi thì … nồng nặc. Đó là thứ mùi của hờn ghen, giận dỗi, thất vọng và chán chường.

Tại sao vậy? Có phải vì hôn nhân khiến người ta bộc lộ hết 100% con người mình đến mức người còn lại thấy chán chường, thất vọng? Có phải vì hôn nhân với cơm áo, gạo tiền, con cái… khiến những ngọt ngào thuở đầu tan biến?

Để hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng hãy biết cho đi nhiều hơn
Ai cũng chỉ muốn nhận mà không muốn cho đi sẽ khiến hôn nhân dần nguội lạnh, (ảnh minh họa: internet).

Hay có phải thay vì cho đi như lúc yêu, đến hôn nhân ai cũng chỉ muốn nhận về mình? Chồng/vợ đã cho đi ít hơn thứ người kia mong muốn. Chồng thì muốn vợ dịu dàng, xinh đẹp; nhưng cuối cùng nhận lại là cáu gắt, lôi thôi và xộc xệch.

Vợ thì muốn chồng mang về nhiều tiền, biết chia sẻ việc nhà, biết nói lời tình cảm; nhưng tiền đưa đã ít lại còn lười biếng và khô khan. Và rồi hôn nhân thành mớ bòng bong gỡ mãi không ra.

Cả chồng, vợ bỗng dưng không muốn cho đi nữa, chỉ muốn nhận về và thất vọng; rồi chỉ chờ đợi ngày người ấy sẽ thay đổi, hạnh phúc mãi mãi ở… ngày mai. Vậy hãy thử yêu lại nhau đi; cho nhau nhiều hơn, vì nhau nhiều hơn và bớt tính toán thiệt hơn đi; có như vậy mới có thể giữ được một cuộc hôn nhân ấm êm, bền vững.