Trong một ngôi nhà mà người xây tổ ấm không hạnh phúc, thì làm sao có hạnh phúc? Vậy nên, khi cùng làm được 5 điều này, vợ chồng trọn đời hạnh phúc.

Để hôn nhân hòa hợp, vợ chồng sống với nhau hạnh phúc bền lâu rất cần có sự thấu hiểu và biết vì nhau mà cùng cố gắng. Bởi trong hôn nhân không có cặp đôi nào mà không từng trải qua những sóng gió; cũng có những lúc mệt mỏi muốn buông tay người bạn đời. Nhưng khi cùng nhau thấu hiểu và buông cái tôi để vun vén và giữ gìn mái ấm gia đình thì vợ chồng trọn đời hạnh phúc.

Biết và làm được 5 điều này, vợ chồng trọn đời hạnh phúc

1. “Vợ giận thì chồng bớt lời” giúp hôn nhân trọn đời hạnh phúc

Cha ông ta ngày xưa vẫn dạy: “chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê”. Nhưng nhìn lại cả quá trình phát triển của gia đình, xã hội lâu nay thì thấy, ở trong gia đình nào mà chồng cứ lên nước, vợ cứ mãi nhẫn nhịn, bớt lời thì chỉ khiến cho ông chồng càng hay nạt nộ vợ, nặng tính gia trưởng; coi thường phụ nữ, coi việc là vợ thì đương nhiên là phải phục dịch, nín nhịn chồng.

Bởi trong một ngôi nhà mà người xây tổ ấm không hạnh phúc, thì làm sao có hạnh phúc? Trong hôn nhân, người phụ nữ khi được người đàn ông của mình yêu chiều, thường có xu hướng muốn đền đáp nhiều hơn. Với phụ nữ chỉ cần có một người chồng biết nhường nhịn yêu thương vợ; họ sẽ làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho anh ấy, và luôn luôn cư xử rất biết điều.

“Vợ giận thì chồng bớt lời” giúp hôn nhân trọn đời hạnh phúc
Một trong những bí quyết của việc vợ chồng chung sống hoà thuận đến hết đời, chính là chồng luôn yêu thương và chiều chuộng vợ.

Chỉ cần mỗi khi vợ giận dỗi, thì các ông chồng hãy “xuống nước” nhường nhịn, vỗ về; làm được vậy vợ nào cũng luôn biết ơn và trân trọng và yêu thương chồng trọn đời.

2. Ngoại tình không phải tận cùng thế giới

Nhiều người khi nghe đến việc chồng (vợ) ngoại tình thì ngay lập tức phản ứng vô cùng mạnh mẽ; nói cả đời mình không bao giờ tha thứ nếu người kia phản bội. Nhưng thực tế thì sự việc nghiêm trọng hay nhẹ nhàng còn do cách nhìn nhận của mỗi người; xem nó nghiêm trọng thì nó là nghiêm trọng, coi nó nhẹ nhàng thì sẽ dễ dàng vượt qua hơn.

Ngoại tình xét cho cùng đây cũng là một lỗi lầm rất… con người; có thể vì lý do nào đó khiến người ta đưa ra một lựa chọn sai trong một thời điểm. Vậy nên, cách ứng xử của người bạn đời khi bị nửa kia phản bội sau đó, ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của người ngoại tình.

Ngoại tình không phải tận cùng thế giới
Tình yêu và lòng bao dung sẽ giúp người bạn đời không còn lạc lối…

Không ít người chồng (vợ) tâm phục khẩu phục quay về yêu thương vợ (chồng) của mình nhiều hơn; nhận ra vợ (chồng) của mình mới là tình yêu đích thực của đời mình; và hết mực chung thuỷ sau một lần lầm đường lạc bước; bởi họ nhận được sự bao dung, tha thứ, yêu thương trong cách ứng xử của bạn đời.

3. Sống với nhau chân thật, nhưng cũng cần giữ cho mình chút bí mật riêng

Đã là vợ chồng sống với nhau rất cần sự chân thật; bởi sự chân thật sẽ tạo niềm tin trong hôn nhân. Song điều đó không có nghĩa là tất tần tật mọi việc bạn đều phải nói, phải kể cho người kia.

Bởi trong cuộc đời ai cũng có những bí mật riêng. Nếu việc giữ bí mật đó không ảnh hưởng gì tới gia đình; nếu bí mật đó thuộc về riêng bạn, thì giữ lại cho mình chút bí ẩn trong mắt bạn đời; thậm chí còn khiến bạn trở nên quyến rũ hơn. 

4. Nuôi dạy con cái là trách nhiệm chung của cả hai người

Nhiều người mặc định với suy nghĩ việc nuôi dạy con cái là trách nhiệm riêng của người phụ nữ. Khi con lười ăn, còi cọc – tại mẹ nó. Khi con quấy khóc, hay ăn vạ – tại mẹ; đứa trẻ có điểm số, thể hiện không tốt ở trường – tại mẹ… Song, thực ra đó là cách nhìn nhận của một tư tưởng lỗi thời.

Nuôi dạy con cái là trách nhiệm chung của cả hai người
Thực tế chứng minh những đứa trẻ phát triển tốt cả về thể lực lẫn trí lực thường là đứa trẻ nhận được sự quan tâm chăm sóc cân bằng từ cả bố lẫn mẹ.

Bởi trong cuộc sống, trong cách giáo dục con thì có những điều chỉ người cha mới truyền đạt được cho con; và có những điều chỉ mẹ mới mang lại được cho con; thế nên cha mẹ cần song song vun đắp.

Con cái chính là công trình vĩ đại chung của cả hai người; thế nên hãy vun đắp cho những đứa con của bạn tình yêu thương, như vậy chúng sẽ phát triển một cách tốt nhất.

5. Đối đãi với hai bên nội ngoại là tự tâm, không phải là trách nhiệm

Nhiều cặp vợ chồng ly hôn không phải vì họ đối với nhau không tốt; cũng không phải vì họ hết yêu nhau, mà bởi vì những áp lực không thể vượt qua đến từ hai bên gia đình nội, ngoại.

Ở phương Tây, khi hai người kết hôn, họ chỉ biết có nhau; nguyện gắn kết bên nhau khi sướng vui cũng như khi hoạn nạn. Gia đình người chồng (vợ) không có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ; cũng không bị bắt buộc khi yêu người này thì phải phải có trách nhiệm với người thân của họ.

Còn đối với xã hội phương Đông thì phụ nữ khi lấy chồng, sẽ phải quán xuyến mọi việc nhà chồng; coi đó là “trách nhiệm” của nàng dâu; họ phải gánh trên vai “trọng trách” nặng nề mà đôi khi khiến họ mệt mỏi, quá sức. Còn đàn ông đôi khi cũng phải gồng mình lên để gánh trách nhiệm lo lắng cho cả hai bên.

Làm được 5 điều này, vợ chồng trọn đời hạnh phúc
Với những người thân thì cần đối đãi bằng sự yêu thương chứ không phải là trách nhiệm (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Thế nên, trong hôn nhân khi cả hai có thể tìm được tiếng nói chung trong việc yêu thương; gánh vác gia đình nội ngoại là tự tâm tự nguyện, xuất phát từ yêu thương; “với khả năng làm được đến đâu ta sẽ làm đến đấy” chứ không phải là trách nhiệm, ép buộc; thì sẽ có hạnh phúc bền lâu và sự hài lòng với cuộc hôn nhân mà mình đã chọn.

Khi cùng hiểu và làm được 5 điều trên, cuộc sống vợ chồng sẽ luôn hài hòa và hôn nhân sẽ trọn đời hạnh phúc.