Nghĩ rằng con bị bắt cóc, trâu mẹ bất chấp nguy hiểm, chạy đuổi theo chiếc xe máy chở đứa con mới sinh của mình suốt một chặng đường dài.

Đoạn video ấn tượng này đã được một người dân Ấn Độ quay lại; cảnh tượng trâu mẹ chạy theo đòi lại con khiến dân mạng không khỏi xúc động. Cụ thể, hai người đàn ông điều khiển xe máy chạy trên đường; người ngồi sau xe ôm theo trâu con mới sinh. Đáng chú ý là ở phía sau, trâu mẹ bất chấp nguy hiểm, chạy theo xe chở con của mình trên đường phố đông đúc phương tiện qua lại.
Video ghi lại cảnh trâu mẹ bất chấp nguy hiểm đuổi theo đoạn đường dài đòi con:

Nguồn video: MUC Women.

Theo thông tin từ tờ Newsflare, sự việc xảy ra tại TP. Chennai, bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Con trâu mẹ này mới sinh con ở một cánh đồng ngay gần đó. Do trâu con sinh ra đã yếu ớt; nên cần chuyển đến trung tâm chăm sóc động vật để được hỗ trợ. Có lẽ do trâu mẹ nghĩ rằng con mình bị “bắt cóc”; nên nó đã kiên quyết đuổi theo để cứu con.

Cảm ngộ: Phẩm đức đáng quý của con Trâu

Truyền thuyết kể rằng khi phải chọn 12 con vật để đưa vào “sinh tiếu”; Ngọc Hoàng đã tổ chức cuộc chạy thi cho tất cả muông thú; và 12 con vật đầu tiên tới đích sẽ trở thành các con giáp trong lịch pháp. Chướng ngại cuối cùng để cán đích là một con sông lớn mà các con vật đều phải vượt qua nó. Chuột đã nhờ Trâu chở qua sông, nhưng khi sang được bờ thì Chuột lại lao tới đích trước để giành chiến thắng; còn Trâu về đích thứ nhì.

Mặc dù chỉ về nhì, nhưng con Trâu lại là một loài động vật hết sức đặc biệt trong 12 con giáp; nó biểu tượng cho nhiều đức tính tốt lành.

Trâu hiền lành vô ưu, đáng ở trên nhưng không ở trên, “lùi một bước biển rộng trời cao”, vì vậy mà được bình an vô sự, đây chính là đạo Trung Dung của Nho gia.

Video: Trâu mẹ bất chấp nguy hiểm đuổi theo đoạn đường dài đòi con
Ảnh: Pinterest.

Trâu siêng năng, mạnh mẽ, có năng lực nhưng biết ẩn mình như hoa lan nở trong núi sâu, không vì chốn không người mà không thơm; đó chính là khí chất của bậc ẩn sĩ.

Trâu trung thực và chắc chắn, cương nghị, chính như bậc quân tử; nhu hoà bao dung tựa ngọc, kiên cường bất động tựa sắt.

Trâu vất vả chốn ruộng đồng, nhẫn nhịn lao khổ, nhưng hợp với đạo Trời; bởi vì “Thiên đạo thù cần”, Trời xanh sẽ ban thưởng cho người cần cù chịu khó.

Bởi vì có nhiều phẩm đức tốt đẹp như thế nên trong lịch sử, trâu trở thành con vật “tải Đạo”; chở Lão Tử tới cửa Hàm Cốc; góp phần cho sự ra đời của cuốn Đạo Đức Kinh nổi tiếng ngàn đời.