Sau phát ngôn “Phim Bố Già của tôi càng thành công chứng tỏ người Việt có vấn đề về tâm lý càng lớn nên họ mới đi xem và đồng cảm” nhận nhiều ý kiến trái chiều. Mới đây, nam MC đã livestream đính chính về câu nói này.

Theo Pháp Luật và Bạn Đọc, cập nhật số liệu không chính thức từ hệ thống Box Office Vietnam, bộ phim Bố Già hiện đã thu về số tiền 232 tỷ đồng kể từ khi ra rạp ngày 5/3. Thành công của bộ phim chứng minh không chỉ chất lượng của tác phẩm, mà còn là tài năng và tầm nhìn của Trấn Thành. Là cha đẻ của tác phẩm điện ảnh đình đám này, Trấn Thành liên tục nhận được cơn mưa lời khen từ khán giả. 

Trấn Thành hứng 'rổ đá' với phát ngôn: "Phim Bố Già của tôi càng thành công chứng tỏ người Việt có vấn đề về tâm lý càng lớn"(ảnh chụp màn hình Kênh 14)

Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn mới đây, phát ngôn của nam MC gây ra tranh cãi trong cộng đồng mạng. Cụ thể, khi được hỏi về việc gia đình Trấn Thành đã thay đổi như thế nào sau khi phim ra mắt, anh trả lời: 

“Tôi nghĩ không chỉ riêng bố mẹ tôi mà ai đi xem phim này về cũng sẽ thay đổi suy nghĩ về cuộc sống và gia đình. Bộ phim của tôi càng thành công thì chứng tỏ người Việt có vấn đề về tâm lý càng lớn. Người đi xem càng đông thì càng nhiều người có vấn đề về tâm lý nên mới tìm thấy sự đồng cảm.

Trong niềm vui, tôi thấy tủi thân vì nhận ra nước mình khổ quá, cuộc sống khắc nghiệt với người dân quá. Nhiều gia đình không hiểu cách để tạo hạnh phúc cho nhau và quá nhiều người mắc kẹt trong điều đó”.

Xét toàn bộ câu trả lời của Trấn Thành, có thể thấy nam MC diễn đạt suy nghĩ rằng, người nào từng trải qua nhiều chuyện trong quá khứ khiến tâm lý tổn thương thì sẽ dễ đồng cảm với tác phẩm hơn. Trước đó, Hồ Ngọc Hà cũng đã đăng tải bài review về bộ phim Bố Già, tuy nhiên làm nhiều người tức tối vì dòng chữ “ai không đi xem là sống hời hợt”.

Cũng trong bài phỏng vấn này, Trấn Thành bộc bạch rằng anh không muốn người khác nghĩ mình làm phim là để nói đạo lý: “Điều lớn nhất trong cuộc đời tôi muốn đạt được là có tiếng nói đủ uy tín, chân thành để khi chia sẻ một quan niệm sống nào đó, thế giới sẽ cùng tôi chia sẻ về nó chứ không phải nghĩ rằng Trấn Thành đang giáo điều, triết lý hay giảng đạo lý cho người khác nghe”.

Ảnh chụp màn hình

Cụm từ “vấn đề tâm lý” khiến nhiều người khó chịu. Khán giả cho rằng việc ra rạp xem phim, khen ngợi nó không có nghĩa là bản thân có “vấn đề tâm lý”. Trên một số diễn đàn mạng xã hội, phát ngôn của Trấn Thành bị lôi ra bàn luận. Một bộ phận cư dân mạng đã phản ứng với phát ngôn này của Trấn Thành:

“Thà hời hợt với cuộc đời còn hơn là bị vấn đề tâm lý (thần kinh)”; “Thu tiền tỷ mà còn coi người mang tiền tỷ có vấn đề tâm lý”; “Bỏ tiền mua vé xem phim, làm căng phồng thêm tài khoản cho họ thì bị họ mắng là có vấn đề về tâm lý”; “Hơn 10 năm nay tôi không phí thời gian xem ba phim rẻ tiền của Việt Nam. Thế mà mọi người háo hức mới hài”…

Ảnh chụp màn hình Techz.

Theo Techz, dù vậy cũng có một số người hiểu ý Trấn Thành. Theo đó, những người này cho rằng nam MC chỉ đang muốn nói đến việc mình đã khai thác đúng vấn đề tâm lý xã hội, khiến mọi người hóa giải được những rào cản trong gia đình bấy lâu, bản thân mỗi người cũng gặp tình cảnh tương tự nên mới thấy mình ở trong đó.

Ảnh chụp màn hình Techz.

Trấn Thành livestream đính chính

Trước phát ngôn tranh cãi nói trên, Trấn Thành livestream đính chính ngày 17/3 rằng: “Tôi làm phim tôi cảm thấy trong cái vui có cái tủi thân, có cái buồn của tôi. Vì bộ phim càng được đón nhận, càng nhiều người đến xem, khóc nhiều có nghĩa là người Việt đang có vấn đề về tâm lý cần được giải tỏa. Họ không nói chuyện được với bố mẹ của mình, họ đều có vấn đề về giao tiếp giữa hai thế hệ, cả bố mẹ cũng vậy, cả con cái cũng vậy. 

Khi họ xem phim của mình họ thấy giống gia đình mình quá đi cho nên họ đồng cảm, họ rơi nước mắt. Vậy nên mình buồn cho dân mình vì cuộc sống họ còn cơ cực quá, cho nên thời bố mẹ mình cuộc sống ai cũng khó khăn, stress nên họ không biết cách nõi chuyện với mình. Khi mình lớn khoảng cách vô hình ngày càng lớn dần nên ai cũng có vấn đề tâm lý cần được giải tỏa.

Một câu nói rất chân thành, tình cảm như vậy nhưng đã bị các bạn cắt và bóp méo. Chữ “tâm lý” của tôi nghĩa là cần được giải tỏa chứ không phải nghĩa có vấn đề về tâm lý, về thần kinh. Các bạn viết “có vấn đề về tâm lý” y như kiểu tôi đang nói người Việt Nam có vấn đề về thần kinh. Tôi không nói như vậy”.