Chim mẹ cần mẫn đan từng cọng cỏ làm thành tổ chim đẹp như một công trình nghệ thuật khiến nhiều người kinh ngạc.

Video ghi lại hình ảnh chim mẹ cần mẫn đan cỏ làm thành tổ chim

Nguồn video: Pinterest.

Câu chuyện tổ chim và thái độ đối đãi với thiên nhiên của người Nhật

Câu chuyện dưới đây là một câu chuyện có thật diễn ra tại Nhật Bản và được ghi lại bởi một bạn trẻ là nghiên cứu sinh. Và có lẽ nó cũng giống như bao câu chuyện khác đang diễn ra hàng ngày trên đất nước Nhật Bản.

Câu chuyện tổ chim…

Một buổi chiều cuối tháng 5, tôi đến thăm một người bạn làm ở công ty chăn nuôi. Công ty chuyên nuôi gà đẻ trứng nên nằm sâu trong thung lũng, xa khu dân cư. Tôi đang chơi với bạn bên cửa sổ ký túc xá thì bất ngờ nghe thấy một cuộc nói chuyện khá gay gắt giữa hai người đàn ông. Tôi nhận ra giọng của một người chính là giám đốc công ty, người còn lại có lẽ là thư ký hoặc trưởng phòng nhân sự. Hai người đang nói về một con chim yến làm tổ trước hiên một căn phòng trong khu tập thể công nhân.

”- Anh thấy chim làm tổ ở đó từ lúc nào?

Dạ thưa, từ lần kiểm tra tuần trước tôi đã thấy rồi.

Anh đã trải báo ở bên dưới để hứng phân của nó chưa?

Dạ thưa ông, tôi đã cho người làm và mỗi ngày đều có người quét dọn một lần.

Tốt. Thế đã có chim non chưa?

Tôi đã kiểm tra. Mới có trứng thôi. Bây giờ làm thế nào thưa ông?”.

Không có tiếng trả lời. Một lát sau, ông giám đốc cất tiếng:

Làm thế nào bây giờ nhỉ? Lẽ ra phải giăng lưới để chim không vào được. Đã vào rồi thì… biết làm thế nào? Rắc rối thật!

Hay chúng ta chuyển tổ chim đi chỗ khác?

Khó đấy! Tổ chim đang có trứng mà. Chuyển đi chim mẹ sẽ không tìm thấy tổ của nó”.

Hòa hợp và dựa vào thiên nhiên là triết lý sống của người Nhật

Hai người đàn ông ấy lại im lặng. Tôi kín đáo nhòm qua khe cửa sổ thấy ông giám đốc đang đi đi lại lại dọc hành lang còn người trẻ hơn tay đang cầm cuốn sổ đứng trầm ngâm như đang suy nghĩ.

Video: Chim mẹ cần mẫn đan cỏ làm thành tổ chim
Hòa hợp và dựa vào thiên nhiên nên là triết lý sống của mỗi người (ảnh: internet).

– ”Thôi được! Tạm thời để nguyên nó ở đó. Anh nhớ dọn sạch phân và khử trùng cẩn thận. Tôi sẽ suy nghĩ cách…

Ông giám đốc nói rồi vội vã đi về phía văn phòng của mình. Người đàn ông còn lại cắm cúi ghi chép gì đó vào sổ tay với vẻ mặt khá căng thẳng.

Có lẽ, đối với người nước ngoài, việc phá tổ chim hoặc tổ ong ở cửa sổ, mái nhà là điều rất dễ dàng. Sẽ không mất năm phút để làm điều đó. Có thể nhiều người còn làm trong niềm vui vì ong non ngâm rượu được, trứng chim làm mồi nhậu. Nhưng điều này không hề dễ dàng đối với người Nhật.

Có thể thấy, tinh thần tôn trọng sự sống và thiên nhiên thông qua nhiều hình thức đã được hình thành trong họ và khiến họ cảm thấy ‘chùn tay’ khi làm điều xấu. Ở Nhật ngày nay, khắp nơi đều là rừng. Việc khỉ hoang xuống ruộng ăn bắp cải của nông dân hay gấu chui vào khuôn viên trường đại học không phải là chuyện hiếm. Sống hòa hợp và dựa vào thiên nhiên có lẽ là triết lý sống của người Nhật.

Vậy mới thấy, dù có phát triển hiện đại đến đâu thì mỗi cá nhân vẫn cần phải biết phân biệt được rõ ràng chính – tà, thiện – ác, thứ được coi là nền tảng cơ bản của đời sống tình cảm và đạo đức con người.